5 cách chụp màn hình máy tính trên Windows 7, 10 đơn giản nhất

20.03.2023 - 15:22

Do nhu cầu của công việc cũng như giải trí mà chúng ta cần đến thao tác chụp ảnh màn hình máy tính, ghi lại những điều quan trọng trên máy tính.

Thao tác chụp ảnh màn hình máy tính (screenshot) trên Windows khá đơn giản, tuy nhiên hiện vẫn còn khá nhiều người chưa biết cách thực hiện. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách chụp màn hình máy tính Win 10, Win 7 đơn giản mà không cần phần mềm. Các bạn tham khảo nhé!

Cách 1: Dùng phím Print Screen

Để chụp toàn bộ màn hình máy tính, bạn có thể sử dụng phím chức năng Print Screen (PrtScn, PrtSr, PrtSc…) trên bàn phím máy tính.

Chụp màn hình máy tính với phím Print Screen

Chụp màn hình máy tính với phím Print Screen

Khi chụp màn hình với phím Print Screen, ảnh chụp sẽ không tự động lưu vào thư mục nào đó mà nó sẽ được sao chép tạm thời vào bộ nhớ máy tính. Bạn hãy mở công cụ chỉnh sửa hình ảnh Paint có sẵn trên máy tính, sau đó dán (paste) ảnh chụp màn hình vào rồi tiến hành chỉnh sửa và lưu hình về máy tính của bạn.

Dán ảnh chụp màn hình máy tính vào Paint với tổ hợp Ctrl+V

Dán ảnh chụp màn hình máy tính vào Paint với tổ hợp Ctrl+V

Cách 2: Dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Nếu phím Print Screen trên bàn phím không có ký hiệu nào khác ngoài tên phím (PrtSc, PrtScn, PrtSr…) thì bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp bàn phím Windows + Print Screen là có thể chụp được toàn bộ màn hình PC.

Chụp màn hình máy tính với tổ hợp Windows + Print Screen 

Chụp màn hình máy tính với tổ hợp Windows + Print Screen 

Khi sử dụng tổ hợp phím này, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động vào thư mục mặc định trên máy tính tại Pictures > Screenshots. Bạn chỉ cần vào thư mục là có thể thấy ảnh màn hình vừa được chụp.

Thư mục Screenshot lưu trữ ảnh chụp màn hình máy tính

Thư mục Screenshot lưu trữ ảnh chụp màn hình máy tính

Lưu ý: Một số bàn phím cần kết hợp thêm phím chức năng Fn để chụp màn hình với Print Screen, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Fn + Print Screen là được.

Cách 3: Dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Để chụp nhanh ảnh màn hình của một cửa sổ đang mở, bạn có thể sử dụng tổ hợp bàn phím Alt + Screen. Hình ảnh vừa chụp sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ của máy tính. Bạn hãy mở công cụ Paint trên máy tính, sau đó paste ảnh vào đây và tiến hành chỉnh sửa, lưu ảnh. Trường hợp này sẽ gần tương tự khi bạn chỉ sử dụng phím Print Screen.

Chụp màn hình máy tính với tổ hợp Alt + Print Screen 

Chụp màn hình máy tính với tổ hợp Alt + Print Screen 

Cách 4: Chụp màn hình máy tính trên Win 10, Win 7 với Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ chụp màn hình máy tính được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 7 và Windows 10. Snipping Tool là một công cụ vô cùng tiện dụng và tuyệt vời, nếu bạn chưa biết tới công cụ này thì quả là một thiếu sót lớn đấy nhé!

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính trên Win 10, Win 7 với Snipping Tool. Các bạn tham khảo nhé!

Bước 1: Bạn hãy vào chức năng Start trên máy tính rồi gõ cụm từ “Snipping Tool” vào ô tìm kiếm là công cụ sẽ hiện lên, nhấn vào tên công cụ để mở ra.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm Snipping Tool trên Win 7 theo đường dẫn như sau: Start > All Programs > Accessories > Snipping Tool.

Mở ứng dụng Snipping Tool

Mở ứng dụng Snipping Tool

Bước 2: Khi cửa sổ Snipping Tool hiện ra, bạn hãy nhấn vào mục Mode để chọn một trong 4 kiểu chụp mà bạn muốn:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh sẽ là đường mà bạn khoanh trên màn hình máy tính.
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật, bạn có thể chọn một khu vực trên màn hình để chụp lại.
  • Window Snip: Bạn có thể dùng tính năng này để chụp một cửa sổ đang mở.
  • Full-screen Snip: Đây là tính năng dùng để chụp toàn màn hình.

Bước 3: Bạn nhấn vào mục New và chọn khu vực muốn chụp trên màn hình bằng cách nhấn giữ chuột trái, sau đó kéo và thả.

Bước 4: Sau khi chụp xong, ảnh sẽ xuất hiện trong cửa sổ của Snipping Tool. Nếu không chỉnh sửa gì thêm thì bạn nhấn vào biểu tượng ổ đĩa để lưu lại bức hình vừa chụp.

Chụp màn hình máy tính với Snipping Tool

Chụp màn hình máy tính với Snipping Tool

Cách 5: Cách chụp màn hình máy tính trên Win 10, Win 7 với Snip & Sketch

Snip & Sketch là một ứng dụng chụp màn hình máy tính có sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Với hệ điều hành Windows 7, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng này. Để chụp màn hình máy tính trên Win 10 với Snip & Sketch, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy vào Start trên Win 10 rồi gõ “Snip & Sketch” vào ô tìm kiếm là công cụ sẽ hiện lên luôn. Bạn click vào tên công cụ để mở ra.

Cách chụp màn hình máy tính trên Win 10 với Snip & Sketch

Bước 2: Bạn nhấn vào mục New để chọn và chụp phần màn hình mà bạn muốn bằng cách nhấn giữ chuột trái rồi kéo và thả ra.

Bước 3: Hình ảnh vừa chụp sẽ xuất hiện trên cửa sổ của Snip & Sketch. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa ảnh trước khi lưu. Để lưu ảnh, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ổ đĩa rồi chọn thư mục lưu ảnh là được.

Chụp màn hình máy tính với Snip & Sketch

Chụp màn hình máy tính với Snip & Sketch

Lưu ý: Để chụp nhanh màn hình với Snip & Sketch, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp bàn phím Windows + Shift + S. Cửa sổ chụp màn hình của Snip & Sketch sẽ hiện lên, bạn chỉ cần chụp như hướng dẫn ở phía trên là được.

Trên đây là 5 cách chụp màn hình Win 10, Win 7 đơn giản, không cần phần mềm. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!