Zinc oxide trong kem chống nắng kỳ diệu đến mức nào?

09.07.2021 - 15:08

Mùa hè khiến nhiều bạn cảm thấy lo lắng về làn da của mình nên nhu cầu sử dụng mỹ phẩm, kem chống nắng tăng mạnh. Zinc oxide trong kem chống nắng là một chất vô cùng diệu kỳ giúp bạn có một làn da đẹp và căng mịn vào mùa hè này. Bạn đã hiểu hết về tác dụng thần thánh của zinc oxide hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Vài điều cần biết về Zinc oxide

Chắc hẳn khi tìm hiểu về thành phần của những loại mỹ phẩm như kem chống nắng, bạn đều thấy sự có mặt của zinc oxide trong kem chống nắng. Nhưng bạn đã hiểu gì về loại chất này hay chưa? Sau đây là một vài điều bạn cần biết về zinc oxide.
Trước hết, zinc oxide trong kem chống nắng là một loại thành phần vô cùng quen thuộc. Gần như bất kỳ loại kem chống nắng nào bạn cũng thấy sự góp mặt của thành phần này. 

Zinc oxide trong kem chống nắng hay còn được gọi với tên khác là kẽm oxit hay Znc White, Calamine. Công thức hóa học của zinc oxide là ZnO. Nó tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc không màu, không mùi. Nhiệt độ nóng chảy là 1975 độ C. Theo các nghiên cứu, zinc oxide an toàn và lành tính với da khi tiếp xúc trực tiếp.

 

zinc-oxide-trong-kem-chong-nang
Dạng bột của zinc oxide trong kem chống nắng

Về ứng dụng của zinc oxide trong đời sống, chúng ta không thể phủ nhận sự đa dạng trong thành phần của nó khi nó có thể giúp ích trong:

  • Ngành công nghiệp hóa chất: zinc oxide được ứng dụng để sản xuất cao su, sản xuất bê tông, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thức ăn cho thủy hải sản…
  • Y tế: zinc oxide được dùng để dưỡng da và điều trị nha khoa, sản xuất thuốc mỡ khử trùng, kem bôi.
  • Ngành mỹ phẩm: bạn có thể bắt gặp zinc oxide trong kem chống nắng, kem dưỡng da
  • Ứng dụng trong khử khuẩn: Vải bông, cao su, bao bì của thực phẩm…
  • Ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp luyện kim, xi mạ, luyện đồng, luyện bạc, sản xuất gốm, sứ, gạch men…

Về cơ bản zinc oxide an toàn với da khi tiếp xúc. Vì vậy đảm bảo không gây kích ứng hay các tác dụng phụ nào cho da.

2. Những tác dụng của zinc oxide trong kem chống nắng

Khi nhắc đến zinc oxide trong lĩnh vực làm đẹp, bạn thấy nó chủ yếu có trong kem chống nắng. Vậy zinc oxide trong kem chống nắng có tác dụng gì?

Zinc oxide trong kem chống nắng vật lý

Chống nắng, bảo vệ da cực tốt

Một trong những lý do các chị em sử dụng kem chống nắng đó là nhờ tác dụng cực kỳ hiệu quả của zinc oxide. Như bạn đã biết, zinc oxide chính là một trong những thành phần được nhiều người lựa chọn sản xuất kem chống nắng. Thành phần này đã được nghiên cứu và chỉ ra tác dụng chống nắng cực tốt.

Việc có zinc oxide trong kem chống nắng giúp ngăn chặn được tia UVA, tia UVB. Nhờ đó nó có thể bảo vệ làn da một cách tuyệt đối. Chính vì thế mà trong những hãng kem chống nắng cao cấp đều có một lượng thành phần zinc oxide.

Các loại kem chống nắng hóa học không chứa zinc oxide sẽ phải cần từ 15 – 20 phút bôi trước khi ra ngoài. Chúng cần thời gian thẩm thấu sâu vào bên trong da để phát huy tác dụng chống nắng. Thế nhưng với loại kem chống nắng từ zinc oxide thì có thể hoạt động được ngay. Tuy nhiên thì vẫn khuyến khích nên bôi theo thời gian từ 15 – 20 phút để đảm bảo hiệu quả.

Chống lão hóa, hạn chế sự xuất hiện đốm nâu

Ưu điểm tiếp theo của zinc oxide đó là khả năng thần kỳ trong việc chống lão hóa da, giả những vết đồi mồi, nám, tàn nhang hiệu quả. Nhờ khả năng chống lại hoàn toàn được tia UV mà zinc oxide thật sự như một "lá chắn thép". Nó giúp loại bỏ tia UV cũng đồng nghĩa loại bỏ tác nhân gây lão hóa da.

Vì vậy không có lý do gì để không lựa chọn zinc oxide trong kem chống nắng. Nó sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa được mọi khuyết điểm của da trong tình trạng tiếp xúc với ánh nắng. Làn da của chúng ta khi được bổ sung thêm zinc oxide sẽ luôn tươi trẻ, rạng ngời. Nhờ đó sẽ luôn mang lại sự an toàn và hiệu quả khi chống nắng.

Tạo lớp makeup tự nhiên

Sẽ thật tuyệt khi lớp kem chống nắng thoa lên da không bị lộ vân kem. Bạn sẽ chẳng thấy vệt kem trắng xuất hiện sau khi bôi. Chính là nhờ sự xuất hiện của zinc oxide trong kem chống nắng. Thành phần trong kem chống nắng có khả năng giúp da sáng và đều màu hơn ngay lập tức. Làn da được cải thiện, che khuyết điểm nhanh chóng nếu có vết thâm, tàn nhang, nám…

Kháng khuẩn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm trên da

Tác dụng tiếp theo của zinc oxide trong kem chống nắng chính là khả năng kháng khuẩn. Nhờ đó thành phần này giúp hạn chế được tình trạng viêm nhiễm trên da. Zinc oxide rất dịu nhẹ, không gây kích ứng và không gây mụn. Cực kỳ lành tính với làn da của chúng ta. Thậm chí làn da bị mụn hay da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng được kem chống nắng có zinc oxide.

Hạn chế mụn, giúp da thông thoáng

Zinc oxide thật sự là thành phần quan trọng của kem chống nắng. Không chỉ có tác dụng trên, nó còn giúp hạn chế tình trạng viêm tắc lỗ chân lông. Nhờ đó làn da luôn thông thoáng, hạn chế tác nhân gây mụn tối ưu.

3. Lưu ý khi sử dụng zinc oxide trong kem chống nắng

Zinc oxide trong kem chống nắng có nhiều tác dụng như vậy nên rất nhiều người đổ xô đi mua kem chống nắng mà không tìm hiểu gì về loại chất này khi sử dụng. Mặc dù có nhiều hiệu quả tích cực nhưng khi dùng zinc oxide trong kem chống nắng, bạn cũng cần có những lưu ý nhất định về liều lượng và cách dùng.

Trước tiên là mức độ sử dụng zinc oxide trong kem chống nắng

Tốt hơn hết thì bạn chỉ nên sử dụng zinc oxide trong kem chống nắng khi thưc sự cần thiết. Tùy từng hoàn cảnh mà bạn có mức độ dùng kem chống nắng chứa zinc oxide vừa phải. Ví dụ như bạn làm việc văn phòng cả ngày thì chỉ cần bôi lại 1 lần vào buổi trưa, nếu hoạt động ngoài trời liên tục thì hãy bôi lại sau mỗi 2 tiếng để bảo vệ da.

Không chỉ vậy, không phải cứ bôi kem chống nắng là bạn ra ngoài trời nắng ngay vì lúc này các thành phần chưa ngấm vào trong da. Tuy kem chống nắng chứa zinc oxide hoạt động ngay khi được bôi lên da, nhưng tốt nhất bạn nên đợi 5 -10 phút trước khi ra nắng. Điều này giúp kem tệp vào da và đảm bảo khả năng chống nắng tốt nhất.

Về cách dùng kem chống nắng chứa zinc oxide

Trước tiên, kem chống nắng chứa zinc oxide phù hợp với mọi loại da, mọi đối tượng. Những ai da nhạy cảm, dễ bị mụn... thì kem chống nắng chứa zinc oxide là sự lựa chọn tối ưu để sử dụng mỗi ngày. Khi bôi kem chống nắng, bạn cần bôi một lượng vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu bạn quá tiết kiệm thì lượng zinc oxide trong kem chống nắng không đủ để ngấm vào trong da...

Bạn nên bôi kem chống nắng chứa zinc oxide vào thời điểm hiệu quả trong ngày, cách 2 đến 3 tiếng 1 lần để nó có thể bảo vệ da tốt nhất. Đặc biệt là đến cuối ngày, bạn không thể thiếu bước tẩy tranglàm sạch da, không nên để kem chống nắng chứa zinc oxide quá lâu.

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về zinc oxide và tại sao zinc oxide trong kem chống nắng lại được đánh giá kỳ diệu như vậy.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

"Giá trị đích thực tới từ tấm lòng người cho" là lý tưởng mà mình luôn theo đuổi. Mình là một cô gái tới từ ngôi trường Nhân Văn và hiện đang là nhân viên văn phòng với sở thích chia sẻ và trao đổi thông tin, kinh nghiệm với mọi người.
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!