Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu

27.07.2021 - 14:22

Mùa hè đến, nhu cầu bảo quản rau củ quả của các gia đình tăng cao. Làm sao để biết cách bảo quản rau củ quả tươi ngon không phải là điều ai cũng biết. Bạn đừng quá lo lắng bởi các mẹo làm sao để bảo quản rau củ quả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!

Vì sao cần bảo quản rau củ quả đúng cách?

Kho lạnh là phương pháp tạo được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đối với từng loại rau củ quả. Giữ lạnh và bảo quản rau quả tươi lâu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nhiệt độ bảo quản của các loại rau củ quả thường vào khoảng từ 0-15 độ C. Đây được xem là mức nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các vi sinh không xâm nhập và làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Kho lạnh kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả gấp nhiều lần so với những thương pháp tự nhiên. Vì vậy mang tới lợi nhuận kinh tế tối đa cho các nhà làm vườn.

Rau củ quả được giữ tươi lâu hơi, sau khi được làm lạnh thì hàm lượng vitamin, độ cứng, màu sắc và trọng lượng của chúng là không thay đổi. Giữ nguyên được hương vị cũng như chất lượng ban đầu, như khi vừa mới hái xuống.  

Ngoài ra, kho lạnh giúp rau củ quả tránh xa các vi khuẩn nhiễm bệnh, hay các loại côn trùng gây hại. Hạn chế mức độ hư hỏng, hao mòn trong quá trình lưu trữ lâu dài.

Kho lạnh bảo quản rau củ quả còn giúp cho nhà nông không bị tác động bởi khí hậu khi mà cần phải thu hoạch sớm so với dự kiến. Giúp kéo dài thời hạn sử dụng và thu được lợi ích kinh tế cao nhất.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không cần sử dụng các chất bảo quản gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc bảo quản rau củ quả

+ Nhiệt độ: cường độ hô hấp của trái cây có liên quan với nhiệt độ, nếu nhiệt độ càng cao thì cường độ hô hấp sẽ càng cao. Hoạt động của các vi sinh vật gây hại cũng có liên quan đến nhiệt độ, đặc biệt những loài nấm gây hại trên trái cây có múi dễ bị ức chế khi bảo quản ở nhiệt độ thấp dưới 10oC. Ngoài ra, nếu nhiệt độ dao động lớn sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Do đó, nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu.

+ Độ ẩm: quả tươi có hàm lượng nước rất cao, sự mất nước cũng là nguyên nhân quan trọng gây hư hỏng, mất trọng lượng và thiệt hại về kinh tế. Do đó, nếu ẩm độ không khí thấp sẽ làm cho trái cây dễ bị mất nước và dễ bị hư hỏng hơn.

+ Ethylene: là hợp chất thiên nhiên do rau quả sản xuất ra, khởi đầu cho quá trình chín của trái cây. Nếu để cho bất kỳ loại rau quả nào tiếp xúc với ethylene đều thúc đẩy nhanh quá trình hư hỏng, dù ở nhiệt độ thường hay nhiệt độ cao, nhất là đối với những sản phẩm nhạy cảm với ethylene. Do đó không nên tồn trữ những sản phẩm sinh khí ethylene với những loại trái cây dễ nhạy cảm với ethylene và các nguồn sinh khí ethylene khác như khí thải từ các động cơ, khói và kể cả thuốc lá. Nếu giảm được nhiệt độ cũng làm giảm tốc độ sinh khí ethylene và làm giảm sự nhạy cảm của trái cây đối với ethylene. Một ưu điểm khác của ethylene đối với trái cây có múi là khả năng “degreening” của chúng. Nghĩa là nó có thể giúp làm mất màu xanh của trái sau một thời gian xử lý thích hợp. Tuy nhiên, việc xử lý này sẽ có ảnh hưởng làm cuống trái dễ rụng hơn.

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon

- Độ chín thu hoạch: là một trong các hợp phần cấu thành chất lượng của rau quả, đặc biệt là trong ngữ cảnh thương mại. Có nhiều khái niệm về độ chín như độ chín ăn được, độ chín thu hoạch, độ chín kỹ thuật và độ chín sinh lý. Nói về độ chín thương mại là các đặc tính riêng biệt của từng loại sản phẩm mà thị trường đòi hỏi, nó có quan hệ đôi chút với độ chín sinh lý và có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của cây. Thí dụ như độ chín thương mại của giá sống là ở giai đọan nẩy mầm, của các loại rau lấy thân (măng tây) là ở giai đoạn phát triển nhưng chưa ra lá và hoa, của rau ăn lá thì ở giai đoạn chưa ra hoa, các loại bông cải thì ở giai đoạn ra hoa, của dưa leo là ở giai đoạn phát triển trái nhưng chưa thành thục, riêng của cây ăn trái thì phải thành thục hoặc phải chín.

Do đó cần hiểu rõ về các đặc tính sinh lý của từng loại rau quả mà xác định thời điểm thu hoạch vì thời gian bảo quản và chất lượng lúc sử dụng được người tiêu dùng quan tâm. Quá trình chín của cây ăn trái là quá trình mà trái cây đã đạt chất lượng tốt nhất và có thể ăn được. Như vậy, chỉ nên thu hoạch trái cây tươi khi nó đã phát triển đến tình trạng lý tưởng đối với sự tiêu thụ và phải tính đến thời gian cần thiết để đưa ra thị trường và cách quản lý nó trên thị trường như thế nào để tránh sự hư hỏng của sản phẩm thu hoạch.

Những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu

Phân loại rau, củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản rau trong tủ lạnh riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Một số loại rau củ cần cách bảo quản riêng, như nấm chẳng hạn, bạn hãy bọc bằng giấy báo để bảo quản thay vì túi hoặc hộp kín nhé.

Loại bỏ phần rau, củ hư hỏng

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sơ chế rau, củ trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn hãy cắt bớt phần ngọn su hào, cà rốt... hoặc loại bỏ rễ, lá dập của các loại rau ăn lá chẳng hạn.

Không rửa rau, củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Tốt nhất, chúng ta không nên rửa rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì hãy chắc chắn để rau củ thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm một vài tờ giấy nhà bếp cùng các loại rau, củ, giấy sẽ hút ẩm và tránh cho rau, củ của bạn bị úng. Khi cần sử dụng đến, bạn mới hãy thực hiện cách rửa rau đúng cách .

Dùng túi nilon để bọc thực phẩm

Nên cho rau, củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi nilon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình. Đây cũng là cách bảo quản rau củ quả đậu hạt tươi hiệu quả.

Cách bảo quản rau, củ trong tủ lạnh bằng túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc rau củ trước khi cho vào tủ lạnh:

Rau, củ muốn tươi lâu thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng trong tủ lạnh thường có độ ẩm vào khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Thời gian bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Cách bảo quản rau củ quả lâu

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian bảo quản được rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh bạn nên ghi lại thứ tự lưu trữ. Hoặc chia thực phẩm theo món ăn trong thực đơn từng ngày, để tránh việc để quên thực phẩm quá lâu.

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Một trong những điều quan trọng khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đó là vệ sinh tủ lạnh. Khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng nếu bạn là người bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để vệ sinh tủ lạnh của gia đình bạn. Quá trình lưu trữ thực phẩm có thể làm rơi các mảnh vụn nhỏ bám lại trong tủ lạnh gia đình. Từ đó, các vi sinh vật, nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển trong tủ lạnh và tấn công các loại thực phẩm khác.

Một số mẹo trong cách bảo quản rau của quả với từng loại rau cụ thể:

Rau diếp và cần tây: Rau diếp và cần tây sau khi ráo nước nên được quấn bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ giúp rau vẫn tươi thêm ít nhất một tuần.

Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Khoai tây hay hành tây sau khi cắt lát cũng có thể bảo quản bằng cách lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.

Cà rốt: Để giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần, hãy gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín.

Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu, ánh sáng mặt trời sẽ làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Trên đây là những gì bạn cần biết nếu muốn bảo quản rau củ quả tươi ngon. Bảo quản rau củ quả là một trong những mẹo quan trọng mà bạn cần nắm được trong cuộc sống để có thể thưởng thức thực phẩm được lâu hơn. Bạn đã học được cách bảo quản rau củ quả công nghệ 10 hay chưa?

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!