Mamma mia là gì? Ý nghĩa là gì? Được sử dụng khi nào

22.03.2023 - 10:41

Mamma mia là một từ tiếng nước ngoài được bắt gặp nhiều trong giao tiếp hàng ngày nhất là trong những bộ phim. Nhưng không phải khi dùng ai cũng biết Mamma mia là gì, Mamma mia là tiếng nước nào? Và có một số nhầm tưởng về từ này. Cùng tìm hiểu ý nghĩa cụm từ Mamma mia dùng trong trường hợp nào dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cụm từ mamma mia

Mamma mia là tiếng nước Ý, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “mẹ của tôi”  hoặc là "ôi trời ơi" và được sử dụng để diễn tả cảm xúc trước một sự vật, hiện tượng nào đó tương tự như cách sử dụng “oh my God!”, “Oh my!”, “Oh boy!” hoặc "wow!" trong tiếng Anh.

Đây là câu cảm thán tiếng Ý phổ biến nhất ở nước ngoài. Nguồn gốc của cách diễn đạt này được cho là xuất phát từ tầm quan trọng và hình ảnh của “bà mẹ ”. Người Ý sử dụng cụm từ Mamma mia phù hợp cho mọi thứ và mọi trường hợp tình huống hàng ngày.

Khi sử dụng để phù hợp với hoàn cảnh và nội dung thì người ta phát âm cụm từ Mamma mia với các âm điệu khác nhau để diễn đạt ý nghĩa khác nhau.

Trong tiếng Ý, Mamma có 3 chữ "m", không giống tiếng Anh, chỉ có 2 chữ "m"

mamma-mia-la-gi-1

Mamma mia

Mamma mia được sử dụng khi nào? Ở đâu? Bối cảnh thế nào

Người Ý sử dụng cụm từ Mamma mia cho mọi thứ và mọi trường hợp dù trong hoàn cảnh nào thì từ Mamma mia sẽ được nhấn nhá và thêm âm điệu cho có hồn nhất. Khi nhắn tin hay viết chữ, để biểu đạt ý nghĩa của Mamma mia thì người viết thêm dấu chấm than hoặc viết liền câu dài để có ý nghĩa rõ ràng để thể hiện cảm; xúc của mình nhất.

Khi sử dụng, để biểu đạt sự có hồn khi người ta phát âm cụm từ Mamma mia với các âm điệu khác nhau để diễn đạt ý nghĩa khác nhau thì có một vài ví dụ hay được dùng như sau:

- Bất ngờ: “Mamma mia! non ci credo, che sorpresa!” (“Oh my! I can’t believe it! what a surprise!”).

But also “Che è successo qui? Mamma mia che disastro!” (“Wha happened here? Oh man, what a disaster!”).

Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Ôi trời! Tôi không thể tin được! thật bất ngờ, ngạc nhiên quá! Điều gì đã xảy ra ở đây? Ôi trời, đây thực sự là thảm họa!- để biểu hiện sự bất ngờ thực sự, có thể là niềm vui hoặc là là không vui nhưng hoàn toàn đi qua giới hạn suy nghĩ của người nói.

- Sợ hãi: “Mamma mia! che paura mi hai fatto!” (“Oh God, you did scared me!”)

Dịch sang tiếng việt là: Chúa ơi, bạn đã làm tôi sợ hãi thực sự hoặc Ôi trời ơi! Bạn làm tôi giật mình. Để biểu đạt khi mà gặp điều gì đó kinh khủng thực sự.

- Bực tức: “Come sei permaloso, non posso dirti nulla… mamma mia!” (“Oh man, how touchy you are! I can’t tell you anything!”)

Dịch sang tiếng việt: Ôi trời, thật cảm động làm sao! Tôi không thể nói với bạn bất cứ điều gì. Để nói rằng người nghe đã khiến người nói thực sự rất tức giận, và cao hơn mức bình thường 

- Kinh ngạc: “Questo ragazzo è bellissimo! Mamma mia!” (“Oh my god! This boy is awesome”)

Dịch sang tiếng việt:  Ôi chúa ơi! Cậu bé này thật tuyệt. Để khen cũng như tán dương người khác làm điều gì đó tốt đẹp.

 Ý nghĩa khác của Mamma mia
mamma-mia-la-gi-2

Mamma mia còn có nghĩa là gì nữa? Mamma Mia là tên của vở nhạc kịch lãng mạn pha lẫn hài hước dựa trên các bài hát nhạc pop thành công của nhóm nhạc huyền thoại ABBA.

Vở nhạc kịch này sẽ đưa người xem lạc vào vùng biển Địa Trung Hải đầy nắng gió với các câu chuyện tình lãng mạn."Mamma Mia! Yêu lần nữa" đã chinh phục khán giả bằng những thông điệp tình cảm và ý nghĩa gửi gắm qua cuộc đời của mẹ và con gái...

Vở nhạc kịch Mamma Mia đã được trình diễn tại hơn 140 thành phố trên khắp nước Mỹ. Đến năm 2008, được dựng thành bộ phim ca nhạc cùng tên với hơn 20 ca khúc nổi tiếng của ABBA.

Kết bài và ý nghĩa Mamma mia

Dù là ngôn ngữ nước nào thì việc biểu thị lời nói và cảm xúc của khi giao tiếp và viết văn bản là nhu cầu thiết yếu. Chỉ là mỗi ngôn ngữ có một cách sắp xếp riêng. Nếu ở Việt Nam hoàn toàn có thể dùng từ Mamma mia để biểu hiện những ý nghĩa mà bạn muốn biểu đạt trong câu.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa thường ngày của từ Mamma mia hay được dùng. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ tiếng Ý này và biết cách dùng từ Mamma mia cho phù hợp với giao tiếp nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!