Hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee nhanh chóng, thuận lợi và đầy đủ nhất

shopee là kênh thương mại điện tử lớn hàng đầu cả nước, luôn có sức hút đối với người tiêu dùng nhờ tiêu chí "Ở đâu rẻ hơn, Shopee hoàn tiền". Tuy nhiên gần đây có rất nhiều bạn inbox cho Chanh Tươi hỏi về cách đổi trả hàng trên Shopee. Vì thế chúng mình đã viết một bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee miễn phí và đầy đủ nhất cho các bạn đây.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trên Shopee, hãy tham giá nhóm để nhận được các mã giảm giá hấp dẫn nhé: Bấm để vào nhóm

1. Làm thế nào để đổi trả hàng trên Shopee?

Quy trình đổi trả hàng trên Shopee.

Nếu bạn đang muốn đổi trả hàng trên Shopee thì nên lưu ý rằng yêu cầu này chỉ được chấp nhận trong thời gian 24 giờ kể từ lúc bạn nhận hàng. Kể cả thứ 7 & chủ nhật, đây là quy định do shopee đưa ra.

Thực tế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bởi vì các đối tác giao hàng của Shopee hoạt động rất nhanh. Shopee có thể sẽ thông báo Giao hàng trước xx-xx-xxxx bên cạnh đơn hàng nhưng chưa đến hạn thì bạn đã nhận được.

Lưu ý: Sản phẩm chỉ được đổi trả khi chưa ấn nút "Đã Nhận Được Hàng"

Các bước đổi trả hàng trên Shopee App như sau: 

→ Bạn mở app shopee trên di động của mình. Đăng nhập vào tài khoản đã dùng để mua hàng. Hoặc click vào đây để mở nhanh hơn: Mở app shopee.

→ Vào mục "Tôi" > "Đơn Mua" > "Đang giao"­

→ Chọn đơn hàng mà bạn muốn đổi trả (nhớ bấm vào xem chi tiết đơn hàng mới thấy ảnh như bên dưới nhé) và nhấn vào nút "Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền". Lúc này Shopee sẽ hoãn thanh toán cho Người bán hàng.

→ Các shop trên Shopee rất ngại việc đổi trả hàng trên hệ thống vì họ sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín bán hàng trên Shopee. Vì thế KHUYÊN là bạn nên chat trao đổi lý do muốn đổi trả hàng với Người bán trước khi gửi yêu cầu hủy trên hệ thống:

→ Nếu Người bán đồng ý thì bạn và Người bán thỏa thuận phương thức và chi phí đổi trả. Như cá nhân mình shop gửi sai mẫu mình chat họ tự thuê ship mang SP đúng đến và lấy lại SP họ giao nhầm. Mình cũng k mất bất cứ chi phí nào. Đó như vậy là hai bên đều vui vẻ không cần bóc phốc hay căng thẳng gì cả.

→ Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn sau khi Người bán đã nhận hàng trả về và bấm xác nhận "Hoàn tiền".

→ Tuy nhiên mình cũng thấy nhiều bạn phản hồi chat với người bán họ làm khó dễ, không đổi trả, bất lịch sự... Trong trường hợp này nếu lỗi sai ở phía họ thìbạn có thể bấm "Gửi khiếu nại đến Shopee":

→ Người mua và người bán đều phải gửi các bằng chứng đến Shopee trong vòng 24h.

→ Shopee sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên bằng chứng của cả 2 bên (trong vòng từ 2 - 5 ngày).

Lấy mã giảm giá Shopee mới nhất

Các bước đổi trả hàng trên Shopee bằng máy tính như sau:

Cá nhân mình thì thích thao tác đổi trả trên máy tính hơn. Màn hình nó to và còn dễ thao tác nữa. Nên mình sẽ hướng dẫn cả 2 cách bạn thấy tiện cách nào hay quen cách nào thì làm cách đó nhé.

Bước 1: Bạn click vào tài khoản (nếu chưa đăng nhập thì bạn cần đăng nhập nhé) => click đơn mua

Bước 2: Trong phần đơn mua bạn click chọn phần đơn mua rồi chọn đơn hàng bạn cầm đổi trả

Bước 3: Bạn nhấn vào nút" yêu cầu trả hàng/hoàn tiền"

Lưu ý: Giống trên app bạn không click vào "đã nhận được hàng nhé"

Bước 4: Bạn nhớ tích chọn SP cần hủy nhé, tiếp đến chọn lý do hủy là gì và tải ảnh SP bằng chứng lên.

Tiếp đến bạn để lại email bên dưới họ sẽ xem xét và phản hồi lại từ phía shopee và người bán nhé.

2. Điều kiện trả hàng trên Shopee

Các trường hợp bạn được phép trả hàng:

 • Bạn đã thanh toán nhưng không nhận được sản phẩm.
 • Sản phẩm bị lỗi hoặc bị hư hại trong quá trình vận chuyển.
 • Người bán giao sai sản phẩm cho bạn (VD: sai kích cỡ, sai màu sắc, v.vv...).
 • Sản phẩm bạn nhận được khác biệt một cách rõ rệt so với thông tin mà Người bán cung cấp trong mục mô tả sản phẩm.
 • Người bán đã tự thỏa thuận và đồng ý cho bạn trả hàng (tuy nhiên Shopee sẽ cần Người bán xác nhận lại những thoả thuận này).

Lưu ý: Tất cả mọi thủ tục đổi trả hàng hay hoàn tiền đều phải được thực hiện trên app Shoppe của bạn. Shopee có quyền đưa ra quyết định cuối cùng đối với mọi trường hợp theo Điều khoản dịch vụ của Shopee.

3. Cách trả hàng cho Người bán

Sau khi bạn và Người bán đã thỏa thuận xong về việc trả hàng/ hoàn tiền thì bạn trả hàng cho Người bán theo các bước sau:

 • Đóng gói hàng cần trả cẩn thận để tránh bị bễ vỡ lúc vận chuyển.
 • Liên hệ với Người bán để thống nhất về phương thức trả hàng, địa chỉ gửi hàng cũng như chi phí vận chuyển trả hàng.
 • Gửi hàng theo như đã thống nhất với Người bán và cung cấp cho Người bán bằng chứng về việc gửi trả hàng để Người bán có thể theo dõi, hoặc bạn cũng có thể gửi chi tiết về cho Shopee tại [email protected] để được hỗ trợ.

=> Đây là vấn đề nhiều người phàn nàn nhất, đổi trả lỗi từ phía các shop nhưng nhiều shop bắt khách chịu phí vận chuyển, tự gửi hàng hoặc tự thuê ship để chuyển hàng. Cái này thì mình cũng thấy bất tiện lắm. Không giống trên Lazada hay Tiki kể cả SP của shop tự bán họ cũng đến lấy hàng đổi trả miễn phí cho mình. Làm như này giống kiểu không có trách nhiệm quá :( Hy vọng tương lai gần Shopee sẽ khắc phục được điểm này để mang lại sự hài lòng và an tâm hơn nữa cho khách hàng.

Lưu ý trả hàng nếu mua hàng trên Shopee Mall:

Nếu bạn mua hàng trên Shopee Mall thì sẽ được hỗ trợ trả hàng MIỄN PHÍ.

Shopee sẽ gửi cho bạn tin nhắn thông báo mã vận chuyển để gửi trả hàng và nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ với bạn để lấy hàng hoàn trả.

Sau 2 ngày kể từ khi nhận được tin nhắn trên, nếu đơn vị vận chuyển không đến lấy hàng hoàn trả, bạn có thể liên hệ với bộ phận CSKH của Shopee qua hotline 19001221 để được hỗ trợ.

Sau khi Shopee nhận được hàng đổi trả, Shopee sẽ đánh giá sản phẩm và phản hồi lại cho bạn trong vòng 3 ngày làm việc.

 • Nếu sản phẩm của bạn được chấp nhận, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả tiền sản phẩm cho bạn.
 • Nếu sản phẩm của bạn không được chấp nhận, Shopee sẽ gửi trả lại sản phẩm về cho bạn trong vòng 7 ngày.

=> Riêng với các sản phẩm của Shopp Mall thì đổi trả tiện lợi và nhanh chóng lắm. Cái này mình cũng k thấy ai phàn nàn gì cả :)

Tình trạng của hàng trả lại

Để hạn chế các rắc rối phát sinh liên quan đến trả hàng, bạn lưu ý cần phải gửi trả sản phẩm bao gồm toàn bộ phụ kiện đi kèm nếu có và sản phẩm phải trong tình trạng nguyên vẹn như khi nhận hàng.

Chanh Tươi khuyến khích bạn chụp lại ảnh sản phẩm ngay khi nhận được hàng để làm bằng chứng đối chiếu/khiếu nại về sau nếu cần.

4. Shopee hoàn tiền cho bạn bằng cách nào và trong thời gian bao lâu?

Shopee sẽ chỉ hoàn tiền cho bạn khi Người bán xác nhận đã nhận được Hàng trả lại.

Nếu Người bán không phản hồi trong khoảng thời gian đã được quy định trước thì Shopee sẽ tự động hoàn tiền cho Người mua mà không thông báo gì thêm. Tùy từng trường hợp, tiền hoàn trả sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng được chỉ định của Người mua.

Trường hợp nếu bạn thanh toán khi nhận hàng thì phải cung cấp thông tin tài khoản để Shopee hoàn tiền cho bạn.

Thời gian hoàn trả tiền

 • Trong vòng tối đa 9 ngày kể từ ngày bạn gửi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền, bên Người bán sẽ xác nhận về việc chấp nhận hoàn tiền.
 • Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn trong vòng 24 giờ làm việc sau khi Người bán nhận được hàng.
 • Nếu bạn sử dụng ngân hàng Vietcombank, bạn sẽ nhận được tiền trong cùng ngày. Còn nếu bạn sử dụng ngân hàng khác, bạn sẽ nhận được tiền trong 2­3 ngày làm việc theo quy định của Ngân hàng.
 • Trong trường hợp yêu cầu trả hàng của bạn bị từ chối bởi Người bán, Shopee sẽ xử lý yêu cầu này từ 3­5 ngày làm việc kế tiếp.

 Tham gia Nhóm săn mã giảm giá Shopee

Vậy là đã xong tất cả các vấn đề về đổi trả hàng trên Shopee và hoàn tiền rồi. Chanh Tươi hy vọng qua bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee này bạn sẽ không còn thắc mắc cũng như gặp bất cứ trở ngại gì nữa. Chúc các bạn mua được món hàng ưng ý nhé.

>>> Xem thêm: 

Shopee Game ở đâu? - Hướng dẫn cách chơi và nhận thưởng

Shopee flash sale là gì? Cần lưu ý gì khi mua hàng Flash Sale

5000+ Mã giảm giá Shopee

Đừng quên kiểm tra mã giảm giá Shopee trước khi mua bất cứ sản phẩm nào tại đây nhé!

Cách săn deal 9k trên Shopee mua đồ chơi cho bé giá cực yêu

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Tuan Tran

Vidu khi mình trả hàng. Đóng hàng có quay video hàng bình thường. Nhưng khi shop nhận lai hàng lại hư hỏng. Thì ai chịu trách nhiệm. Hàng điện tử.

Thu Thảo
QTV

@Tuan Tran: bên vận chuyển bạn nhé

img-avatar
Duy Tùng Phạm

Mình vừa nhận hàng đã thấy không giống và không dùng được nên đã bấm trả hàng hoàn tiền. Sau đó người bán đồng ý nhưng mình chưa kịp gửi trả hàng đã thấy hoàn tiền trong ví Shopee. vậy là sao? Có phải người bán đã bấm xác nhận lấy lại được hàng?

Trang Nguyen

Mình cũng có trường hợp giống bạn,rồi bạn xử lý sao rồi?giúp mình với

Tuyết Phùng

Mình cũng bị như bạn

Tú Cao
QTV

Shopee bảo vệ người mua 100%, bây giờ bạn cứ gói hàng và gửi trả shop nhé.

img-avatar

Bình luận

Hằng Bé

Về tiền ship đổi trả ở bưu điện thì sao ạ ?

img-avatar
Nga Quỳnh

Ad ơi mẫu phiếu trả hàng như thế nào ạ ? Để mình in và đóng gói chuyển đi

img-avatar
Thanh

Bạn ơi, mình vừa nhận được 1 món hàng, khi mà khui hàng ra thì hàng không giống như hình của mình đặt, đã vậy còn bị bong tróc da như đã có người sử dụng( mình có hình ảnh để chứng minh luôn ạ)trước đó mình đã khiếu nại với shop về việc giao không đúng sản phẩm nhưng shop không hề trả lời và cho mình 1 câu giải thích đàng hoàng, nên mình yêu cầu trả lại và hoàn tiền, nếu mà shop không phản hồi gì thì bên shopee sẽ hoàn tiền lại cho mình ạ? Và mình có cần gửi lại hàng không ạ? Và nếu gửi lại thì mình phải thực hiện thao tác gì ạ ?

Nga Quỳnh

B ghi tên shop lên cho mình né với

Thanh

mysshop bạn nha

Thanh

À cái bày là nhầm nhé mysstore mới đúng ạ

img-avatar
Liên Nguyễn

hi bạn, mình đã có yêu cầu hoàn tiền ngay khi nhận được hàng đã qua sử dụng( có hình ảnh mình đã chụp), mình được nhân viên shopee tư vấn là khi bấm hoàn tiền ngay thì mình sẽ không cần phải trả lại gói hàng đó, mà vẫn được shoppe hoàn tiền lại nếu người bán không phản hồi(hay có phản hồi là đồng ý hoàn tiền, rồi người bán đó nt cho mình bằng lời lẽ vô học chửi mình nữa, là dù sao đi nữa thì mình cũng không cần gửi trả gói hàng đó đúng không ạ,vì lúc được tư vấn như vậy mình đã quăng nó đi vì bị người bán chửi rủa vô văn hóa

img-avatar
Nga Quỳnh

Cho mình hỏi. Trường hopej k có thẻ ngân hàng thì tiền hoàn về đâu ạ? Với cả làm sao để lựa chọn hoàn bằng shoppee Xu vì hôm mình ấn trả hàng hoàn tiền thì có mỗi mục hoàn tiền ngay và trả hàng hoàn tiền thôi mà

Chanh Tươi
QTV

tiền hoàn về bằng shopee xu bạn nhé

Nga Quỳnh

Làm thế nào để nhận tiền hoàn bằng shopee xu ạ? E vào xem thấy nó tự chọn hoàn về phí shopee r á

img-avatar
Nga Quỳnh

Ví dụ h tiền hoàn trả về là 50k. Nhưng mình muốn mua 1 món 60k mà k muốn nạp thêm vậy thì có thể chọn 2 phương thức thanh toán hoacej rít tiền trong ví shopee đó về đc k ?

Chanh Tươi
QTV

bạn dùng ví shopee kết hợp với thanh toán tiền mặt số còn lại bạn nhé

img-avatar
Nga Quỳnh

Cho hỏi hoàn tiền thì tiền sẽ về đâu ạ? Nếu hoàn về ví shopee thì có rút ra thành tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng đc k? Chuyển như nào ?

Chanh Tươi
QTV

tiền hoàn về ví shopee bạn nhé. bạn chuyển được về tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng để thanh toán các đơn hàng khác

img-avatar
Nga Quỳnh

Tiền đc hoàn trả tôi có đc dùng để mua món khác không thuộc shop đấy không? Và k hoàn về bằng tiền mặt đc à?

Chanh Tươi
QTV

tiền hoàn về ví shopee bạn có thể mua sản phẩm khác nhé

img-avatar
Nga Quỳnh

Cho hỏi h trả hàng là có nhân viên giao của shopee tới nhận gửi đi như lazada hay là mình phải tự tìm chỗ gửi ạ?

Chanh Tươi
QTV

Bạn phải tới bưu cục gửi bạn nhé

Nga Quỳnh

Vậy ship vẫn như tính trên shopee ạ? Ví dụ lúc mua trên shopee tính ship là 20k viettel post gửi . H đem ra bưu điện gửi đi về địa điểm đó thì ship là 20k ( tính theo shopee) hay 30-35k ( tính theo bên bưu điện)?

Chanh Tươi
QTV

phí ship tính theo bưu điện bạn nhé

Nga Quỳnh

Cho hỏi đóng gói hàng đấy là mình chỉ việc gói vào r đem ra bưu điện để nhân viên viết thông tin gửi nhận , mã đơn hàng các kiểu ạ hay mình phải gói hàng r viết phiếu trả gắn vào gói hàng r đem ra bưu điện cho nhân viên gửi đi ạ?

img-avatar
Hạ Nguyên

Phần chọn mẫu shop để là inbox chọn mẫu nên mình nhắn để chọn và đặt, bây giờ shop giao sai mẫu mình khiếu nại được không ạ. Nhắn tin shop không trả lời luôn!

Chanh Tươi
QTV

Bạn bấm mục Đổi trả hàng nhé

img-avatar
Phương Thảo

shop có để ngày giao hàng dự kiến 3/8, trường hợp sau ngày 3/8 k nhận đc mh muốn không nhận hàng thì phải làm sao ạ? (do đã đặt từ 9 ngày trước rồi)

img-avatar
Huynh Lien

shopee yêu cầu mình gửi hàng trước 10/7, ngày 9/7 mình gưỉ khoảng 13/7 hàng mới tới người nhận, vậy là mình có àm đúng quy trình k ạ

 

Chanh Tươi
QTV

Vậy là đúng bạn nha

img-avatar
img-avatar
mai Trinh

Add ơi!

Mình đã thỏa thuận với shop bán để trả hàng và đổi sản phẩm khác vậy có cần thông qua shoppee ấn vào mục trả hàng hoàn tiền lại nữa ko vậy add

Chanh Tươi
QTV

Bạn có bấm trả hàng hoàn tiền nhé

img-avatar
Lê Thiện

Ad ơi, em đặt 3 sản phẩm và chọn một màu nhưng phần ghi chú em có ghi là mỗi cái áo shop lấy một màu khác nhau, cụ thể là vàng, hồng, xám ( do trên app chỉ chọn được một màu ). Shop gửi em toàn một màu. Vậy vấn đề này em có được khiếu nại lên shopee không ạ.

Chanh Tươi
QTV

Bạn nhắn tin với shop chưa? Shop phản hồi sao?

Nga Quỳnh

Thật ra cái vấn đề này ấy à , thông thường shop có bao màu là ghi lên từng loại hết. B muốn mua phải ấn từng màu r cho vào giỏ hàng r ấn thanh toán . Chứ h nhắn tin suông thế shop xem theo đúng bên yêu cầu hàng b đặt thôi là đr . Nhưng nếu shop ghi nhắn tin để chọn màu mà b nhắn r vẫn gửi sai thì shop mới sai và shop phải đổi :v

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang