Hướng dẫn 4 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh, đơn giản nhất

19.08.2022 - 13:45

Bạn muốn đang muốn kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD để vay vốn? Hay bạn lo lắng vì hiện nay, xảy ra tình trạng nhiều người mắc nợ xấu mặc dù họ không hề đi vay vốn. Vậy bằng cách nào để kiểm tra mình có nằm trong những trường hợp “giở khóc giở cười” đấy đây?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn 4 cách để xem mình có bị dính nợ xấu hay không bằng kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD nhé!

Nợ xấu là gì? Vì sao lại bị mắc nợ xấu?

kiem-tra-no-xau-bang-cnnd-1659440620

Nợ xấu là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ đến với khái niệm “Nợ xấu là gì?"

Hiểu một cách đơn giản nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, hay là nợ quá hạn (đến thời gian thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng nhưng không thể chi trả).

Vì sao lại bị mắc nợ xấu?

Thuật ngữ này thường được dùng trong ngân hàng để ám chỉ các cá nhân, doanh nghiệp vay vốn ở ngân hàng nhưng khi đến hạn thanh toán thì không đủ khả năng chi trả toàn bộ tiền vay và tiền lãi lại cho ngân hàng.

Khi mà bạn đã bị liệt vào nhóm nợ xấu theo phân loại của CIC (Credit Information Center - Đây là trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam thuộc Ngân hàng Nhà nước) thì bạn sẽ khó khăn khi vay vốn trên các ngân hàng khác. Nhiều ngân hàng sẽ không thực hiện cho vay đối với các trường hợp nợ xấu này.

Ngày nay, vấn đề nợ xấu này còn có nhiều bất cập. Thực trạng cho thấy không phải cứ đi vay vốn mới có nguy cơ bị nợ xấu. Tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân ngày một nghiêm trọng.

Thậm chí, họ còn sử dụng thông tin đánh cắp đó và giao dịch tại một ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đấy mà chúng ta không hề biết. Rồi một ngày bị liệt vào danh sách nợ xấu lúc nào không hay.

Có mấy nhóm nợ xấu?

Hiện nay nợ xấu được phân loại cụ thể trên CIC theo 5 nhóm dưới đây:

  • Nhóm 1

Nhóm nợ này bao gồm nợ trong hạn và được đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn; Nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đủ nợ gốc và lãi đã quá hạn và thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi còn lại đúng hạn.

Khi mà tổ chức cho vay nhắc nhở bạn đang thuộc danh sách nợ nhóm 1 này thì vẫn còn “cứu chữa” được nên hãy mau thành toán kỳ trả góp đó đi vì nhóm này không thể gọi là nợ xấu được.

Khách hàng vẫn còn tiếp tục được vay tiền mặt hoặc tham gia các dịch vụ cho các khoản vay khác mà không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu các kỳ thanh toán tiếp theo trả chậm và nhắc nhở nhiều lần, điểm tín dụng của bạn sẽ hạ thấp, gián tiếp khiến cho những hồ sơ vay vốn sau này dễ bị từ chối.

  • Nhóm 2

Nhóm này được gọi là nợ cần chú ý khi kỳ thanh toán của bạn chậm trả trên 10 ngày và dưới 30 ngày. Lúc này CIC sẽ cập nhật và liệt kê người vay này vào nợ xấu nhóm 2.

Tác động không hề nhỏ đến khách hàng khi họ mất đi quyền vay tín chấp, các sản phẩm vay đa tiện ích từ công ty tài chính và mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Thời gian để nợ xấu nhóm 2 này được xóa còn tùy thuộc vào người thanh toán đến kỳ cuối cùng hoặc tất toán khoản vay trước hạn. Khách hàng đảm bảo số dư hiện tại mà đơn vị cập nhật nợ xấu là bằng 0.

Và 12 tháng sau khách hàng mới có thể tiếp tục vay tín chấp ngân hàng trở lại.

  • Nhóm 3, Nhóm 4, Nhóm 5

Ba nhóm nợ xấu này có tính chất khá tương đồng nhau. Tổng số ngày chậm thanh toán tương ứng trên 30 và dưới 90 ngày đó là nợ xấu nhóm 3. Còn nợ xấu nhóm 4 là từ trên 90 và dưới 360 ngày. Nhóm 5 là trên 360 ngày.

Nếu khách hàng muốn gỡ nợ xấu khỏi hệ thống Credit Information Center - CIC thì trước tiên bạn phải cần giải đóng khoản nợ trước hạn hoặc trả góp đến kỳ thanh toán cuối cùng. Thời điểm nợ gốc còn lại bằng 0 và sau 5 năm CIC mới xóa nợ xấu đó cho bạn.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

1Cách kiểm tra nợ xấu online bằng Website của CIC - Trung tâm Thông tin Tín dụng

CIC - Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia được ngân hàng Nhà nước quản lý. Đơn vị này có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ và báo cáo lịch sử tín dụng cho các ngân hàng, hay công ty tài chính khi khách hàng đã nộp đơn đăng ký tín dụng lên hệ thống ngân hàng đó.

Kiểm tra nợ xấu CIC là một cách đơn giản và dễ sử dụng nhất. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại hay thiết bị thông minh có kết nối internet là có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi, bất kể thời gian nào.

Cách kiểm tra này cũng không còn quá xa lạ và cũng đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn trên mạng. Để mang đến thông tin cập nhật nhanh và sớm nhất sau đây là quy trình giúp bạn tra cứu khoản nợ của mình một cách nhanh nhất:

Bước 1: khách hàng truy cập vào trang thông tin chính thức của CIC tại đây. Tiến hành đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc nhấp chọn vào “Đăng ký” ở trên, phía bên phải màn hình máy vi tính.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-1659434776

Bước 1

Bước 2: Điền các thông tin theo hướng dẫn (có hai mục, chọn “cá nhân” nếu bạn đang muốn kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-1-1659434825

Bước 2 Kiê

Tại màn hình chính, bạn bấm chọn “Khai thác nhu cầu vay”, tick chọn vào “cá nhân”. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin như họ và tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân,... Bạn cũng cần tải lên 03 hình ảnh là mặt trước CMND, mặt sau CMND và ảnh chụp chân dung có kèm với CMND.

Bước 3: Sau khi hoàn tất thông tin theo sự gợi ý từ CIC, hệ thống sẽ gửi mã OTP về thiết bị di động để hoàn tất quá trình đăng ký.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-2-1659434847

Bước 3

Bước 4: Thông thường dữ liệu báo cáo sẽ mất từ 1-3 ngày làm việc. Trung tâm tín dụng sẽ gửi Mail để “xác nhận thông tin” hoặc nhân viên sẽ gọi điện để xác minh thông tin khách hàng. Sau cùng, hãy truy cập  vào mục “Khai thác báo cáo”. Các thông tin về tài khoản tín dụng sẽ được hiển thị tại đây.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-3-1659435167

Kiểm tra

2 Kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Khách hàng cũng có thể thực hiện check CIC online bằng chiếc smartphone của mình. Cách thức này cũng rất đơn giản. Hiện tại nền tảng này đã áp dụng cho cả hai hệ điều hành android và IOS. Cách đăng ký như sau:

Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng trên điện thoại và gõ “CIC Credit Concert”, tải ứng dụng nằm ở kết quả hiển thị đầu tiên.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-4-1659435194

Bước 1

Bước 2: Trong trường hợp bạn đã có sẵn tài khoản, hãy chọn “Đăng nhập”. Nếu chưa hãy “Đăng ký” ở dưới màn hình.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-5-1659435218

Bước 2

Bước 3: Sau khi hoàn tất thông tin theo gợi ý của app, tương tự như tra cứu nợ xấu bằng CMND trên website, sau khi xác nhận mã OTP, khách hàng cần đợi từ 1 đến 3 ngày sau sẽ có mail gửi về xác nhận.

Sau khi nhận được thông báo xác minh từ CIC khách hàng đăng nhập lại vào app và truy cập vào mục “Khai thác báo cáo”. Các thông tin về tài khoản tín dụng sẽ được hiển thị tại đây.

kiem-tra-no-xau-bang-cmnd-6-1659435333

Bước 3

Khách hàng nên lưu ý con số tại đề mục “mức độ rủi ro”, so với thông tin của bảng bên dưới để kiểm tra mình có nợ dấu hay không.

3 Kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng app ngân hàng

Bên cạnh 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND kể trên khách hàng cũng có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng các app ngân hàng. Hình thức này hiện nay khá là phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng vì app ngân hàng cung cấp rất nhiều các tiện ích.

Một số ngân hàng có cung cấp dịch vụ đăng ký vay vốn online thông qua app của mình. Đây cũng là kênh thông tin giúp khách hàng kiểm tra nợ xấu vô cùng hiệu quả.

Bước 1: Đăng ký vay vốn online tại app ngân hàng

Bước 2: Cung cấp cá thông tin cá nhân như CMND/CCCD, ảnh chụp mặt trước và sau của CMND/CCCD để ngân hàng xác minh. Bên cạnh đó, các thông tin về CMND/CCCD cũng là tiền đề để giúp các giao dịch viên kiểm tra tình trạng nợ xấu giúp bạn.

Bước 3: Khi đã có kết quả, nhân viên sẽ gửi mail đến mail của khách hàng hoặc qua mục thông báo của app ngân hàng.

4 Kiểm tra nợ xấu ở ngân hàng

Việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND ở ngân hàng sẽ chi tiết hơn ở các công ty tài chính. Vì thế, bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng hỗ trợ trong phần kiểm tra nợ xấu CIC khi bạn đăng ký nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng hay vay vốn trực tiếp tại ngân hàng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay tiền hay mở thẻ tín dụng nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ thông qua CMND của khách hàng. Sau đó họ sẽ tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND của khách hàng để đưa ra đánh giá trước khi phê duyệt.

Như thường lệ thì khoảng 24h là khách hàng sẽ nhận được thông báo về kết quả kiểm định hồ sơ của mình kèm kết quả nợ xấu chính xác trong thời gian là 5 năm gần nhất.

Tuy nhiên, khách hàng cũng nên lưu tâm đến vấn đề này, đó là với phương thức này khách hàng sẽ nhận được kết quả kiểm tra nợ xấu chính xác nhất nhưng có vẻ đây là phương thức tốn nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sợ và chờ báo cáo về từ nhân viên ngân hàng.

Vậy nên tùy vào độ gấp gáp và các điều kiện phù hợp khác mà khách hàng lựa chọn hình thức tra cứu, kiểm tra thuận tiện và hiệu quả nhất nhé!

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND có mất phí không?

Kiểm tra nợ xấu cá nhân là một hình thức dịch vụ, và thông thường sẽ tổn một khoản chi phí. Khoản phí này còn tùy theo ngân hàng hay các đơn vị hỗ trợ tài chính mà bạn sử dụng tra cứu. Chi phí sẽ dao động từ khoảng 30.000đ đến 100.000đ cho một lần kiểm tra.

Khách hàng có thể nộp phí tại quầy giao dịch hoặc là trừ thông qua tài khoản ngân hàng.

Kết luận

Kiểm tra nợ xấu là một hành động hết sức cần thiết để giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi của chính mình. Cùng với đó là tiết kiệm được thời gian cũng chi phí nếu bạn khách hàng có nhu cầu muốn vay vốn mới tại các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Mong rằng sau bài viết này quý khách hàng sẽ tìm cho mình được hình thức kiểm tra nợ xấu bằng CMND phù hợp và hiệu quả nhất nhé! Chúc quý khách hàng có một ngày tốt lành!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Tú Cao

Kỹ sư công nghệ, Doanh nhân

Tác giả Tú Cao Tú Cao là một kỹ sư công nghệ thông tin, một doanh nhân và một blogger về marketing và tài chính. Anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!