Cây nước nóng lạnh loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn cây nước nóng lạnh

15.02.2023 - 16:00

Cây nước nóng lạnh loại nào tốt? Cây nước nóng lạnh là thiết bị quen thuộc với mọi gia đình Việt hiện nay! Song không phải ai cũng biết cách chọn mua cây nóng lạnh tốt và an toàn hay vẫn luôn thắc mắc có nên mua cây nước nóng lạnh không? 

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người vài lưu ý trong cách chọn mua cây lọc nước nóng lạnh và gợi ý thêm 1 số sản sản phẩm tốt nhất thị trường nhé! Nếu các bạn có nhu cầu lựa chọn sản phẩm thì hãy đọc ngay bài viết của mình để có thêm kinh nghiệm mua sản phẩm nhé!

cay-nuoc-nong-lanh-03
Sản phẩm quen thuộc với gia đình Việt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

1. Cấu tạo

Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã mà chiếc máy lọc nước nóng lạnh này được cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản chúng thường được cấu thành từ các bộ phận như:

+ Cảm biến độ lạnh

+ Bình nước lạnh

+ Bình nước nóng

+ Các lõi lọc tùy vào từng loại máy: Lõi lọc Nano, lõi lọc thô, lõi lọc carbon, màng lọc RO...

+ Thiết bị điều tiết nước thải

+ Đầu cấp nước

+ Bộ chuyển đổi DC

+ Van điện tử

+ Block làm lạnh

+ Bơm tăng áp

Hiện nay, hầu hết các loại bình lọc nước nóng lạnh đều ứng dụng công nghệ block thay thế cho chip điện tử và chúng cũng thường được sử dụng công nghệ lọc RO. Điều này sẽ giúp tăng khả năng giữ nhiệt cho nước và an toàn đối với sức khỏe của người dùng.

2. Nguyên lý hoạt động

Hầu hết thì các loại cây nước nóng lạnh, ở bên trong có một cái thùng cách nhiệt nhỏ giữ nước trong các bể chứa ở nhiệt độ thích hợp. Khi xử lý được nhấn vào vòi nóng lạnh, một lượng nước sẽ chảy ra để phục vụ cho người sử dụng, một lượng nước chưa làm nóng/lạnh sẽ lại chảy vào khoang làm nóng, lạnh bên trong cây nước và chiếm chỗ các nước đã chảy ra từ vòi. 

Lượng nước này sau đó được nung nóng lên tới khoảng 90°C (với bình nóng), làm lạnh khoảng 10-15độ là đã sẵn sàng để sử dụng cho mục đích như giải khát, phà nước, trà, cafe…Các cây nước có công suất làm nóng 750W nóng có thể cung cấp lên đến 50-60 ly nước mỗi giờ ở nhiệt độ ở nhiệt độ này. 

Một số loại được trang bị một hệ thống lọc để loại bỏ chất gây ô nhiễm khác nhau, và có thể pha chế nóng hoặc lạnh nước lọc. Nâng cao hệ thống lọc làm giảm vị clo, mùi, trầm tích, ký sinh trùng nguy hiểm và động vật nguyên sinh như Cryptosporidium, hóa chất độc hại, kim loại nặng như chì và các khoáng chất nguy hiểm (công nghệ máy lọc nước RO hiện nay).

Phân loại cây nước nóng lạnh

1. Theo nguyên lý hoạt động

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động của máy thì cây nước nóng lạnh được chia thành 2 loại: cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block và chip điện tử.

1.1 Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên Block

Công nghệ này sử dụng máy nén (Block) có một hoặc hai pit-tông, có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh hay nói cách khác làm lạnh bằng gas. Khả năng làm lạnh của cây nóng lạnh này sâu hơn với mức nhiệt từ 5 - 10 độ C và đáp ứng nhu cầu sử dụng cao.

1.2 Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên chip điện tử

Cây nước nóng lạnh này hoạt động dựa trên cách thức làm lạnh bằng laze. Cơ chế hoạt động bằng cách bẫy và làm lạnh các nguyên tử hoặc ion. Phương pháp này được gọi là Doppler, là tiền đề để giảm nhiệt độ chất bán dẫn, giúp tạo chip xử lý nhiệt độ nước.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử có khả năng làm lạnh nhanh chóng nhưng nhiệt độ lạnh không sâu, phù hợp cho hộ gia đình và đơn vị có lượng người sử dụng ít.

2. Theo kiểu dáng thiết kế

2.1 Cây nước nóng lạnh dạng đứng

cay-nuoc-nong-lanh-02
Cây nước nóng lạnh dạng đứng

Cây nước nóng lạnh dạng đứng được thiết kế cao, ngang tầm tay người dùng và dễ dàng di chuyển, được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và những tiện ích đi kèm vô cùng tiện lợi.

Khi mua cây nước nóng lạnh dạng đứng, bạn cần chú ý lựa chọn 1 công nghệ làm lạnh chủ yếu này:

Làm lạnh bằng chip điện tử: Làm lạnh ở nhiệt độ 15 độ C và làm nóng tối đa 80 độ C, vì không có khoang làm lạnh, do đó không tích hợp nhiều chức năng hiện đại. Máy chỉ phù hợp với gia đình hoặc những công ty nhỏ có khoảng 10 - 15 người.
Làm lạnh block: Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, làm lạnh từ 2 đến 10 độ C, nhiệt độ làm nóng tối đa từ 90 đến 95 độ C. Cây nước có độ bền và tuổi thọ cao.

2.2 Cây nước nóng lạnh để bàn

cay-nuoc-nong-lanh-01
Cây nước nóng lạnh để bàn

Thiết kế nhỏ gọn, tối giản, không có bộ phận khoang chứa phía dưới, nên dễ dàng đặt trên bàn để tiết kiệm diện tích văn phòng hay nhà ở của mình. Bình chứa nước làm từ chất liệu inox chống gỉ 304, chống đóng cặn, đảm bảo chất lượng nước, vỏ bình được làm bằng nhựa an toàn cho sức khỏe.

Cây nước nóng lạnh để bạn thường được trang bị làm lạnh bằng chíp điện tử với công suất làm lạnh lớn 65 W trên 0.8 lít/h, nhiệt độ làm lạnh từ 10 - 15 độ C (trong môi trường lý tưởng) và công suất làm nóng lớn 550 W trên 5 lít/h, nhiệt độ làm nóng từ 85 độ C - 95 độ C.

3. Theo nguồn cấp nước

Dựa vào nguồn cấp nước cho máy, cây nước nóng lạnh được chia thành các loại chính: Úp bình, hút bình, binh âm, đấu nhanh và máy lọc nước nóng lạnh RO.

3.1 Úp bình

Loại cây nóng lạnh úp bình sử dụng bình nước lọc sẵn úp trên đỉnh của cây nước để cấp vào hệ thống làm nóng – lạnh. Khi lắp đặt, bạn cần sử dụng bình úp nước được thiết kế riêng cho cây nước nóng lạnh, sau đó lắp bình lên phần trên cùng đã được thiết kế trong cây nóng lạnh.

3.2 Hút bình

Cây nước hút bình sử dụng bình nước đã được lọc sẵn nhưng bình nước được giấu trong thân máy.

Cây nóng lạnh này sử dụng công nghệ hút bình, tự động hút nước từ bình chứa nằm âm trong thân máy và cung cấp nước ra phía ngoài cho người dùng, đặc biệt những nơi hạn chế về mặt không gian lắp đặt máy hơn.

3.3 Dạng đấu nhanh

Sản phẩm được tích hợp hệ thống lọc hoặc đấu nối trực tiếp với máy lọc nước để cấp nước. Cây nóng lạnh này sẽ được cấp nước trực tiếp vào bên trong máy thông qua đường ống dẫn riêng biệt.

3.4 Máy lọc nước nóng lạnh RO

Cây nóng lạnh RO kết hợp chức năng lọc sạch nguồn nước, làm nóng lạnh và trang bị thêm hệ thống công nghệ lọc RO. Cây nóng lạnh này sử dụng nguồn nước lọc trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày để làm nóng, lạnh nước.

Nguồn nước sẽ qua hệ thống lọc RO để loại bỏ các chất độc hại. Sau đó, nước được đưa vào công nghệ làm nóng lạnh theo một quy trình khép kín. Đảm bảo nguồn nước uống tại vòi không bị tái nhiễm khuẩn sau khi được làm nóng lạnh.

Kinh nghiệm mua cây nước nóng lạnh, những điều cần chú ý

1. Công suất hoạt động của cây nóng lạnh

Vì cây nước nóng lạnh thường xuyên phải hoạt động liên tục gần như 24/24h giờ thế nên bạn cần chọn sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện tối đa. Muốn vậy, khi đi mua bạn hãy check số điện năng tiêu thụ trong 1h ở sách hướng dẫn hoặc trên nhãn được dán ở sản phẩm nhé!

2. Tính năng tiện ích của cây nước nóng lạnh

Với kinh nghiệm mua cây nước nóng lạnh thì một cây nước nóng lạnh tốt là phải có khả năng làm lạnh và nóng nước một cách nhanh nhất có thể. Chúng ta có thể điều chỉnh được chế độ nóng lạnh theo yêu cầu sử dụng khác nhau một cách thuận tiện nhất. 

Bình nóng của Cây nước nóng lạnh đun nóng/làm lạnh một số lượng nhỏ có trong bình nước nên độ nóng/lạnh rất nhanh. Bình chứa nước nóng thì nhỏ, không mất quá nhiều không gian,do vậy sẽ không tốn nhiều điện năng khi đun nóng,đồng thời cũng sẽ không lãng phí điện để nước được giữ nóng/lạnh, phù hợp để chúng ta có thể luôn có ngay 1 vài cốc nước nóng ngay sau vài phút, sau đó nếu sử dụng gần hết lượng nước nóng/lạnh này thì cần thời gian như vậy để tiếp tục làm nóng/lạnh nước mới.

Nước được lấy từ bình nước tinh khiết hoặc vòi nước trực tiếp từ nguồn nước công cộng, sau khi được làm nóng, lạnh đến nhiệt độ thích hợp (do các cảm biến nhiệt độ gắn bên trong máy) tự động dừng quá trình làm nóng lạnh và giữ nóng/lạnh duy trì ở nhiệt độ này.

3. Chất liệu cây nước nóng lạnh loại nào tốt?

Muốn cây nước nóng lạnh sử dụng bền lâu, hàng chất lượng tốt bạn nên chọn những cây nước nóng lạnh có chất liệu cao cấp, không bị han gỉ, hay dễ vỡ. Như vậy bạn mới đảm bảo sức khỏe được cho gia đình bạn và người thân, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được chi phí và kéo dài tuổi thọ của cây lọc nước theo thời gian.

4. Thiết kế cây lọc nước phải phù hợp với không gian

Cây lọc nước nóng lạnh rất đa dạng trong kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc. Có dạng máy để bàn, có dạng đứng, có máy lọc nước trực tiếp từ nguồn, có loại lọc nước từ bình chứa... Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để chọn sản phẩm phù hợp.

5. Giá thành của cây nước nóng lạnh

Giá thành của cây lọc nước cũng rất đa dạng. Có sản phẩm chỉ khoảng 3 triệu đồng nhưng cũng có sản phẩm có giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhất là những dòng máy nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật, Nga…Vì thế, khi mua cây lọc nước nóng lạnh, bạn có thể tùy theo mức ngân sách của gia đình để lựa chọn.

6. Chú ý đến thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ

Do nhu cầu sử dụng lớn nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đến từ các quốc gia khác nhau. Qúy vị hãy chọn cho mình một thương hiệu uy tín trên thị trường hoặc được nhiều đánh giá tốt nhất từ người sử dụng nhé!

7. Lựa chọn địa chỉ, nhà phân phối uy tín

Hãy tìm mua ở những nhà phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ như lắp đặt bảo trì, bảo hành sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn của hãng một cách tốt nhất.

Cây nước nóng lạnh loại nào tốt? Top 5 sản phẩm bán chạy hiện nay

1. Cây nước nóng lạnh FujiE WD1700C

Cây nước nóng lạnh FujiE WD1700C được làm lạnh và làm nóng bằng block nên làm lạnh nhanh và lạnh sâu. Sản phẩm có dáng thẳng đứng, thiết kế màu đen kết hợp vàng đồng tinh xảo không chỉ giúp cuộc sống của bạn tiện nghi hơn mà còn làm đẹp thêm không gian căn phòng.

FujiE WD1700C được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như giải khát, pha trà, pha mỳ,…Phù hợp cho mọi không gian từ văn phòng, gia đình, trường học, bệnh viện hay những quán ăn.

Cây nước nóng lạnh FujiE WD1700C
Cây nước nóng lạnh loại nào tốt? Cây nước nóng lạnh FujiE WD1700C

Nơi mua tốt nhất

shopee

2.350.000 ₫

tiki

2.368.100 ₫

2. Cây nước nóng lạnh Kangaroo KG32N

Cây Nước Nóng Lạnh Kangaroo KG32N có thiết kế phần vỏ ngoài đẹp mắt màu trắng, giúp làm nổi bật hơn không gian căn phòng của bạn. Thiết kế khá gọn gàng, bạn có thể đặt máy ở bất cứ phòng nào trong nhà.

Thiết kế kết hợp 2 chế độ nóng - lạnh trong cùng một sản phẩm sẽ mang đến sự tiện lợi mỗi khi sử dụng. Với nhiệt độ làm nóng 85 ~ 95 độ C và nhiệt độ lạnh 8~16 độ C, trong thời gian ngắn, bạn đã có nước nóng pha mì gói hay pha trà, cà phê; đồng thời cũng có thể tận hưởng ngay cốc nước mát lạnh trong ngày hè oi bức mà không tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, cây nước nóng lạnh Kangaroo KG32N sử dụng hệ thống làm lạnh bằng vi mạch và chip điện tử, cho bạn thời gian làm lạnh nhanh hơn và giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Cây lọc nước nóng lạnh Kangaroo KG31
Cây lọc nước nóng lạnh loại nào tốt? Kangaroo KG31

Nơi mua tốt nhất

lazada

2.410.000 ₫

tiki

1.490.000 ₫

shopee

1.490.000 ₫

1.490.000 ₫

3. Cây nước nóng lạnh để bàn SUNHOUSE SHD9601

Với kiểu dáng nhỏ gọn, nặng chỉ 2.5 kg, cây nước nóng lạnh SUNHOUSE SHD9601 rất tiết kiệm diện tích.Vỏ cây nước bằng chất liệu nhựa ABS cao cấp siêu bền, cách nhiệt, cách điện, dễ dàng lau chùi, hạn chế tình trạng nứt vỡ. Cây nước nóng lạnh có nhiệt độ làm nóng từ 85 - 95 độ C, nhiệt độ làm lạnh từ 8 - 15 độ C, giúp mang đến cho người dùng nước nóng, nước lạnh dồi dào sử dụng để pha chế mì, sữa, trà, uống giải khát tiện lợi.

Nhờ hệ thống làm lạnh bằng chip điện tử thông minh, sản phẩm cho khả năng làm lạnh nước sâu hơn, dùng bền hơn, tiết kiệm điện năng hơn.

Cây nước nóng lạnh để bàn SUNHOUSE SHD9601
Cây nước nóng lạnh loại nào tốt? Cây nước nóng lạnh để bàn SUNHOUSE SHD9601

Nơi mua tốt nhất

lazada

1.089.000 ₫

tiki

969.000 ₫

4. Máy Nước Nóng Lạnh Toshiba RWF-W1669BV(W1)

Máy Nước Nóng Lạnh Toshiba RWF-W1669BV(W1) có thiết kế bắt mắt, gọn gàng, gam màu trắng sang trọng phù hợp mọi không gian nội thất như văn phòng, nhà bếp. Được làm bằng chất liệu nhựa bền chắc, không chứa chất độc hại mang lại nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Cây nước nóng lạnh có nhiệt độ làm nóng nước từ 85 - 90 độ C, làm lạnh nước từ 6 - 8 độ C. Lượng nước làm nóng đạt 4 lít/h, lượng nước làm lạnh đạt 2 lít/h, công suất làm nóng 550W, làm lạnh 120W cho lượng nước nóng, lạnh dồi dào đáp ứng nhu cầu uống nước mát giải nhiệt, pha trà, chế mì, pha sữa…của mọi người dùng.

Toshiba RWF-W1669BV(W1)
Toshiba RWF-W1669BV(W1)- Cây nước nóng lạnh loại nào tốt?

Nơi mua tốt nhất

lazada

4.179.000 ₫

tiki

4.080.000 ₫

shopee

4.090.000 ₫

4.990.000 ₫

5. Cây Nước Nóng Lạnh Kangaroo KG3331

Cây Nước Nóng Lạnh Kangaroo KG3331 có thiết kế sang trọng với màu trắng chủ đạo tạo nên điểm nhấn cho không gian gia đình bạn. Không chiếm quá nhiều diện tích, cây nước nóng lạnh phù hợp với hầu hết các gian phòng. Sử dụng chất liệu vỏ được làm bằng nhựa ABS chắc chắn, phần bình chứa nước nóng làm bằng chất liệu nhựa cao cấp bền đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng. Hệ thống làm lạnh bằng chíp điện tử giúp làm lạnh nhanh. 

Thiết kế kết hợp 2 chế độ nóng - lạnh trong cùng một sản phẩm sẽ mang đến sự tiện lợi mỗi khi sử dụng. Với nhiệt độ làm nóng 85-95 độ C và nhiệt độ lạnh ≤15 độ C, trong thời gian ngắn, bạn đã có nước nóng pha mì gói hay pha trà, cà phê; đồng thời cũng có thể tận hưởng ngay cốc nước mát lạnh trong ngày hè oi bức mà không tốn nhiều thời gian.

Cây Nước Nóng Lạnh Kangaroo KG3331
Cây Nước Nóng Lạnh loại nào tốt? Kangaroo KG3331

Nơi mua tốt nhất

lazada

1.999.000 ₫

tiki

1.880.000 ₫

shopee

1.880.000 ₫

Mình vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan đến sản phẩm cây nước nóng lạnh như: Có nên mua cây nước nóng lạnh không? Kinh nghiệm mua cây nước nóng lạnh, Top 5 cây nước nóng lạnh được ưa chuộng hiện nay,…Mong rằng bài viết sẽ là thông tin bổ ích dành cho các bạn nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại cây nước nóng lạnh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào dành cho Chanh Tươi, các bạn có thể để lại comment ngay dưới bài viết chủ đề “Cây nước nóng lạnh loại nào tốt” nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Phúc Gia Minh

Gia đình tôi và cả công ty tôi đang lựa chọn sử dụng cây nước nóng lạnh kangaroo. Cây không quá cồng kềnh, nhỏ gọn, giá thành vừa phải. Công ty tôi với hơn 20 Văn phòng kinh doanh đều đang sử dụng mặt hàng này và thời gian sử dụng đã trên dưới 7,8 năm nay. Tôi thấy khá thoải mái vì không mất thời gian gọi thợ tới sửa chữa vấn đề gì trong suốt ngần ấy năm sử dụng. Độ bền và chức năng không giảm sút, không gây tiếng ồn khi chạy, nước cho ra nóng lạnh khá ổn định. Tôi thấy khá ưng sản phẩm này, nó rất hữu ích cho các doanh nghiệp về lợi ích sử dụng và số vốn bỏ ra để đầu tư 1 sản phẩm tốt bền.

  • 1 Thích

  • Trả lời

  • 13:42 27/01/2023
img-avatar
Phúc Gia Minh

Gia đình tôi và cả công ty tôi đang lựa chọn sử dụng cây nước nóng lạnh kangaroo. Cây không quá cồng kềnh, nhỏ gọn, giá thành vừa phải. Công ty tôi với hơn 20 Văn phòng kinh doanh đều đang sử dụng mặt hàng này và thời gian sử dụng đã trên dưới 7,8 năm nay. Tôi thấy khá thoải mái vì không mất thời gian gọi thợ tới sửa chữa vấn đề gì trong suốt ngần ấy năm sử dụng. Độ bền và chức năng không giảm sút, không gây tiếng ồn khi chạy, nước cho ra nóng lạnh khá ổn định. Bên dưới vòi nóng lạnh có khay đựng nước dư thừa, thuận tiện cho việc vệ sinh. Mọi người sử dụng nên cắm điện thường xuyên, không nên rút dây nguồn ra. Cách vệ sinh cây nước nóng lạnh Kagaroo cũng khá đươn giản và tiện lợi. Tôi thấy khá ưng sản phẩm này, nó rất hữu ích cho các doanh nghiệp về lợi ích sử dụng và số vốn bỏ ra để đầu tư 1 sản phẩm tốt bền.

  • 1 Thích

  • Trả lời

  • 14:05 27/01/2023
img-avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!