Hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee nhanh chóng, thuận lợi và đầy đủ nhất

shopee là kênh thương mại điện tử lớn hàng đầu cả nước, luôn có sức hút đối với người tiêu dùng nhờ tiêu chí "Ở đâu rẻ hơn, Shopee hoàn tiền". Tuy nhiên gần đây có rất nhiều bạn inbox cho Chanh Tươi hỏi về cách đổi trả hàng trên Shopee. Vì thế chúng mình đã viết một bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee miễn phí và đầy đủ nhất cho các bạn đây.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trên Shopee, hãy tham giá nhóm để nhận được các mã giảm giá hấp dẫn nhé: Bấm để vào nhóm

1. Làm thế nào để đổi trả hàng trên Shopee?

Quy trình đổi trả hàng trên Shopee.

Nếu bạn đang muốn đổi trả hàng trên Shopee thì nên lưu ý rằng yêu cầu này chỉ được chấp nhận trong thời gian 24 giờ kể từ lúc bạn nhận hàng. Kể cả thứ 7 & chủ nhật, đây là quy định do shopee đưa ra. Thực tế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bởi vì các đối tác giao hàng của Shopee hoạt động rất nhanh. Shopee có thể sẽ thông báo Giao hàng trước xx-xx-xxxx bên cạnh đơn hàng nhưng chưa đến hạn thì bạn đã nhận được.

Lưu ý: Sản phẩm chỉ được đổi trả khi chưa ấn nút "Đã Nhận Được Hàng"

Các bước đổi trả hàng trên Shopee App như sau: 

→ Bạn mở app shopee trên di động của mình. Đăng nhập vào tài khoản đã dùng để mua hàng. Hoặc click vào đây để mở nhanh hơn: Mở app shopee.

→Vào mục “Tôi” > “Đơn Mua” > “Đang giao” ­

→Chọn đơn hàng mà bạn muốn đổi trả( nhớ bấm vào xem chi tiết đơn hàng mới thấy ảnh như bên dưới nhé) và nhấn vào nút “Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền”. Lúc này Shopee sẽ hoãn thanh toán cho Người bán hàng.

→ Các shop trên Shopee rất ngại việc đổi trả hàng trên hệ thống vì họ sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín bán hàng trên Shopee. Vì thế KHUYÊN là bạn nên chat trao đổi lý do muốn đổi trả hàng với Người bán trước khi gửi yêu cầu hủy trên hệ thống:

→ Nếu Người bán đồng ý thì bạn và Người bán thỏa thuận phương thức và chi phí đổi trả. Như cá nhân mình shop gửi sai mẫu mình chat họ tự thuê ship mang SP đúng đến và lấy lại SP họ giao nhầm. Mình cũng k mất bất cứ chi phí nào. Đó như vậy là hai bên đều vui vẻ không cần bóc phốc hay căng thẳng gì cả.

→ Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn sau khi Người bán đã nhận hàng trả về và bấm xác nhận "Hoàn tiền".

→ Tuy nhiên mình cũng thấy nhiều bạn phản hồi chat với người bán họ làm khó dễ, không đổi trả, bất lịch sự... Trong trường hợp này nếu lỗi sai ở phía họ thìbạn có thể bấm "Gửi khiếu nại đến Shopee":

→ Người mua và người bán đều phải gửi các bằng chứng đến Shopee trong vòng 24h.

→ Shopee sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên bằng chứng của cả 2 bên (trong vòng từ 2-5 ngày).Các bước đổi trả hàng trên Shopee bằng máy tính như sau:

Cá nhân mình thì thích thao tác đổi trả trên máy tính hơn. Màn hình nó to và còn dễ thao tác nữa. Nên mình sẽ hướng dẫn cả 2 cách bạn thấy tiện cách nào hay quen cách nào thì làm cách đó nhé.

B1: Bạn click vào tài khoản( nếu chưa đăng nhập thì bạn cần đăng nhập nhé)=> click đơn mua

Bước 2: Trong phần đơn mua bạn click chọn phần đơn mua rồi chọn đơn hàng bạn cầm đổi trả

Bước 3: Bạn nhấn vào nút" yêu cầu trả hàng/hoàn tiền"

Lưu ý: Giống trên app bạn không click vào" đã nhận được hàng nhé"

Bước 4: Bạn nhớ tích chọn SP cần hủy nhé, tiếp đến chọn lý do hủy là gì và tải ảnh SP bằng chứng lên.

Tiếp đến bạn để lại email bên dưới họ sẽ xem xét và phản hồi lại từ phía shopee và người bán nhé.

2. Điều kiện trả hàng trên Shopee

Các trường hợp bạn được phép trả hàng:

 • Bạn đã thanh toán nhưng không nhận được sản phẩm.
 • Sản phẩm bị lỗi hoặc bị hư hại trong quá trình vận chuyển.
 • Người bán giao sai sản phẩm cho bạn (VD: sai kích cỡ, sai màu sắc, v.vv...).
 • Sản phẩm bạn nhận được khác biệt một cách rõ rệt so với thông tin mà Người bán cung cấp trong mục mô tả sản phẩm.
 • Người bán đã tự thỏa thuận và đồng ý cho bạn trả hàng (tuy nhiên Shopee sẽ cần Người bán xác nhận lại những thoả thuận này).

Lưu ý: Tất cả mọi thủ tục đổi trả hàng hay hoàn tiền đều phải được thực hiện trên app Shoppe của bạn. Shopee có quyền đưa ra quyết định cuối cùng đối với mọi trường hợp theo Điều khoản dịch vụ của Shopee.

3. Cách trả hàng cho Người bán

Sau khi bạn và Người bán đã thỏa thuận xong về việc trả hàng/ hoàn tiền thì bạn trả hàng cho Người bán theo các bước sau:

 • Đóng gói hàng cần trả cẩn thận để tránh bị bễ vỡ lúc vận chuyển.
 • Liên hệ với Người bán để thống nhất về phương thức trả hàng, địa chỉ gửi hàng cũng như chi phí vận chuyển trả hàng.
 • Gửi hàng theo như đã thống nhất với Người bán và cung cấp cho Người bán bằng chứng về việc gửi trả hàng để Người bán có thể theo dõi, hoặc bạn cũng có thể gửi chi tiết về cho Shopee tại [email protected] để được hỗ trợ.

=> Đây là vấn đề nhiều người phàn nàn nhất, đổi trả lỗi từ phía các shop nhưng nhiều shop bắt khách chịu phí vận chuyển, tự gửi hàng hoặc tự thuê ship để chuyển hàng. Cái này thì mình cũng thấy bất tiện lắm. Không giống trên Lazada hay Tiki kể cả SP của shop tự bán họ cũng đến lấy hàng đổi trả miễn phí cho mình. Làm như này giống kiểu không có trách nhiệm quá :( Hy vọng tương lai gần Shopee sẽ khắc phục được điểm này để mang lại sự hài lòng và an tâm hơn nữa cho khách hàng.

Lưu ý trả hàng nếu mua hàng trên Shopee Mall:

Nếu bạn mua hàng trên Shopee Mall thì sẽ được hỗ trợ trả hàng MIỄN PHÍ.

Shopee sẽ gửi cho bạn tin nhắn thông báo mã vận chuyển để gửi trả hàng và nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ với bạn để lấy hàng hoàn trả.

Sau 2 ngày kể từ khi nhận được tin nhắn trên, nếu đơn vị vận chuyển không đến lấy hàng hoàn trả, bạn có thể liên hệ với bộ phận CSKH của Shopee qua hotline 19001221 để được hỗ trợ.

Sau khi Shopee nhận được hàng đổi trả, Shopee sẽ đánh giá sản phẩm và phản hồi lại cho bạn trong vòng 3 ngày làm việc.

 • Nếu sản phẩm của bạn được chấp nhận, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả tiền sản phẩm cho bạn.
 • Nếu sản phẩm của bạn không được chấp nhận, Shopee sẽ gửi trả lại sản phẩm về cho bạn trong vòng 7 ngày.

=> Riềng với các SP của Shopp Mall thì đổi trả tiện lợi và nhanh chóng lắm. Cái này mình cũng k thấy ai phàn nàn gì cả :)

Tình trạng của hàng trả lại

Để hạn chế các rắc rối phát sinh liên quan đến trả hàng, bạn lưu ý cần phải gửi trả sản phẩm bao gồm toàn bộ phụ kiện đi kèm nếu có và sản phẩm phải trong tình trạng nguyên vẹn như khi nhận hàng.

Chanh Tươi khuyến khích bạn chụp lại ảnh sản phẩm ngay khi nhận được hàng để làm bằng chứng đối chiếu/khiếu nại về sau nếu cần.

4. Shopee hoàn tiền cho bạn bằng cách nào và trong thời gian bao lâu?

Shopee sẽ chỉ hoàn tiền cho bạn khi Người bán xác nhận đã nhận được Hàng trả lại.

Nếu Người bán không phản hồi trong khoảng thời gian đã được quy định trước thì Shopee sẽ tự động hoàn tiền cho Người mua mà không thông báo gì thêm. Tùy từng trường hợp, tiền hoàn trả sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng được chỉ định của Người mua.

Trường hợp nếu bạn thanh toán khi nhận hàng thì phải cung cấp thông tin tài khoản để Shopee hoàn tiền cho bạn.

Thời gian hoàn trả tiền

 • Trong vòng tối đa 9 ngày kể từ ngày bạn gửi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền, bên Người bán sẽ xác nhận về việc chấp nhận hoàn tiền.
 • Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn trong vòng 24 giờ làm việc sau khi Người bán nhận được hàng.
 • Nếu bạn sử dụng ngân hàng Vietcombank, bạn sẽ nhận được tiền trong cùng ngày. Còn nếu bạn sử dụng ngân hàng khác, bạn sẽ nhận được tiền trong 2­3 ngày làm việc theo quy định của Ngân hàng.
 • Trong trường hợp yêu cầu trả hàng của bạn bị từ chối bởi Người bán, Shopee sẽ xử lý yêu cầu này từ 3­5 ngày làm việc kế tiếp.

 Tham gia Nhóm săn mã giảm giá Shopee

Vậy là đã xong tất cả các vấn đề về đổi trả hàng trên Shopee và hoàn tiền rồi. Chanh Tươi hy vọng qua bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee này bạn sẽ không còn thắc mắc cũng như gặp bất cứ trở ngại gì nữa. Chúc các bạn mua được món hàng ưng ý nhé. 

Đừng quên kiểm tra mã giảm giá Shopee trước khi mua bất cứ sản phẩm nào tại đây nhé!

Cách săn deal 9k trên Shopee mua đồ chơi cho bé giá cực yêu

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Duy Tùng Phạm

Mình vừa nhận hàng đã thấy không giống và không dùng được nên đã bấm trả hàng hoàn tiền. Sau đó người bán đồng ý nhưng mình chưa kịp gửi trả hàng đã thấy hoàn tiền trong ví Shopee. vậy là sao? Có phải người bán đã bấm xác nhận lấy lại được hàng?

Trang Nguyen

Mình cũng có trường hợp giống bạn,rồi bạn xử lý sao rồi?giúp mình với

Tuyết Phùng

Mình cũng bị như bạn

Tú Cao
QTV

Shopee bảo vệ người mua 100%, bây giờ bạn cứ gói hàng và gửi trả shop nhé.

img-avatar

Bình luận

Lan Nguyễn

Cho em hỏi nếu bấm trả hàng hoàn tiền rồi mà lại nhập sai gmail thì có sao ko ạ

Tú Cao
QTV

Shopee đâu có phần nào để nhập email đâu Lan. Nhớ là hoàn tiền về tk ngân hàng hoặc ví shopee của bạn. Bạn khai báo ra sao thì tiền sẽ về như vậy, mình nhớ là không có chỗ nào để nhập gmail cả.

Lan Nguyễn

Có mà anh,nó bảo để gmail để shopee có gì sẽ thông báo qua đóEm sợ ghi sai gmail thì ko được hoàn tiền

Tú Cao
QTV

Gmail đó chắc là cái gmail khi tạo tài khoản đó?Nếu vậy thì chỉ cần đăng nhập đc vào tk là đc, nhưng mà sau đó nên xem có chỉnh bên trong đc ko (Vì shopee có 2 cách đăng nhập). Nếu sai gmail sau thư ko gửi đc, thư nào quan trọng mà ko đọc cũng dở.

img-avatar
Dung Thùy

Tiền hoàn lại sau khi trả hàng được gửi vào ví shopee mà em lại không có tài khoản ngân hàng thì lấy tiền mặt bằng cách nào ạ

Chanh Tươi
QTV

Nếu ko có tài khoản ngân hàng thì thì bạn chỉ dùng ví shopee để mua hàng tiếp thôi chứ ko rút tiền mặt đc bạn ạ

Tú Cao
QTV

@Dung Thùy: Không có cách nào cả. Buộc phải có tài khoản ngân hàng.

img-avatar
Hiền Phạm

Cho mình hỏi , ng bán đã đồng ý cho mình trả lại hàng . Mình cũng đã làm các bước hoàn trả , shopee cũng đã gửi thông báo là ng bán đã nhận đc hàng trả, chờ ng bán xác nhận . Mà mình chờ 2 ngày rồi vẫn chưa thấy xác nhận, tiền hoàn cũng chưacó trong ví shopee . Giờ mình phải lm sao ạ ?

Tú Cao
QTV

Nếu người bán đã xác nhận thì tiền sẽ chuyển về ví hoặc tài khoản của bạn (tuỳ lúc bạn yêu cầu trả thì chọn loại nào). Trường hợp này cần liên hệ với Shopee luôn để khiếu nại luôn bạn ơi.

Tú Cao
QTV

@Hiền Phạm: Bạn chờ thêm nha, 3 ngày đến 1 tuần là sẽ có.

img-avatar
Nguyễn Hoàng Oanh

Hi ad, mình có yêu cầu trả hàng/hoàn tiền do shop gửi nhầm size, nhưng chưa nhận đc sự phản hồi từ shop hay shopee ạ, như vậy thì mình phải gửi trả hàng như thế nào, chi phí vận chuyển bên nào chịu ạ? Mong đc tư vấn, mình cám ơn!

Hoàng Gia Bách

Bạn chờ shop phản hồi đồng ý trả hàng, sau đó gửi hàng lại cho shop nhé. Phí vận chuyển bạn trả, sau đó sẽ được shopee hoàn lại

Tú Cao
QTV

Phí vận chuyển bạn chọn người nhận thanh toán nhé, còn bạn trả sẽ ko có chỗ hoàn lại đâu.

- VanAnh -

@Tú Cao: vậy tiền sẽ hoàn vào ví Shopee k ạ?

img-avatar
Cá Mập

Xin chào ad! E mới nhận đc hàng nhưng ko vừa nên muốn đổi cỡ. E đã ib vs shop và đc shop chấp thuận đổi size khác. E làm gì tiếp ạ? Bấm trả hàng/ hoàn tiền và gửi đi hay ib shop nói về chi phí vận chuyển lại ạ?

Tú Cao
QTV

Tối nhất là trao đổi với shop, bảo shop gửi cho cái khác ở ngoài (ko gửi qua shopee), thường các bên hay làm vậy. Nếu không cứ gửi trả hàng qua shopee bạn nhé.

img-avatar
Hà Nguyễn

Cho mình hỏi, khi mình đem hàng ra bưu cục gởi trả chịu tiền ship 13k thì sau này có được hoàn lại k ạ

Nguyễn Đức Minh

bạn có được hoàn lại nhé

Tú Cao
QTV

@Hà Nguyễn: Không bạn nhé.

img-avatar
Trúc Nguyễn

Dạ cho em hỏi . Em trả hàng và shopee đã chấp nhận hoàn tiền v khi nào em mới nhận đc tiền ạ ? Vs lại em chưa đủ tuổi nên hỏng có tài khoản ngân hàng vậy sẽ hoàn lại như thế nào ạ

Tú Cao
QTV

Nếu em chưa có tài khoản ngân hàng thì shopee sẽ hoàn lại vào ví shopee của em. Việc để tiền ở Ví hay rút về tk ngân hàng em có thể chọn lúc em nhận tiền.

img-avatar
Vinh Sang

Cho mình hỏi khi nhận tiền (trả hàng) thì mình chỉ cung cấp STKNH là đủ hay phải có số CMND nữa ạ ?

Tú Cao
QTV

Mình ko rõ STKNH là gì? Còn mình trả hàng thì ko cần cmnd.

Vinh Sang

Số Tài Khoản NGân Hàng đó ad !hệ thống yêu cầu cung cấp số tài khoản cùng số cmnd , có ảnh hưởng gì về thông tin các thứ không ạ ?

Tú Cao
QTV

À, không bạn ơi. Mình khai báo ko có vấn đề gì cả. Đã nhận nhiều lần rồi, có số đó ko hack đc tiền của bạn đâu (nếu có bị lộ đi chăng nữa), nó chỉ là khai báo số tk, đâu có mật khẩu đâu. Yên tâm.

img-avatar
Nguyen Thuy Duong

cho mình hỏi mình được shop đồng ý là trả hàng lại cho shop, mình đã làm tất cả các bước trên app nhưng không thấy chỗ điền mã vận đơn gửi ngược lại cho shop, cho hỏi chỗ mã vaạn đơn đó ở đâu ạ?

Tú Cao
QTV

Nó không có chỗ điền đâu bạn, cứ gửi đi thôi. Để shop trả tiền nhé.

img-avatar
manh -

Cho mình hỏi:Nay mình đi trả hàng, m đã nhập đầy đủ thông tin và mã vận chuyển vào hệ thống shoppe, nhưng bên shoppe họ không gửi link để bưu tá nhập thông tin ( trong thông tin vận chuyển trên shoppe họ thông báo "người bán đã giao kiện hàng"). Như thế là thế nào ạ và đã giao thành công hay chưa?Thank

Tú Cao
QTV

Mình đọc vẫn ko hiểu, bạn chụp mấy cái hình gửi lên đây nhé.

manh -

M đã làm đúng mọi bước như shoppe yêu cầu.

manh -

NV họ nói : khi m nhập thông tin trả hàng xog, thì bên shpe sẽ gửi link tới hệ thống bên bưu điện. Từ link đó họ nhập thông tin đơn hàng, như vậy mới cóthể gửi

Tú Cao
QTV

@manh -:Bạn có thể gửi bên ngoài cũng đc. Khi nào người bán nhận đc hàng họ cũng sẽ xác nhận trên hệ thống. Nhớ quay hoặc chụp lại ảnh đóng gói là đc.

img-avatar
vu thien

Chào chanh ! Hiện tai em đang gặp rắc rối. Vì em có đơn cần trả vì bên bán họ giao thiếu hàng. Đơn là 185000d. Em ghi rõ là 185.000 nhưng ko hiểu sao hoàn lại chỉ 185đ. Và bây giờ em đang gặp rắc rối vì việc gửi hàng lại. Vậy giờ em nên làm gì để tiện đôi bên ạ.

Chanh Tươi
QTV

Bạn phải gửi hàng lại mới được hoàn lại tiền chứ nhỉ?

img-avatar
Phuongplus001100 Plus

E c.ơn Chanh Tươi nhiều nhé. Nghe tên dễ thương quá.

img-avatar
Phuongplus001100 Plus

Cho em hỏi em có mua hàng trên shopee hàng bị lỗi shop đã đồng ý cho e gửi hàng hoàn tiền rồi và e cũng đã đi gửi theo hướng dẫn của shopee. Hàng chưa đến nơi shop đã khiếu nại là chưa nhận được hàng từ khách cũng trong ngày hôm đó cách mấy tiếng thì hệ thống báo đã giao hàng thành công. E đợi tới hôm nay là ngày thứ 3 rồi mà vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả của shopee, và shopee cứ báo với e là đang xử lý khiếu nại là sao ạ. Theo chanh tươi thì e phải làm sao.

Chanh Tươi
QTV

Bạn chờ thêm nhé. Nếu bạn đã thực hiện đúng quy trình thì shopee sẽ giải quyết hoàn tiền cho bạn thôi

Giang Vương

Cho e hỏi e muốn hủy trả hàng khi đã ấn trả hàng shop kiểu gì ạ

Chanh Tươi
QTV

Nếu ko muốn trả hàng nữa, bạn ko gửi hàng lại cho shop là được

img-avatar
Trang thanh

Shiper có gọi cho mình 2,3 cuộc để lấy hàng nhưng thời gian đó mình bận nên đã gọi lại, shiper bảo sẽ ship cho mình, nhưng cả ngày chả thấy gọi, mình đã gọi lại thì shiper bảo đã hủy đơn hàng, nhưng mình vẫn chưa được hoàn tiền là sao ạ

Chanh Tươi
QTV

Bạn đợi thêm nhé, tiền sẽ được shopee hoàn vào ví shopee

img-avatar
Trang Nguyen

Mình chưa gửi trả hàng nhưng shopee đã hoàn tiền thì có cần gửi nữa không

Chanh Tươi
QTV

Có bạn ơi. Bạn gửi lại hàng cho shop nhé

Angela Luu

shop ở nước ngoài thì trả thế nào ạ

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang