Spaylater Shopee là gì? Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng

21.08.2023 - 15:55

SPayLater Shopee thực tế là một dịch vụ hợp tác giữa Shopee và các tổ chức tín dụng, nhằm mang đến cho bạn khả năng Mua hàng trước – Thanh toán sau trên nền tảng Shopee một cách linh hoạt. Người dùng sẽ có cơ hội mua sắm mà không cần thanh toán ngay lập tức, thay vào đó, họ có thể trả tiền sau khi đã nhận sản phẩm. 

Vậy cụ thể, SPayLater là gì? Cách kích hoạt SPayLater như thế nào? Sử dụng Shopee SPayLater cho đơn hàng ra sao? Cần có những lưu ý gì không? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, Chanh Tươi Review sẽ giải đáp cho bạn nhé!

spaylater-shopee-a
SPayLater 

Ví SPayLater là gì?

Shopee SpayLater là một dịch vụ liên kết giữa sàn thương mại điện tử Shopee và một tổ chức tín dụng, cho phép người dùng mua hàng trước và thanh toán sau trên nền tảng sàn Shopee.

Dịch vụ Shopee SpayLater được cung cấp bởi những ngân hàng đối tác uy tín. Ứng dụng cho phép người dùng mua sắm trả sau trên Shopee thông qua thẻ tín dụng. Sau khi người dùng kích hoạt thành công tính năng này, họ có thể thực hiện mua sắm với hạn mức được cấp và sau đó thực hiện thanh toán định kỳ dựa trên chu kỳ thanh toán mà họ đã chọn, như là 1, 2, 3 hoặc 6 kỳ.

Lợi ích khi sử dụng SPayLater

 • Thủ tục đơn giản, chỉ cần sử dụng CCCD và xác nhận bằng việc nhận diện khuôn mặt, sau đó chỉ cần đợi phê duyệt.
 • Tùy chọn linh hoạt khi lựa chọn chu kỳ thanh toán.
 • Sở hữu ngay sản phẩm có giá trị cao mà không cần thanh toán trước.
 • Có thể áp dụng cùng các voucher Shopee, mã freeship và shopee xu như thường.
 • Nắm giữ nhiều ưu đãi độc quyền từ chương trình SpayLater.

Hóa đơn SPayLater là gì?

Hóa đơn SpayLater bao gồm tổng số tiền cùng với chi tiết các khoản phí cần thanh toán trong khoảng thời gian đó. Hóa đơn này sẽ được phát hành vào ngày 24 của mỗi tháng và hạn chót thanh toán hóa đơn là ngày 10 của tháng tiếp theo.

Để kiểm tra hóa đơn SpayLater của bạn, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau: trước tiên, vào phần "Tôi", sau đó chọn "SPayLater" và cuối cùng là "Hóa đơn của tôi".

Để đảm bảo việc thanh toán suôn sẻ, bạn cần thanh toán toàn bộ số tiền hiển thị trên hóa đơn SpayLater trước khi đến hạn vào ngày 10 của tháng tiếp theo. Trong trường hợp bạn không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí trễ trả định mức là 30.000 VNĐ cho mỗi tháng. Hơn nữa, bạn không thể thay đổi ngày hạn cuối thanh toán trên hóa đơn SpayLater.

Các thông tin nào trên hóa đơn SPayLater Shopee cần chú ý?

Trên hóa đơn bạn cần chú ý đến 3 thông tin sau:

 • Số tiền trên hóa đơn: Tổng số tiền bao gồm cả số tiền gốc và phí chuyển đổi trả góp chưa được thanh toán tính đến thời điểm phát hành Hóa đơn.
 • Số tiền cấn trừ: Tổng số tiền đã được cấn trừ từ các giao dịch trong kỳ thanh toán hiện tại (bao gồm các giao dịch bị hủy hoặc hoàn lại).
 • Tổng số giao dịch trả góp phát sinh trong kỳ: Tổng số giao dịch trả góp đã xuất hiện trong khoảng thời gian của kỳ thanh toán.

Khi nào cần phải thanh toán cho hóa đơn SPayLater?

Bạn có thể thanh toán hóa đơn từ ngày phát hành (ngày 24 hàng tháng) đến Ngày đến hạn (ngày 10 tháng tiếp theo).

Sau thời gian này, Hóa đơn SPayLater sẽ được coi là quá hạn thanh toán.

Mức phí khi sử dụng SPayLater

Sau khi đã nắm vững khái niệm cơ bản về SpayLater trên Shopee và trước khi chúng ta tìm hiểu cách kích hoạt và đăng ký dịch vụ này, hãy cùng xem qua những thông tin liên quan đến các khoản phí mà bạn cần thanh toán khi sử dụng dịch vụ này. Dưới đây là 2 loại khoản phí mà người dùng phải chú ý khi sử dụng SpayLater:

 • Phí chuyển đổi trả góp: Mỗi tháng, bạn sẽ phải trả một khoản phí chuyển đổi trả góp ở mức 2.95% của tổng giá trị đơn hàng mà bạn thanh toán. Phí này sẽ được tính vào số tiền bạn phải thanh toán cho từng kỳ trả góp. Điều này đồng nghĩa với việc phí chuyển đổi trả góp sẽ được phân chia và bao gồm trong các khoản thanh toán hàng tháng của bạn.
 • Phí phạt chậm thanh toán: Đây là khoản phí có mức cố định là 30.000 VNĐ. Khi bạn không thanh toán đúng hạn, khoản phí này sẽ được áp dụng. Nếu bạn không thanh toán vào thời hạn, phí phạt chậm thanh toán sẽ được cộng thêm vào số tiền bạn nợ. Mỗi ngày sau ngày đáo hạn, phí này sẽ được tính thêm.

Hướng dẫn chi tiết cách kích hoạt SPayLater Shopee

Để thực hiện kích hoạt Shopee SPayLater, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn mở mở ứng dụng Shopee trên điện thoại của bạn. Tiếp theo, chọn mục "Tôi" và sau đó tìm và nhấn vào "Tiện ích của tôi". Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn "SPayLater".
spaylater-shopee-1
Shopee SPayLater  lãi suất bao nhiều
 • Bước 2: Bạn nhấn nút “Kích hoạt ngay”.

Tại bước này, bạn sẽ cần chụp rõ cả hai mặt của Chứng minh nhân dân. Để thủ tục diễn ra thuận lợi, bạn nên chụp ảnh một cách rõ nét nhất có thể. Điều này giúp việc chờ đợi duyệt ứng dụng diễn ra nhanh chóng hơn.

spaylater-shopee-7
Thanh toán SPayLater trước hạn
 • Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống. Đồng thời, đừng quên tích chọn "Đồng ý với mọi Điều khoản" trước khi chuyển đến bước tiếp theo.
spaylater-shopee-6
Shopee SPayLater có tính lãi không
 • Bước 5: Bạn xác minh khuôn mặt theo yêu cầu và hướng dẫn của hệ thống.
spaylater-shopee-5
 
 • Bước 6: Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn sẽ nhận được 1 mã OTP để xác nhận (Mã được gửi vào SĐT đăng kí Shopee). Bạn nhập mã đó để xác nhận ký hợp đồng sử dụng SPayLater.
spaylater-shopee-4
Shopee SPayLater thanh toán như thế nào?
 • Bước 7: Sau khi nhập mã OTP xong, bạn sẽ được xác minh qua 2 giai đoạn:
  • Giai đoạn 1 - Phê duyệt tạm thời: Hạn mức SPayLater tạm thời được cấp ngay chỉ trong vòng vài phút kể từ khi nhập mã OTP thành công.
  • Giai đoạn 2 - Phê duyệt chính xác: Hạn mức SPayLater chính thức được ngân hàng TP Bank xét duyệt + thông báo kết quả trong vòng 24H
spaylater-shopee-3
Spaylater lừa đảo không?

Trong trường hợp bạn đăng ký với thiếu hoặc sai thông tin nào đó, một thông báo sẽ xuất hiện thông báo "Đăng ký của bạn bị từ chối". Tuy nhiên, nếu bạn nhập đúng thông tin và đảm bảo rằng thông tin trong hồ sơ và tài khoản SPayLater Shopee khớp nhau, bạn sẽ nhận được thông báo "Hồ sơ đang trong quá trình xử lý". Chỉ sau vài phút, bạn sẽ có thể sử dụng SPayLater để thanh toán một cách thuận tiện.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cả Shopee Voucher và Shopee xu vào đơn hàng thanh toán bằng SPayLater.

Đơn hàng sử dụng SPayLater chỉ được coi là thành công khi trạng thái đơn hàng là "Đã nhận hàng". Điều này có nghĩa là nếu bạn hủy đơn hàng hoặc không nhận hàng, hạn mức tín dụng sẽ được khôi phục với giá trị tương ứng với số tiền bạn đã sử dụng SPayLater để thanh toán.

Lưu ý khi kích hoạt SPayLater

 • Bạn chỉ có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) và không thể sử dụng Chứng minh thư nhân dân để đăng ký và sử dụng SPayLater.
 • Bên ngân hàng sẽ không cung cấp lý do chính xác về việc bạn không thể sử dụng SPayLater. Nếu bạn đã thử kích hoạt dịch vụ hai lần mà vẫn không thành công, điều này có nghĩa là bạn không đủ điều kiện để sử dụng SPayLater.
 • Sau khi kích hoạt SPayLater thành công, bạn không thể hủy bỏ dịch vụ này. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng nữa, bạn có thể bỏ chọn SPayLater trong phương thức thanh toán khi thực hiện bước đặt hàng trên Shopee.

Cách sử dụng Shopee SPayLater cho đơn hàng 

Sau khi đã đăng ký kích hoạt dịch vụ thành công thì bây giờ Chanh Tươi Review sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước sử dụng Spaylater Shopee thanh toán mua sản phẩm nhé. 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với hạn mức tín dụng đã được xác định bởi SpayLater. 

Thông thường, khi bạn mới kích hoạt tài khoản, hạn mức tối đa thường là 1 triệu đồng. Lựa chọn sản phẩm mà bạn muốn mua và tiến hành quá trình thanh toán như thường. 

Tại phần "Hình thức thanh toán", bạn chuyển sang sử dụng SpayLater. Ở đây, bạn sẽ có cơ hội chọn kỳ thanh toán phù hợp với tình hình tài chính cá nhân của mình.

spaylater-shopee
Lựa chọn sản phẩm phù hợp với hạn mức tín dụng 
 • Bước 2: Sau khi đã lựa chọn sử dụng SpayLater và hoàn tất quá trình thanh toán thành công, hãy kiểm tra cẩn thận thông tin đơn hàng một lần nữa. Khi đã chắc chắn thông tin đơn hàng chính xác, bạn chỉ cần bấm vào nút "Đặt hàng" và quá trình hoàn tất đã hoàn thành.
spaylater-shopee-2
Bấm vào nút "Đặt hàng
Câu hỏi thường gặp

1. Có hủy được Spaylater Shopee sau khi kích hoạt không?  

Bạn sẽ không thể huỷ được Spaylater sau khi đã hoàn thành kích hoạt tài khoản thành công. Trường hợp nếu người dùng không muốn dùng nữa thì không chọn nó vào hình thức thanh toán khi mua sắm trên Shopee là được.

2. Tại sao không thể thanh toán Hóa đơn SPayLater?  

Lúc này, bạn có thể thử lại, hoặc đổi qua các phương thức thanh toán khác. Trường hợp bạn thanh toán bằng "Thẻ nội địa NAPAS" hoặc "Chuyển khoản ngân hàng". Hãy đảm bảo các thông tin:

 

 • Số dư tài khoản Ngân hàng đủ để thanh toán
 • Số tiền cần trả cho Hóa đơn SPayLater lớn hơn 10,000 VNĐ

3. Lúc nào cần thanh toán hóa đơn cho Spaylater? Nếu không thanh toán kịp thì sao?  

Bản chất của SpayLater thực chất là một hình thức tín dụng. Do đó, đến ngày thanh toán, nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền xuất hiện trên hoá đơn, bạn sẽ bị xem là vi phạm hạn mức thanh toán. Khi bạn có một hoá đơn SpayLater quá hạn, hệ thống sẽ ghi nhận sự vi phạm này vào lịch sử tín dụng của bạn. Hậu quả, tài khoản Shopee của bạn sẽ bị đóng băng cho đến khi bạn hoàn thành thanh toán.

Trong trường hợp bạn không thực hiện thanh toán đúng hạn, Shopee sẽ tự động áp dụng một khoản phí phạt trễ trả định mức là 30.000 VNĐ cho mỗi tháng chậm trả. Điều này có nghĩa rằng, ngay sau một ngày chậm thanh toán, khoản phí phạt 30.000 VNĐ sẽ được tính và áp dụng cho tháng đó. Khiến cho số tiền này sẽ được cộng vào hoá đơn của bạn trong kỳ thanh toán tiếp theo.

 

4. Có thể thay đổi Ngày đến hạn được không?  

Không. Ngày đến hạn đã được cố định cho tất cả Hóa đơn SPayLater Shopee và không thể thay đổi. Bạn hãy thanh toán TOÀN BỘ số tiền cần thanh toán trước Ngày đến hạn để duy trì hồ sơ tín dụng tốt và không bị tính Phí trả chậm.

5. Dùng Spaylater có an toàn không?  

Trong quá trình sử dụng SpayLater trên Shopee, có thể bạn sẽ nhận được cuộc gọi nhắc nhở từ Ngân hàng đối tác trong trường hợp bạn quá hạn hoặc chưa thanh toán. Tất cả những cuộc gọi và tin nhắn này sẽ được thực hiện qua ứng dụng Shopee. Nếu bạn nhận được yêu cầu hoặc thông báo từ bên ngoài ứng dụng, hãy cẩn thận và ngay lập tức báo cáo cho bộ phận hỗ trợ của Shopee để được hỗ trợ.

6. Điểm tín dụng có bị ảnh hưởng nếu để Hóa đơn SPayLater quá hạn không?  

Khi bạn chậm thanh toán hoá đơn SpayLater, hệ thống sẽ ghi nhận thông tin này vào lịch sử của bạn. Đồng thời, lịch sử này sẽ được cập nhật lên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia (CIC). Điều này có nghĩa là tình trạng tín dụng của bạn có thể bị ảnh hưởng, và bạn có thể gặp khó khăn khi muốn sử dụng dịch vụ tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào khác.

7. Có thể áp dụng Voucher/Shopee Xu cho đơn hàng thanh toán bằng SPayLater không?  

SPayLater chỉ là một phương thức thanh toán và không liên quan đến việc sử dụng các ưu đãi khuyến mãi trên Shopee. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các voucher, Shopee xu, số dư hoàn tiền và các ưu đãi khác khi chọn thanh toán bằng SPayLater.

8. Nếu tôi chỉ hoàn trả một (số) sản phẩm trong đơn hàng thanh toán bằng SPayLater Shopee thì như thế nào?  

Nếu bạn đã quyết định trả hàng và yêu cầu hoàn tiền, bạn sẽ không thể chỉ trả một số sản phẩm cụ thể trong đơn hàng. Ngược lại, nếu bạn muốn trả toàn bộ đơn hàng, bạn sẽ cần trả lại cả sản phẩm mua và bao gồm cả quà tặng, số dư hoàn tiền, Shopee xu và các khoản tiền khác liên quan.

Giao dịch SPayLater chỉ được tạo ra khi đơn hàng có trạng thái "Đã giao" hoặc khi người nhận hàng bấm "Đã nhận được hàng". Hoặc trong trường hợp đặc biệt, đơn hàng đã hoàn thành và giao hàng thành công trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày (không có yêu cầu đổi trả). Điều này đồng nghĩa rằng, nếu bạn quyết định hủy đơn hàng SPayLater bất kỳ lúc nào, hạn mức tín dụng của bạn sẽ được khôi phục như thông thường.

9. Tại sao đơn hàng thanh toán bằng SPayLater của tôi ở trạng thái “Chờ xác nhận”?  

Đơn hàng hiện đang ở trạng thái "chờ xác nhận" không phải là shop xác nhận, mà đang trong quá trình chờ ngân hàng xác nhận và đánh giá tình hình tín dụng của bạn. Khi bạn muốn sử dụng SPayLater để thanh toán trong trường hợp này, bạn cần lưu ý rằng hạn mức tín dụng chỉ được cấp tạm thời. Bạn sẽ cần đợi trong khoảng 24 giờ để chờ quá trình phê duyệt cuối cùng từ ngân hàng đối tác.

Hoặc thậm chí sau khi bạn đã được cấp hạn mức tín dụng, vẫn có những trường hợp đơn hàng cần đợi ngân hàng xác nhận.

Nếu bạn đang săn khuyến mãi và gặp tình huống như vậy, bạn nên thay đổi phương thức thanh toán để không bỏ lỡ cơ hội mua hàng giá tốt. Còn nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng SPayLater, hãy đợi đến khi quá trình duyệt hoàn tất và sau đó thực hiện việc hủy bỏ trạng thái "Chờ xác nhận".

Xem thêm:

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hy vọng, với những thông tin mà Chanh Tươi Review cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn hơn về chương trình SpayLater của Shopee rồi. Với những tín đồ Shopee thì đây quả thực là một tính năng tuyệt vời bởi người dùng vẫn có thể mua hàng ngay cả khi chưa đủ tiền thanh toán ngay. Chúc bạn có những trải nghiệm hài lòng cùng Spaylater Shopee nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

hong-tho
Hồng Thơ

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Hồng Thơ Xin chào quý độc giả, mình là Thơ. Là một người yêu thích viết lách, Thơ cho rằng viết lách là cách gom nhặt những cảm xúc, những thông tin, trải nghiệm mà mình cảm thấy nó ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!