Tấm chiếu mới là gì? Tấm chiếu mới chưa từng trải đời là sao

22.03.2023 - 13:17

Chúng ta vẫn thường nghe người ta đùa vui với nhau về tấm chiếu mới, tấm chiếu cũ, Vậy tấm chiếu mới là gì? Để có thể giải đáp những thắc mắc liên quan đến cụm từ tấm chiếu mới, tấm chiếu mới chưa trải, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Tấm chiếu mới là gì?

Theo nghĩa đen, tấm chiếu mới là một tấm chiếu mới được dệt xong còn nguyên đai, nguyên kiện, chưa được trải ra để sử dụng. Tuy nhiên theo nghĩa bóng mà các bạn trẻ hiện nay thường đang sử dụng thì tấm chiếu mới là sự chưa từng trải nghiệm, chưa từng có kinh nghiệm.

tam-chieu-moi-la-gi

Tuy nhiên trên Facebook, cụm từ tấm chiếu mới lại được sử dụng và hiểu với nghĩa là chưa có kinh nghiệm, chưa từng trải nghiệm. Giải thích nôm na, đây vốn là một câu nói chơi chữ, sử dụng hiện tượng đồng âm khác nghĩa để gán ghép nghĩa của từ "chưa trải" cho cái chiếu mới mua và sự trải đời. Hay hiểu một cách đơn giản, "tấm chiếu mới" trên Facebook được dùng để nói về những thanh niên chưa có trải nghiệm, chưa trải sự đời.

Được biết, phiên bản đầy đủ của “Chiếc chiếu mới” chính là “Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải”. Giải thích nôm na, đây vốn là một câu nói chơi chữ, gán ghép nghĩa của từ "chưa trải" cho cái chiếu mới mua và trải đời. Cách nói này ám chỉ những thanh niên chưa có trải nghiệm, chưa trải sự đời, đôi khi nó còn có phần hơi mỉa mai, châm chọc.

Đây vốn là một câu nói chơi chữ, gán ghép nghĩa của từ "chưa trải" cho cái chiếu mới mua và trải đời.

Nguồn gốc của từ tấm chiếu mới

Nguồn gốc chính xác của cách dùng thuật ngữ này chưa được xác định. Ví dụ đầu tiên có thể tìm thấy được trên google về cách nói này là trong 1 bài đăng của trang Chữ nghĩa là gì? ngày 14/10/2019. Trong đó, câu đầy đủ là “Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải”. Bài đăng đạt hơn 3.8 nghìn lượt cảm xúc và 150 chia sẻ.

tam-chieu-moi-la-gi

Thuật ngữ này thường được sử dụng khá nhiều bởi những streamer nổi tiếng trên Internet và dần dà được người hâm mộ sử dụng rộng rãi như một câu nói bông đùa về những gì mà họ chưa từng làm trong suốt cuộc đời của mình.

Một trong những streamer nổi tiếng nhất gắn liền với câu nói này là Bomman, caster - streamer của bộ môn CS:GO. Lý do bởi vì anh chàng này có 1 khoảng thời gian khá dài không hề có người yêu, thậm chí là chưa từng có người yêu trong cuộc đời mình, dẫn đến việc anh bị các fan của mình trêu là "cái chiếu mới mua chưa từng trải".

Từ tấm chiếu mới được sử dụng khi nào

 Tấm chiếu mới thường được dùng khi chúng ta nói về bản thân hay nói về một ai đó khi chưa có kinh nghiệm, chưa trải sự đời... Bjan chỉ nên dùng từ tấm chiếu mới để nói trong những tình huống hài hước. Nếu không sẽ bị coi là vô duyên, bất lịch sự. 

Nhiều gen z hiện nay sử dụng từ Tấm chiếu mới rất nhiều trên mạng xã hội, Facebook, nhiều hội nhóm khác nhau như để khẳng định bản thân. Nhiều meme hay tác phẩm hài được ra đời từ cụm từ này nhằm mang lại tiếng cười cho người xem, người nghe.

tam-chieu-moi-la-gi

Bạn chỉ nên dùng từ này cho vui chứ không nên dùng để giễu cợt một ai đó ngoài đời sống. Không nên sử dụng từ với nghĩa tiêu cực. Mặc dù không bị cấm dùng nhưng chúng ta cần sử dụng có chừng mực để không bị người khác chê cười.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu tấm chiếu mới là gì rồi phải không? Tấm chiếu mới ra đời như thế nào và khi nào thì nên dùng từ này. Chúc bạn sẽ sử dụng từ đúng trường hợp để không bị coi là lố.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!