Top 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại mang nhiều giá trị sâu sắc

03.10.2022 - 16:14

Những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại luôn mang đến giá trị to lớn về tri thức, về mặt nhân văn, ý nghĩa cuộc sống hay con người. Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống nhàm chán, bế tắc hãy thử dành 30 phút - 1 tiếng mỗi ngày đọc những cuốn sách văn học kinh điển dưới đây để tìm định hướng mới nhé!

Top 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại

1. Tuổi thơ dữ dội - Cuốn sách hay đi cùng năm tháng

Tuổi thơ dữ dội là truyện mà mình rất thích khi còn là học sinh cấp 2. Đây là một tác phẩm truyện dài gồm tám phần nổi tiếng nhất của nhà văn Phùng Quán. Cuốn truyện thuật về cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những hoạt động trinh sát, sự hy sinh của Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Vịnh sưa... được phác họa rất chân thực từng chi tiết nhỏ. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung quyết tâm, lòng yêu nước, tham gia chiến đấu và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now

148.000 ₫

shopee-buy-now

126.000 ₫

Tên truyện đã phản ánh một cách chân thực nhất về sự tàn nhẫn và dữ dội về cuộc đời của những thanh thiếu niên trong cuộc chiến tranh chống giặc vô cùng tàn khốc. Dù vậy thì những chiến sĩ tuổi chưa đôi mươi ấy luôn lạc quan, vô tư, dũng cảm can trường mà xông pha lên tuyến đầu.

Với mình đây là tác phẩm vô cùng có ý nghĩa về cả mặt lịch sử và nhân văn. Một tác phẩm văn học lấy đi nước mắt của rất bất cứ ai từng đọc. Một câu chuyện dạy chúng ta về tính yêu quê hương ấy nước và quý trọng tuổi thơ.

2. Giết con chim nhại - Sách văn học hay "must read" trong nền văn học Mỹ và cả thế giới

Đây là cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại của tác giả Harper Lee với hơn 10 triệu bản được bán trên toàn cầu. Nội dung của cuốn sách được viết dựa trên chính cuộc đời của tác giả và những bạn bè, người thân nhưng tên đã được thay đổi.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 4

96.000 ₫

shopee-buy-now 5

90.000 ₫

Truyện xoay quanh câu chuyện xảy ra trong vòng 3 năm của hai đứa trẻ ở tuổi mới lớn là Jean Louise "Scout" Finch và Jeremy Atticus "Jem" Finch. Trong câu chuyện ấy cha của hai đứa trẻ là một luật sư đã được chỉ định để bào chữa cho một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Bối cảnh của truyện được diễn ra ở miền nam Hoa KỲ, khi mà nạn phân biệt chủng tộc còn đang rất gay gắt.

Đọc tác phẩm này bạn sẽ thấy những biến chuyển của lòng người như sự ích kỷ, thù hận, định kiến hay lòng dũng cảm, kiêu hãnh trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

3. Tiếng chim hót trong bụi mận gai - Quyển sách kinh điển về tình yêu

Tiếng chim hót trong bụi mận gai kể về chuyện tình bi ai giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Dù đã cố quên đi người mình yêu bằng bằng cách kết hôn với một chàng trai khác, tuy nhiên cuối cùng Meggie và cha xứ Ralph vẫn gặp lại nhau dẫn đến nhiều bi kịch mà hộ phải trả giá bằng cả cuộc đời.

Mặc dù đã quen thuộc với tên gọi Tiếng chim hót trong bụi mận gai, nhưng kể từ 2015 The Thorn Bird được tái bản với tên gọi “Những con chim ẩn mình chờ chết”

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 7

136.000 ₫

shopee-buy-now 8

128.000 ₫

Câu chuyện tập trung vào những xung đột của tâm lý và đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp và xã hội. Các nhân vật dù chịu ảnh hưởng lớn của hoàn cảnh nhưng đa phần lại có lối ứng xử theo tính cách riêng của mình. Các nhân vật được xây dựng nổi bật nhất gồm: Fiona, Meggie, con gái bà và cha xứ Ralph. Trong tiểu thuyết này không chỉ tập trung vào nhân vật Meggie và mối tình của bà, nó gồm nhiều đề tài, nhiều mối tình. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến khác đều là phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha xứ Ralph.

4. Anh chàng Hobbits - Tiểu thuyết giả tưởng dành cho trẻ em

Đây là một tiểu thuyết hư cấu dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng đến nay nó đã trở thành cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại với nội dung thần thoại kỳ ảo kinh điển được đọc giả vô cùng yêu thích.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 10

160.000 ₫

shopee-buy-now 11

140.000 ₫

Anh chàng Hobbits là câu chuyện về chuyến phiêu lưu của Bilbo Baggins khi anh chàng bị cuốn vào chuyến đi giành lại xứ sở của những người lùn. Nhân vật Hobbit được viết với giọng văn nhẹ nhàng, kết cấu chuyện đơn giản rất thích hợp để kể trước giờ đi ngủ, rất êm ái, nhẹ nhàng. Và rồi người đọc sẽ được bước vào thế giới Trung Địa cùng những giống loài trong tưởng tượng: người Elf, người Dwarf, người, người Hobbit,… Một thế giới đang có chiến tranh, với cái thiện cái ác luôn song hành và có những con người đầy bản năng không bị lý tưởng hóa xa vời với thực tế. Điều ấy đã biến một Anh Chàng Hobbit chỉ thích ăn ngon và ở nơi đẹp trở lên gần gũi với cuộc sống và cuốn hút hơn.

Một câu chuyện rất nhẹ nhàng nhân văn với những bài học ý nghĩa về cuộc sống về con người. Một tiểu thuyết hư cấp hấp dẫn bất kỳ ai cũng đều đọc được, hiểu được ý nghĩa của nó.

5. Không gia đình - Hành trình của một kẻ lang thang

Nếu nhắc đến các tác phẩm văn học kiệt xuất của mọi thời đại thì không thể bỏ qua "Không gia đình". Tác phẩm đã nhận được giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm văn học Pháp. Không gia đình là câu chuyện về cậu bé Remy không có gia đình, không người thân, bị bỏ rơi được một gia đình nọ nhận về nuôi. Remy được yêu thương bởi người má Bác-bơ-ranh, tuy nhiên đến khi người chồng của má bị tai nạn trở về thì cuộc đời em rẽ sang một ngã rẽ mới.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 13

119.250 ₫

shopee-buy-now 14

119.250 ₫

Em đi theo làm thuê cho gánh xiếc của cụ Vitalis. Em theo đoàn đi khắp mọi nơi, có những thời gian cả đoàn không có gì bỏ bụng mấy ngày liền, em bị vùi lấp trong đống đất đá của giếng mỏ mười mấy ngày.

Hay khi cụ Vitalis mất còn lại em thì em vẫn luôn noi theo cách sống đẹp đẽ của cụ ham lao động, ngay thẳng, dũng cảm, không dối trá và luôn thương người... Dù em đã phải chung đung với rất nhiều loại người trong xã hội, em bị oan nhốt vào tù thì tất cả vẫn làm thay đổi nhân phẩm tốt đẹp trong cong người em.

Cuối truyện trái ngọt cũng đến khi em tìm được gia đình và sống hạnh phúc cùng Lise. Không gia đình mang lại cho người đọc rất nhiều suy tư về cuộc đời, về lối sống, về nhân cách con người. Một tuyệt tác xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc rinh ngay về tủ sách của mình.

6. Chiến tranh và Hòa bình - Tác phẩm kinh điển nhưng khó đọc

Chiến tranh và hòa bình là một trong những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại của đại thi hào lỗi lạc Lev Nikolayevich Tolstoy người Nga. Tác phẩm thuộc về tương lai khi đã vạch ra con đường, lý tưởng cho những cuộc chiến tranh khốc liệt để tiến đến hòa bình. Không quá khi nhắc đến "Chiến tranh và hòa bình" là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại. Tác phẩm nêu ra những vấn đề lớn lao của nhân loại hiện lên vô cùng sinh động và xúc động qua từng từ, từng câu.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 16

125.000 ₫

shopee-buy-now 17

118.750 ₫

Nếu bạn là người đam mê về lịch sử, về chiến tranh và những triết lý sâu xa thì nên đọc tuyệt tác này nhé. Những giá trị bạn nhận được sau khi đọc là vô giá mà thấm đẫm triết lý làm người sâu sắc.

7. Những người khốn khổ - cuốn tiểu thuyết ảnh hưởng nhất trong nền văn học thế kỷ 19

Những người khốn khổ là một trong những tiểu thuyết xuất sắc của văn hào người Pháp Victor Hugo. Tác phẩm được xuất bản năm 1862, tiêu biểu nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19. Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp những năm đầu của thế kỷ 19.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 19

219.960 ₫

shopee-buy-now 20

219.000 ₫

Nhân vật chính là một cựu tù khổ sai Jean Valjean đang tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. Đọc bộ tiểu thuyết này bạn sẽ như được tham quan Paris, đặt trên đến nước Pháp xinh đẹp khi mà lịch sử, kiến trúc, nền chính trị, luật pháp, tín ngưỡng nơi đây được miêu tả vô cùng chi tiết và chân thực. Để rồi bạn cảm nhận được bản chất của từng cái tốt, cái xấu, của luật pháp, công lý ở nước Pháp thế kỷ 19.

Tác phẩm giống như bức tranh rộng lớn tổng thể về cuộc sống của những người lao động nghèo khổ ở Pháp trong thế kỷ 19.Dưới Họ bị xã hội vùi dập nhưng được hiện ra với nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức. Qua hàng loạt nhân vật, tình tiết chúng ta thấy được tấm lòng thương cảm vô hạn của tác giả với những nạn nhân đau khổ trong xã hội tư sản.

8. Ông già và biển cả - Kiệt tác của văn học thế giới

Ông già và Biển cả thuộc thể loại truyện ngắn viễn tưởng, một tác phẩm cuối cùng được viết bởi Hemingway. Ông già và biển cả chính là điểm sáng trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Hemingway, giúp ông nhận được giải thưởng Nobel văn học vào năm 1954.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 22

41.000 ₫

shopee-buy-now 23

30.000 ₫

Câu chuyện xoay quanh ông lão đánh cá chiến đấu với con cá kiếm khổng lồ ba ngày ba đêm sau khi ông câu được nó. Văn phong của truyện rất giản dị, trong sáng, ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về tự nhiên và con người. Một tác phẩm giúp bạn chiêm nghiệm về cuộc đời, về lý tưởng sống rất đáng để đọc.

9. Bắt trẻ đồng xanh - Tác phẩm văn học có giá trị nhân văn cao

Bắt Trẻ Đồng Xanh là tiểu thuyết kể lại câu chuyện của Holden Caulfield trong những ngày ở thành phố New York sau khi bị đuổi học khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 25

71.100 ₫

shopee-buy-now 26

70.400 ₫

Đọc truyện bạn sẽ thấy Holden là một người không thích cái gì cả, cậu chán ghét mọi thứ và chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la trông chừng lũ trẻ đang chơi đùa mà thôi. Holden lan man, lảm nhảm rất nhiều về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường còn người đang diễn cho nhau xem. Hay một Holden thô thiển, tục tĩu, không theo khuôn mẫu nào cả và luôn là chính mình.

Điều mình thích ở tác phẩm này đó là ngôn từ đơn giản, dù đôi khi rất thô tục nhằm tả thực về con người nhân vật, nhưng lại giúp chúng ta nhận ra những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống.

10. Chiến binh cầu vồng - Cuốn Sách Tạo Nên Cơn Chấn Động Tại Indonesia

Chiến binh cầu vồng là câu chuyện về tuổi học trò trong sáng của pha lẫn những trò đùa nghịch tinh quái, nó xen cả tiếng cười và những giọt nước mắt. Tác phẩm vẽ ra cho người đọc một bức tranh chân thực sự ngăn cách giàu nghèo sâu sắc của xã hội, một tác phẩm văn học vô cùng cảm động truyền tải sâu sắc ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 28

82.100 ₫

shopee-buy-now 29

81.750 ₫

Tác phẩm này có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất với đất nước Indonesia, đã bán được hơn năm triệu bản và được dịch ra 26 thứ tiếng. Bạn sẽ tìm được hình ảnh thời cắp sách đến trường để rồi chân quý những người thầy, người cô, bạn bè và kiến thức việc học giúp ích ra sao cho cuộc đời này.

11. Suối nguồn - Tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20

Suối nguồn phơi bày cho chúng ta hiểu rõ về bản chất con người ra sao, những suy đồi trong mỗi con người là khác nhau, không ai được phép phỉ báng ai về sự tồn tại của họ hay chính bản thân mình. Và dù tương lai cuộc sống của mỗi người là khác nhau thì họ luôn tìm kiếm hình ảnh cao cả về bản chất con người, về cuộc sống nhân sinh.

Và bạn không biết nên bắt đầu từ cột mốc nào thì Suối nguồn chính là một trong những cột chỉ đường giúp bạn định hướng tương lai tốt nhất. Chính vì vậy mà tác phẩm này rất được yêu thích, đặc biệt với giới trẻ nó giúp bạn nâng cao tinh thần chiến thắng của tuổi trẻ, chỉ ra cho bạn nên làm những gì… Đây là một cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại bạn nên đọc nhé.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 31

262.000 ₫

shopee-buy-now 32

276.900 ₫

12. Gatsby vĩ đại - Tác phẩm văn học kinh điển của Mỹ

Gatsby vĩ đại kể về cuộc đời của chính tác giả Fitzgerald, sau cú sốc và hỗn loạn của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Nhân vật trong tác phẩm là người tôn sùng sự giàu có nhưng bản thân lại không thấy thoải mái với xã hội coi trọng vật chất quá mức nhưng đạo đức con người lại không có giá trị.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 34

115.000 ₫

shopee-buy-now 35

114.750 ₫

13. Số đỏ - Tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng

Số đỏ là một tác phẩm văn học trào phúng của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Truyện dài 20 chương xoay quanh nhân vật Xuân tóc đỏ với rất nhiều tình huống may máy giúp hắn được gia nhập vào xã hội thượng lưu lúc bấy giờ.

Để rồi cho người đọc thấy một cái xã hội tư sản thành thị ở Việt Nam đang chạy theo lối sống văn minh “rởm” hết sức lố lăng đồi bại đương thời. Tác giả đã đả kích, phê phán cay độc các phong trào lối sống nửa vời, trụy lạc, chà đạp trắng trợn lên mọi nề nếp đạo đức truyền thống… Số đỏ là tác phẩm mang màu sắc ngôn ngữ sáng tạo đậm cá tính đáng để bạn đọc.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 37

42.100 ₫

shopee-buy-now 38

45.100 ₫

14. Rừng Nauy - Câu chuyện quá đẹp, quá hoàn mỹ nhưng cũng đầy day dứt

Rừng Na Uy là cuốn tiểu thuyết về tình yêu ngọt ngào và u sầu của tác giả Haruki Murakami. Trong mối tình ấy có yêu thương, có giận hờn, trách móc có cả sự cô đơn, buồn rầu. Tuy nhiên, trên tất cả tình tình yêu cũng luôn khiến con người sống hết mình, sống cháy bỏng trong cuộc đời ngắn ngủi này. Tác phẩm đã lay động hàng chục triệu độc giả trên toàn cầu với chất lãng lạng, chất u sầu trong từng câu chữ, bối cảnh.

sach-van-hoc-hay

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 40

128.000 ₫

shopee-buy-now 41

111.000 ₫

15. Đôn Kihôtê - Cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Đôn Kihôtê một hình tượng được xây dựng để phản ánh được tính đa diện của con người. Chàng trai có tính cách gàn dở nhưng cũng rất tế nhị, yêu thương đồng loại. Chàng đấu tranh với chiếc cối xay gió như lời tuyên bố quyền tự do, ghét thói xa hoa của quý tộc đương thời.

ipiccy-img-27

Nơi mua tốt nhất

tiki-buy-now 43

230.100 ₫

shopee-buy-now 44

227.150 ₫

Bên cạnh màu sắc hài hước thì tác phẩm cũng là lời chế giễu tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu, thị hiếu tầm thường. Đồng thời, hướng con người đến một xã hội công bằng, tự do và nhân đạo hơn.

Trong 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại được mình giới thiệu ở trên bạn ấn tượng nhất với tác phẩm nào. Có tác phẩm nào mà bạn rất muốn đọc ngay hay không. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong kho sách của bản thân.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phuong-thao
Phương Thảo

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!