1 ml bằng bao nhiêu g? Cách quy đổi từ mililit sang gam?

14.03.2023 - 11:03

Để đổi 1ml bằng bao nhiêu g không hề đơn giản bởi vì đây là phép chuyển từ đơn vị thể tích (ml) sang đơn vị khối lượng (g). Tùy thuộc vào từng chất mà công thức quy đổi 2 đơn vị này sẽ khác nhau. Bạn hãy áp dụng bài viết dưới đây để đổi từ ml sang g hoặc mọi phép tính khác nhé!

I) Gam là gì ?

Gam là 1 đơn vị đo khối lượng nằm trong Hệ đo lường quốc tế (SI), được viết tắt là g ( tiếng anh gọi là Gram) và suy ra từ kilogam.

1ml bằng bao nhiêu g

 1 ml bằng bao nhiêu g ?

II) Ml là gì ?

Ml (Mililit) là đơn vị tính thể tích, xuất phát từ đơn vị thể tích tiêu chuẩn quốc tế là lít. Thường dùng trong các sản phẩm có thể tích khiêm tốn như : nước hoa, rượu bia,..v..v...

III) Quy đổi thể tích sang khối lượng

Đầu tiên, để quy đổi 1 ml ( thể tích ) bằng bao nhiêu g ( khối lượng ). Nếu cùng một thể tích là 1 ml thì cần biết khối lượng riêng của mỗi chất.

Tuy nhiên, tuỳ vào từng tỷ khối vật chất, khối lượng khác nhau. Để thực hiện chuyển đổi nhanh chóng, bạn cần biết đến khối lượng riêng của từng chất lỏng.

Ví dụ:

Trong điều kiện áp suất (p) bình thường, nhiệt độ (temp) 3,98 độ C thì:

1g nước = 1ml

IV) Quy đổi từ ml sang gam

Tùy thuộc vào từng loại chất lỏng mà bạn muốn đổi có kết quả khác nhau khi quy đổi từ ml sang g. Chính vì vậy, nếu cần quy đổi giữa hai đơn vị này, các bạn cần cân nhắc loại chất lỏng định đổi để quy đổi chuẩn nhất.

Ví dụ:

+ 1ml nước = 1g
+ 1ml dầu ăn = 0,91g
+ 1ml mật ong = 14,3g

V) Đổi 1ml bằng bao nhiêu g trong từng trường hợp

1ml bằng bao nhiêu g ?

1ml bằng bao nhiêu g ?

Tuỳ vào từng trường hợp dưới đây, bạn sẽ có cách tính từ 1ml sang g đơn giản nhất như sau:

a) Đối với nước thì 1ml bằng bao nhiêu g ?

Bạn hãy quy đổi trực tiếp từ ml sang g và ngược lại. Cũng bởi vì trong môi trường thông thường 1ml nước tương đương với 1 gam nước.

Đây không phải ngẫu nhiên mà là định nghĩa của hai đơn vị này. Bởi vì nhiều đơn vị đo lường khác được xác định bởi nước vì nó là một chất lỏng khá phổ biến và hữu ích.

Ngoài ra, nước nóng hoặc lạnh hơn so với bình thường thì sẽ có công thức tính khác.

Công thức tính ml sang g (môi trường bình thường) như sau:

+ 1ml = 1g
+ 100ml = 100g
+ 1000ml = 1kg

b) Đối với sữa thì 1ml đổi được bao nhiêu g ?

Để chuyển đổi 1ml sữa hoàn nguyên thành khối lượng gam, giá trị của ml phải được nhân với 1,03.

Ví dụ: 1ml = 1,03g => 1g = 0,97 ml

Đối với sữa tách béo, tỷ lệ là 1,035, nhưng sự khác biệt giữa hai loại này không quan trọng nếu không yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, chẳng hạn như nấu hoặc nướng.

Ví dụ: 1g = 1,035ml

c) Còn với bơ thì 1ml sang g thì như thế nào ?

Nếu không thuận tiện khi tính toán theo tỷ lệ 0,911, bạn cũng có thể nhân với 0,9. Điều này là do sai số trong kết quả sử dụng hai số này cũng có thể được bỏ qua khi áp dụng cho lượng nguyên liệu được sử dụng trong món ăn.

Ví dụ: 1ml = 0,911g => 1g = 1,09769 ml

d) Đổi bột mỳ 1ml thì được bao nhiêu g ?

Có nhiều loại bột mì khác nhau, nhưng phần lớn bột mì nguyên cám và các sản phẩm làm từ bột mì trên thị trường có tỷ lệ gần giống nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhân tỷ lệ này với 0,57, khi sử dụng bột mì, hãy thêm một lượng nhỏ và trộn đều, sau đó giảm tiếp cho đến khi hài lòng.
Tỷ lệ này được tính toán dựa trên tỷ lệ cố định là 8,5 gam trên một muỗng canh, 1 muỗng canh = 14,7869 ml.

Ví dụ: 1ml bột mỳ = 0,57g

Như vậy, tùy vào từng chất mà 1ml bằng bao nhiêu g. Khi sử dụng làm bài tập, làm bếp hay làm việc khác cần quy đổi này, các bạn cần cân nhắc chất lỏng đổi để quy đổi đúng nhất nhé .

Xem thêm: 1 lít bằng bao nhiêu ml

Với thông tin chia sẻ về cách chuyển đổi thể tích sang trọng lượng ứng với từng trường hợp khác nhau. Bài viết 1ml bằng bao nhiêu g trên hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!