Hướng dẫn cách bán hàng trên shopee, cách đăng ký, đăng bán từ A đến Z

08.06.2023 - 14:55

Bạn muốn biết cách bán hàng trên Shopee? Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Cách đăng ký bán hàng trên Shopee? Cách giao hàng trên Shopee sau khi có người đặt mua thế nào? Đẩy sản phẩm trên Shopee là gì?…

Tất cả những băn khoăn này sẽ được mình trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây

Ưu điểm khi đăng ký bán hàng trên Shopee.

Tại sao nên bán hàng trên Shopee? Bán hàng trên Shopee có lợi không? Đây là những câu hỏi của những người lần đầu tập bán hàng trên sàn thương mại này.  Đối với các nhà bán hàng thì kênh người bán Shopee mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

 • Tạo gian hàng đăng bán sản phẩm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Cách thức đăng ký bán hàng trên Shopee nhanh chóng, đơn giản. Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký dễ dàng.
 • Quảng bá sản phẩm, thương hiệu công ty đến nhiều người, tăng khả năng bán hàng cho shop
 • Cách bán hàng trên Shopee tận dụng lợi thế Shopee là sàn thương mại điện tử mới nhiều tiềm năng, với trải nghiệm ứng dụng di động tuyệt vời.
 • Shopee hỗ trợ vận chuyển: Chủ shop chỉ cần đăng bán, người mua đặt hàng, Shopee vận chuyển, chủ shop nhận tiền => đây là lợi thế nhất giúp tăng tỷ lệ đơn hàng đặt mua
 • Mỗi ngày Shopee có hàng chục kênh marketing miễn phí cho các shop tham gia để tăng khả năng bán hàng

Bán hàng trên Shopee mất phí bao nhiêu?

Dưới đây là một só khoản phí mà người bán cần trong biết trong quá trình bán hàng trên Shopee

1. Phí thanh toán mới (kể từ ngày 02/01/2023)

Phí thanh toán là phí áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công trên Shopee hoặc đơn có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán hoặc Shopee chấp nhận "Hoàn tiền ngay" (trừ lý do chưa nhận được hàng). 

Trước đây, Shopee có mức thu phí bán hàng 2,5% cho tất cả người bán. Mức phí này được tính trên tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi đã trừ hết khuyến mãi, mã giảm giá Shopee

Nhưng sau ngày 02/01/2023 mức phí này đã được thay đổi, tùy vào phương thức thanh toán của khách hàng, người bán sẽ trả mức phí tương ứng. Cụ thể như sau:

Phương thức thanh toán Mức phí mới áp dụng từ 2/1/2023 (đã bao gồm VAT)
Chuyển khoản ngân hàng 3%
Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc Trả góp bằng thẻ tín dụng3%
Thanh toán khi nhận hàng (COD) 3%
Thẻ nội địa NAPAS 3%
SPayLater3%

Thanh toán bằng Ví ShopeePay qua:

ShopeePay balance
ShopeePay Giro: tài khoản ngân hàng liên kết ShopeePay

3%
Các phương thức thanh toán khác khả dụng trên Sàn Shopee trong từng thời điểm 3%

Công thức tính phí thanh toán: 

Phí thanh toán = (Tổng giá trị đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi áp dụng (nếu có)) x 3%

Lưu ý: Mức phí thanh toán 2,5% chỉ áp dụng cho các đơn hàng được đặt trước ngày 02/01/2023. Kể từ ngày 02/01/2023, Shopee sẽ áp dụng mức phí thanh toán mới là 3% (đã bao gồm VAT) cho người bán.

Sau khi khách hàng nhận được hàng thành công, phí thanh toán sẽ được trừ trực tiếp từ mỗi đơn hàng trước khi tổng số tiền bán hàng được ghi nhận vào Số dư tài khoản Shopee của người bán.

Người bán có thể kiểm tra phí thanh toán cách bán hàng trên shopee theo hai cách sau:

 • Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trên Kênh Người Bán. Bạn vào mục Doanh Thu và tải "Báo cáo thu nhập". Sau đó, phí thanh toán của tất cả các đơn hàng sẽ hiển thị trong cột Phí Giao Dịch.
 • Cách 2: Kiểm tra trên ứng dụng Shopee. Bạn vào mục Tôi, chọn Shop của tôi -> Đơn hàng -> Thông tin đơn hàng. Tiếp theo, chọn Thông tin thanh toán -> Phí thanh toán.

Dưới đây là một số lưu ý liên quan đến Phí Thanh toán:

 • Phí thanh toán là bắt buộc áp dụng cho tất cả các Shop tham gia bán hàng trên Shopee.
 • Theo quy định của Shopee, tất cả các sản phẩm (không thuộc/thuộc Shopee Mall) đều phải chịu phí thanh toán và các loại phí dịch vụ khác (nếu có) cho tất cả các đơn hàng đã giao hàng thành công.
 • Trong trường hợp Người Mua yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền và chọn lựa chọn “Hoàn tiền ngay” (trừ trường hợp "Chưa nhận được hàng"), và Shopee/Người bán đồng ý hoàn và đã thanh toán phí vận chuyển, phí vận chuyển sẽ được tính cho Người bán.

2.  Phí cố định

Là phí hoa hồng cố định áp dụng cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của người bán được thực hiện thành công qua trên Shopee hoặc đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán hoặc Shopee chấp nhận "Hoàn tiền ngay" (trừ lý do chưa nhận được hàng).

Mức Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau như sau:

 • Đối với Người bán không thuộc Shopee Mall

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, từ 02/01/2023, Shopee sẽ áp dụng mức phí cố định mới là 3% (bao gồm VAT) cho các đơn thực hiện thành công đối với người bán không thuộc Shopee Mall. 

Các Shop tham gia (một trong) các gói dịch vụ (Gói Freeship Xtra, Gói Freeship Xtra Plus, Gói Hoàn Xu Xtra): Shop sẽ được miễn toàn bộ phí cố định trong suốt thời gian tham gia chương trình.

 • Đổi với Người bán thuộc Shopee Mall: 

Mỗi ngành hàng sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm phí cố định khác nhau.

3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là khoản chi phí bán hàng trên Shopee mà người bán thanh toán cho Shopee khi tham gia chương trình Hoàn Xu Xtra và gói miễn phí vận chuyển Freeship Xtra hoặc Freeship Xtra Plus.

Phí dịch vụ sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản của người bán sau khi đơn hàng đã hoàn tất.

Gói dịch vụ Free Ship Xtra

Gói dịch vụ Free Ship Xtra cũng áp dụng cho người bán khi họ đăng ký tham gia chương trình Freeship Xtra. Khi tham gia, khi người mua đặt hàng tại shop, họ sẽ được giảm 20.000 VNĐ phí vận chuyển cho đơn hàng từ 50.000 VNĐ hoặc giảm 70.000 VNĐ phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ. Với ưu đãi giảm lớn này, tỉ lệ chuyển đổi và khả năng tiếp cận khách hàng tăng, nên rất nhiều shop đã tham gia chương trình.

Khi tham gia Free Ship Xtra, người bán cũng phải trả 2 loại phí sau:

 • Phí đăng ký: 1.000 VNĐ, và nếu không huỷ đăng ký, phí này sẽ tự động gia hạn vào tháng sau.
 • Phí dịch vụ: 6% (tối đa 20.000 VNĐ/sản phẩm), được trừ trực tiếp vào từng sản phẩm khi đơn hàng được giao thành công.
 • Đối với những shop đăng ký cả dịch vụ Hoàn xu Xtra và Freeship Xtra, phí dịch vụ chỉ còn 5%.

Gói dịch vụ Freeship Xtra Plus 

Gói dịch vụ Freeship Xtra Plus trên Shopee giúp giảm giá vận chuyển lên đến 50% và áp dụng cho khách hàng mua hàng từ các Shop tham gia chương trình. Freeship Xtra Plus giúp khách hàng tối ưu hóa phí vận chuyển và giúp shop tăng số lượng đơn hàng. Phí Freeship Xtra Plus sẽ tự động được trừ trực tiếp trên đơn hàng mà khách hàng đặt (hiện tại chỉ áp dụng với đơn vị vận chuyển Nhanh).

Khi tham gia Freeship Xtra Plus, người bán sẽ phải trả 2 loại phí sau:

 • Phí đăng ký: 1.000 VNĐ, và nếu không huỷ đăng ký, phí này sẽ tự động gia hạn vào tháng sau.
 • Phí dịch vụ: 8% (tối đa 40.000 VNĐ/sản phẩm), trừ trực tiếp vào từng sản phẩm khi đơn hàng được giao thành công. Đặc biệt, nếu bạn đăng ký cả dịch vụ Freeship Xtra, Hoàn xu Xtra và Freeship Xtra Plus, thì phí dịch vụ chỉ còn 7%.

Cách tính phí dịch vụ Shopee

Cách tính phí dịch vụ trên Shopee được mô tả như sau:

 • Gói Freeship Xtra: Phí là 7%.
 • Gói Hoàn Xu Xtra: Phí là 5%, giới hạn tối đa 20.000 VNĐ/sản phẩm.
 • Gói Freeship Xtra và Hoàn Xu Xtra: Shop được giảm 0,5% phí dịch vụ cho gói Freeship Xtra (6,5% không giới hạn) và 5% cho gói Hoàn Xu Xtra (tối đa 20.000 VNĐ/sản phẩm).
 • Gói Freeship Xtra và Freeship Xtra Plus: Phí là 9%, giới hạn tối đa 40.000 VNĐ/sản phẩm.
 • Gói Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus, và Hoàn Xu Xtra:
 • Gói Freeship Xtra giảm 0,5%.
 • Gói Freeship Xtra Plus phí là 8,5%, giới hạn tối đa 40.000 VNĐ/sản phẩm.

Gói dịch vụ Freeship Xtra là một gói hỗ trợ phí vận chuyển cho khách hàng mua hàng trên Shopee. Người bán có thể đăng ký sử dụng gói này để tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng. Do đó, gói này được nhiều người bán hàng sử dụng.

Đối với các gian hàng đã đăng ký Shopee Mall, Shop yêu thích sẽ được hưởng mức phí thấp hơn. Do đó, nhiều người bán hàng muốn trở thành Shop yêu thích để giảm thiểu chi phí và tăng lượng tiếp cận khách hàng.

Quy định về các sản phẩm không được đăng bán trên Shopee

Trước khi mở gian hàng trên Shopee, chủ shop cần xem xét sản phẩm, nội dung đăng bán của mình có bị cấm bán trên Shopee không đã nhé.

Danh sách sản phẩm cấm giao dịch và/hoặc giao dịch có điều kiện tại Shopee xem chi tiết TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

Cách đăng ký bán hàng trên Shopee nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì cũng không khó như các bạn nghĩ. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Để đăng ký tài khoản, bạn chỉ cần truy cập vào Shopee.vn và chọn “Đăng Ký” ở trên cùng bên phải để tạo tài khoản trên Shopee. Bấm nút đăng ký xong sẽ có khung thông tin hiện ra như ở ảnh bên dưới. Bạn có thể điền thông tin hoặc đăng kí tài khoản mới nhanh bằng email, Facebook.

Điền đầy đủ thông tin cần thiết khi hộp thoại đăng ký hiện lên. Xác minh thành công bạn tạo tên đăng nhập, điền đầy đủ thông tin cơ bản. Khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ hiện ra thông báo chúc mừng.

 cach-ban-hang-tren-shopee-thiets-lap-tai-khoan
Bắt đầu đăng ký

Lưu ý:

Tên đăng nhập từ 6 đến 36 ký tự, không chứa dấu cách, không có ký tự đặc biệt và không được trùng với tên đã có trên hệ thống. Khi nào Shopee không còn báo lỗi thì tên đăng nhập của bạn mới được chấp nhận.

Bước 2: Thiết lập thông tin bán hàng

Thiết lập thông tin shop

Để thiết lập shop và bắt đầu bán hàng trên Shopee thì khâu quan trọng nhất là bạn phải cập nhật đầy đủ các thông tin về shop. Đây là những gì khách hàng nhìn và biết về bạn, cũng chính là bước để khách hàng quyết định có mua hàng hay không. Nên phần này bạn làm càng chi tiết đầu tư ảnh rõ nét thì sẽ tăng độ tin tưởng cho khách hàng.

Sau khi đăng ký tài khoản Shopee thành công, bạn truy cập và Kênh người bán. Lúc này, màn hình sẽ hiện ra giao diện “Shopee Seller Centre” (Trung tâm quản lý đơn hàng của Shopee). Bạn click vào phần “Thiết lập shop” và điền đầy đủ các thông tin trong đây.

cach-ban-hang-tren-shopee-ho-so-shop
Thiết lập thông tin Shop

Thiết lập vận chuyển 

Sau khi thiết lập được các thông tin của Shop bạn cần thiết lập thông tin vận chuyển. Vào “Cài đặt vận chuyển” bật các đơn vị bạn muốn họ đến lấy và giao hàng cho bạn.

 cach-ban-hang-tren-shopee-thiet-lap-giao-hang
Thiết lập vận chuyển

Thiết lập địa chỉ cửa hàng

Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Nhân viên giao hàng của Shopee sẽ nhận hàng và giao cho khách tại địa chỉ mà bạn đăng ký. 

Hãy bấm vào mục “Địa chỉ Shop” ở bên trái > chọn “Thêm địa chỉ”. Tiếp theo hãy nhập đầy đủ thông tin cá nhân của bạn: tên, số điện thoại, địa chỉ rồi nhấn “Lưu”  là xong.

 cach-ban-hang-tren-shopee-them-dia-chi-shop
cách bán hàng trên shopee
Bạn có thể đặt nhiều nhiều chỉ khác nhau vẫn bằng thao tác như trên. Địa chỉ mặc định sẽ là địa chỉ khi bạn mua hàng trên Shopee họ sẽ gửi về, còn địa chỉ lấy hàng sẽ là nơi là bên vận chuyển họ đến lấy hàng khi bạn có đơn trên Shopee.
cach-ban-hang-tren-shopee-thiet-lap-shop
Thiết lập Shop

Ở phần thiết lập shop bạn có thể cài đặt 4 chế độ như trên, bật lên có hiệu lực nó sẽ màu xanh còn không sẽ bị làm mờ đi. Như trên là có 2 chế độ mình không bật.

Lưu ý: Nếu bạn bận đi đâu đó 1 thời gian không có thời gian giao hàng thì có thể bật chế độ tạm nghỉ để khách không đặt hàng nữa nhé.

Thiết lập chat tự động

Phần cuối cùng cần điền thông tin là “Cài đặt chat” > nhập nội dung chat tự động và nhấn “Lưu”. Khi có khách nhắn tin đoạn chat tự động này sẽ được gửi cho khách hàng. 

 cach-ban-hang-tren-shopee-cai-dat-chat
Thiết lập chat tự động

Thiết lập thẻ ngân hàng

Để nhận tiền về thẻ sau khi bán hàng thì bạn cần liên kết thẻ ngân hàng với số dư tài khoản Shopee. Các bước thực hiện như sau:
Đầu tiên chọn mục “Tài chính” > sau đó chọn “Số dư TK Shopee”
 cach-ban-hang-tren-shopee-tk-ngan-hang
Thiết lập thẻ ngân hàng

Tiếp theo chọn “Tài khoản ngân hàng” >  sau đó nhấn “Thêm Tài khoản Ngân hàng” > điền thông tin tài khoản của bạn rồi nhấn nút “Tiếp theo”

 cach-ban-hang-tren-shopee-tai-khoan-ngan-hang
Tài khoản ngân hàng

Sau đó sẽ có 1 đoạn ký tự được gửi về số điện thoại bạn dùng để đăng ký tài khoản Shopee, bạn lấy mã đó nhập vào hoàn tất.

Sau khi thêm xong thì sẽ hiển thị như trên, bạn có thể thêm nhiều tài khoản ngân hàng để chọn chuyển tiền về đâu khi có doanh thu nhé.

cach-ban-hang-tren-shopee-them-tai-khoan-ngan-hang
Nhập tài khoản ngân hàng 

Bước 3: Cách bán hàng trên Shopee

Sau khi hoàn thành các bước thiết lập các bạn bắt đầu tiến hành đăng sản phẩm lên Shopee để bán. Các bạn thực hiện như sau:

Tại Kênh người bán chọn “Thêm sản phẩm”

 cach-ban-hang-tren-shopee-them-1-san-pham
Thêm sản phẩm

Bảng thông báo hiện như ảnh dưới.

cach-ban-hang-tren-shopee-them-san-pham
Hiện thị bảng thông báo

Ở phần này sẽ có các mục sau :

 • Tên sản phẩm: đặt tên cho sản phẩm của bạn theo ý thích. Tất nhiên tên đó không được trùng với tên một thương hiệu thời trang, mỹ phẩm và những từ không liên quan đến sản phẩm.
 • Mô tả sản phẩm: đây là phần bạn giới thiệu thông tin sản phẩm đến khách hàng. (VD: đây là sản phẩm a, có tác dụng gì đó,…v…).
 • Danh mục: danh mục được Shopee cho sẵn và bạn chỉ cần việc lựa chọn sao cho sản phẩm của bạn ở đúng nơi đúng chỗ nhất. Bạn đã chọn ở bước đầu tiên nếu sau bạn có thể bấm vào chỗ hình bút chì kia để sửa lại
 • Thương hiệu: Nếu có thương hiệu của Shope bạn chọn sẵn, còn không hãy chọn No Brand. Hiện tại Shopee chưa cho tự đăng thương hiệu mới bạn nhé.

Các bạn điền đầy đủ thông tin sau đó chọn “Tiếp theo”

Nhập thông tin bán hàng

cach-ban-hang-tren-shopee-thong-tin-ban-hang
Nhập thông tin bán hàng
 • Giá: là giá sản phẩm bạn muốn bán cho khách hàng.
 • Kho hàng: là số lượng sản phẩm bạn còn lại trong kho.
 • Phân loại hàng hóa: phần này giúp bạn chia sản phẩm của bạn ra nhiều loại với các mức giá, chất lượng hay mẫu mã khác nhau.
 • Mua nhiều giảm giá: mục này dành cho bạn nào muốn bán sỉ với số lượng hàng hóa lớn.

Hướng dẫn cách phân loại hàng hóa trên Shopee

Shopee cho phép bạn đăng bán cùng 1 sản phẩm nhưng khác nhau về kích thước, màu sắc...chỉ bằng 1 lần đăng. Nó có ưu điểm giúp bạn không cần phải đăng đi đăng lại 1 lần và cũng chỉ cần chờ duyệt sản phẩm đăng 1 lần.

Bạn đặt tên cho nhóm phân loại hàng 1 như hình hiện mình đặt là " MẪU 1", rồi thêm các tiêu chí phân loại hàng là "kích thước A", "Kích thước B".... Shopee cho phép bạn phân thành 20 loại nên bạn cứ nhấn nút + bên dưới sẽ thêm được 1 dòng để bạn nhập tiếp.

Sau khi thêm xong Shopee sẽ hiển thị tương ứng tên mỗi phân loại hàng có giá và kho hàng còn bao nhiêu. Bạn nhập đầy đủ là ok. Phần SKU không nhất thiết phải nhập. Với nhóm phân loại hàng 2 bạn cũng làm như trên

 cach-ban-hang-tren-shopee-phan-loai-hang
Phân loại hàng hóa 

Như vậy 1 lần đăng bài bạn có thể bán tất cả 40 sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên cá nhân mình nghĩ để cách bán hàng trên shopee hiệu quả các bạn không nên dùng quá nhiều. Dùng hết 20 phân loại đã nhiều rồi, nhiều quá sẽ khó nhìn.

Dưới hình ảnh là ví dụ việc bạn sử dụng tính năng phân loại hàng hóa này.

cach-ban-hang-tren-shopee-them-nhieu-san-pham
Tính năng phân loại hàng hóa

Hướng dẫn thiết lập giá sỉ trên Shopee

Để tạo khoảng giá cho khách mua nhiều có ưu đãi bạn có thể tạo ở đây, ví dụ 1 - 5 sản phẩm bán giá 50.000đ, 6-10 sản phẩm bán giá 45.000đ. Thì chỉ cần khách thêm 6 món vào giỏ và thanh toán thì lập tức được áp dụng giá 45.000đ

cach-ban-hang-tren-shopee-thiet-lap-gia-si
Thiết lập giá sỉ trên sàn

Sau khi set xong thông tin sản phẩm sẽ hiển thị như ảnh dưới

cach-ban-hang-tren-shopee-thong-tin-anh
Lúc này giao diện sẽ hiện thị

Hướng dẫn đăng ảnh sản phẩm trên Shopee

Tiếp đến bạn có thể chọn ảnh để làm ảnh bìa (ảnh hiển thị ra ngoài cho khách hàng xem) nên chọn ảnh đẹp nhất thu hút nhất. 

cach-ban-hang-tren-shopee-chon-anh-san-pham
Hướng dẫn đăng ảnh sản phẩm 

Lưu ý : Bạn có thể chọn nhiều ảnh cho một sản phẩm bằng cách giữ phím Ctrl + chọn hình ảnh. Tối đa được chọn là 9 bức ảnh với dung lượng 2MB.

Dưới đây là màn hình khi bạn đã lựa chọn và đăng ảnh sản phẩm. Ở đây mình chọn 4 ảnh cho sản phẩm này.

 cach-ban-hang-tren-shopee-anh-san-pham
cách bán hàng trên shopee

Bạn có thể thêm hình ảnh cho sản phẩm của mình, xóa hoặc chỉnh sửa kích thước hình ảnh phù hợp với yêu cầu của bạn (sửa xóa bằng cách bấm vào góc ảnh có hình sửa và thùng rác nhé)

Hướng dẫn cách cài đặt vận chuyển cho sản phẩm

cach-ban-hang-tren-shopee-cai-dat-van-chuyen
Cài đặt vận chuyển

Ở phần này sẽ có các mục sau đây :

 • Cân nặng: tất nhiên là cân nặng sản phẩm của bạn rồi.
 • Kích thước đóng gói: là chiều dài (D) rộng (R) cao (C) . Lưu ý đây là kích thước của gói hàng bao gồm cả bao bì hay hộp đóng gói nhé. Diện tích khác nhau sẽ cho chúng ta tiền cước vận chuyển khác nhau. Đây cũng chính là lý do nhiều khi bạn thấy tiền cước của bạn cao hơn so với số tiền đã tính toán. Mình thường chỉ điền cân nặng thôi, không cần điền chỗ dài rộng cao kia đâu :)
 • Phí vận chuyển: bạn có thể kích hoạt các phương thức vận chuyển để đưa ra được mức phí vận chuyển. Phí vận chuyển của Shop sẽ được tính toán dựa trên cân nặng và kích thước đóng gói bạn đã nhập ở trên.

Chi tiết quy định vận chuyển hàng hóa qua Shopee bạn có thể xem tại đây

Mục thông tin khác:

 • Hàng đặt trước: nghe có vẻ khó hiểu nhưng đơn giản đây là thời gian Shopee quy định tính từ lúc bạn xác nhận đơn hàng đến khi nhân viên vận chuyển đến lấy hàng hoặc bạn mang hàng ra bưu cục. Mặc định là 2 ngày. Với những bạn bán order hàng không có sẵn có thể chọn là 7 ngày.
 • Tình trạng: lựa chọn tình trạng hàng hóa là mới hay cũ….v…v
 • SUK: không cần quan tâm đến phần này.
cach-ban-hang-tren-shopee-thong-tin-san-pham
Mục thông tin khác

Sau đó bạn chọn “Lưu và hiển thị” để đăng sản lên trang Shopee của shop. Sẽ có thông báo khi sản phẩm đăng thành công hoặc không thành công. Hãy xem lại các thông tin bạn vừa nhập để phù hợp với quy định của Shopee nhé.

Cuối cùng bạn quay lại trang sản phẩm để xem sản phẩm mình vừa đăng bán. Bạn cũng có thể click vào sản phẩm để chỉnh sửa những thông tin theo ý mình.

Như vậy là bạn đã hoàn thành toàn bộ quá trình đăng bán hàng trên Shopee. Cách bán hàng trên Shopee bằng điện thoại cũng thực hiện tương tự như trên.

Chính sách giao nhận vận chuyển khi bán hàng trên Shopee ra sao?

Người bán có thể kiểm tra đơn hàng tại mục “Chờ lấy hàng” trên Kênh người bán

cach-ban-hang-tren-shopee-quan-ly-van-chuyen
Kiểm tra đơn hàng

Tùy vào thời gian bạn set lúc đăng sản phẩm lên ở phần thông tin khác (hàng đặt trước) mà ở đây sẽ có ngày bạn cần chuẩn bị hàng. Nếu sau thời gian này bạn chưa chuẩn bị hàng thì Shopee sẽ tự động hủy đơn của bạn.

cach-ban-hang-tren-shopee-van-chuyen
Quản lý vận chuyển

Sau khi đóng gói hàng xong bạn nhấn nút “Chuẩn bị hàng” 

Chuẩn bị hàng xong thì chọn hình thức giao hàng cho vận chuyển. Có 2 hình thức: Người bán tự mang hàng ra bưu cục hoặc hẹn bưu tá đến lấy hàng.

cach-ban-hang-tren-shopee-don-vi-van-chuyen
Gian đơn hàng

Sau khi đóng gói hàng, người bán có thể in “Phiếu giao hàng” hoặc ghi tay “”Mã vận đơn”, dán lên gói hàng và giao hàng cho đơn vị vận chuyển

Cách bán hàng trên Shopee quy trình thanh toán như nào?

Có 3 phương thức thanh toán để người mua và người bán lựa chọn:

Thanh toán khi nhận hàng (thu hộ COD)

Khi người mua lựa chọn thanh toán khi nhận hàng (thu hộ COD), quy trình thanh toán trên Shopee diễn ra như sau:

Người mua trả tiền mặt cho đơn vị vận chuyển đã chọn khi mua hàng.
Shopee sẽ nhận được số tiền này và sau đó chuyển tiền đó cho người bán thông qua ví Shopee hoặc tài khoản ngân hàng mà người bán đã đăng ký.
Thường khi bán hàng trên Shopee, Shopee sẽ không chuyển tiền ngay cho người bán mà sẽ giữ lại số tiền đó trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này nhằm đảm bảo rằng sau khi người mua nhận hàng và kiểm tra hàng, nếu có khiếu nại hoặc yêu cầu đổi trả, Shopee có thể hoàn lại số tiền cho người mua. Tuy nhiên, nếu người mua xác nhận nhận hàng và không có yêu cầu đổi trả trong thời gian quy định, số tiền sẽ được chuyển vào ví Shopee của người bán. Điều tương tự xảy ra nếu sau thời gian quy định, người mua không có khiếu nại gì, Shopee sẽ chuyển tiền vào ví Shopee của người bán.

Thanh toán bằng ví khi bán hàng trên Shopee

Trong quá trình bán hàng trên Shopee, người bán có thể nhận thanh toán bằng ví Shopee. Đối với người mua có đủ tiền trong Ví Shopee, họ có thể chọn hình thức thanh toán bằng ví Shopee bằng cách chọn phương thức thanh toán này và nhập mã PIN của ví để hoàn tất thanh toán.

Khi người mua sử dụng ví Shopee để thanh toán, số tiền tương ứng sẽ được trừ từ số dư ví Shopee của họ. Đồng thời, người bán hàng trên Shopee sẽ nhận được số tiền hàng mà khách hàng đã thanh toán qua ví Shopee này.

Ví Shopee mang lại sự tiện lợi cho người bán bởi nó cho phép kiểm tra lịch sử giao dịch trước đó một cách dễ dàng. Bạn có thể xem lại các giao dịch như hoàn tiền, doanh thu bán hàng và yêu cầu rút tiền. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra doanh thu của mình một cách chính xác và thuận tiện.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ

Người mua có thể thanh toán đơn hàng bằng Thẻ tín dụng/ghi nợ được phát hành bởi tất cả các ngân hàng trong nước.  Hiện tại Shopee chỉ hỗ trợ cho 2 loại thẻ là Visa và Master Card

Thanh toán bằng Internet Banking / ATM nội địa

Nếu Người mua có thẻ ATM và có đăng ký dịch vụ internet banking, thì bạn có thể chọn hình thức thanh toán bằng ngân hàng điện tử khi mua hàng trên Shopee.

 cach-ban-hang-tren-shopee-rut-tien
Quy trình thanh toán trên Shopee

Làm sao để trở thành shop yêu thích trên Shopee?

Một cách bán hàng trên Shopee nữa mà Chanh Tươi Review muốn chia sẻ cho bạn là cascg để trở thành Shop yêu thích trên Shopee. Đầu tiên hãy xem qua những quyền lợi người bán nhận được khi trở thành shop yêu thích Shopee nhé:

 • Điều đầu tiên và tuyệt vời nhất là shop bạn sẽ được miễn phí cước vận chuyển đối với đơn hàng trên 180k. Đây sẽ là một điều giúp tăng tối đa doanh số cho shop mà Shopee đã hỗ trợ đấy.
 • Tăng độ tin tưởng đối với khách hàng: khách hàng luôn hiểu được rằng shop yêu thích trên Shopee là những shop uy tín được Shopee đánh giá và đảm bảo.
 • Được gắn biểu tượng Yêu thích trên mỗi sản phẩm đăng bán trên Shopee

Cách trở thành shop yêu thích trên Shopee.

 • Tham gia chương trình khuyến mãi trên Shopee thông qua các hoạt động Marketing ở đây
 • Tìm kiếm thêm những sản phẩm mới lạ để nâng cao tỉ lệ đơn hàng thành công
 • Thường xuyên online phản hồi nhanh nhất có thể các thắc mắc của khách hàng. 
 • Liên hệ đơn hàng trước khi giao giảm thiểu tối đa những đơn hàng bị boom (khách từ chối nhận hàng).
 • Điểm đánh giá shop đây là ý kiến đánh giá sau khi khách mua hàng của bạn. Nếu sản phẩm của bạn tuyệt vời chắc chắn cũng sẽ không quá lo lắng về điều kiện này. Nhưng bạn cũng có thể chat với khách hàng và khuyến khích khách đánh giá 5 sao cho bạn. 

=> Tóm lại điều quan trọng nhất vẫn là sản phẩm bạn đưa đến thu hút khách hàng đến đâu. Nếu sản phẩm đã quá phổ biến thì thật khó để bạn mơ ước danh hiệu này. Hoặc bạn bán quá ít sản phẩm cũng rất khó để đủ điều kiện.

Cách tăng lượt theo dõi trên Shopee

Cách tăng lượt theo dõi trên Shopee sẽ giúp bạn tăng khả năng bán hàng cũng như đơn hàng và hiển thị sản phẩm đến người dùng. Càng nhiều lượt theo dõi tỷ lệ đơn hàng của bạn sẽ càng tăng cao.

 • Cách 1 : Tham gia các đợt giảm giá, hỗ trợ người bán hàng, sale off của Shopee

Đây là cách nhanh nhất để tăng tối đa lượt theo dõi trên Shopee. Đồng nghĩa với điều đó bạn sẽ phải giảm giá sản phẩm, chịu lỗ hoặc ít lãi hơn để nhận được lượt theo dõi lớn và tăng sự hiện diện sản phẩm đến người dùng.

Bạn có thể truy cập trang Bán hàng Shopee để cập nhật các chương trình khuyến mại, hỗ trợ cho người bán hàng.

 • Cách 2:  Tương tác với nhau

Điều này có nghĩa là những người bán hàng sẽ tiếp tục theo dõi cho nhau qua các nhóm Facebook, Zalo, diễn đàn.

Phát triển mạnh mẽ và có thể sẽ đem lại hiệu quả cao nhất là tham gia Facebook nhóm và chia sẻ liên kết Shopee của bạn để mọi người theo dõi và bạn nhấn theo. 

Bạn có thể lên facebook và tìm từ khóa: tăng lượt theo dõi Shopee. Có rất nhiều nhóm đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc bạn có thể để lại email bên dưới bài viết này bọn mình sẽ gửi list các nhóm nhiều tương tác cho bạn

Kinh nghiệm, cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

 • Xây dựng thương hiệu riêng: hãy chia sẻ gian hàng của mình trên Facebook, Zalo hay các mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Ngoài ra, hãy giới thiệu sản phẩm với bạn bè, người thân của mình và nhờ họ đánh giá 5* cho sản phẩm đó. Đây là cách dễ dàng nhất để có thể tạo dựng được thương hiệu cho mình mà không phải tốn kém về mặt chi phí.
 • Ảnh sản phẩm phải chân thực và đẹp mắt: đây có thể nói là khâu quan trọng nhất khi bán hàng trên Shopee. Hãy chắc chắn rằng những hình ảnh bạn đăng đều là hình thật của sản phẩm, tuyệt đối không được copy hình trên mạng. Hãy chụp hình những góc đẹp nhất của sản phẩm, và chụp trong điều kiện đủ sáng.
 • Đầu tư về mặt nội dung: hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về mặt hàng mình muốn bán như giá cả cũng như những khuyến mãi hay hướng dẫn sử dụng... Điều này có thể làm tăng doanh số bán hàng của bạn một cách bất ngờ đấy.
 • Đăng ký chương trình Flash Sale: Shopee là sàn mua sắm và bán hàng với rất nhiều ngày hội sale lớn nhỏ, theo tháng hoặc theo khung giờ. Việc tham gia các chương trình sale này sẽ giúp shop của bạn có thể gia tăng doanh thu và tăng độ uy tín lên. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm dẫn cho cửa hàng của mình bằng cách tạo ra một vài sản phẩm với giá cực rẻ, gần như có thể không được lời hay thậm chí lỗ. 

Làm thế nào khách hàng trên Shopee tìm đến bạn?

Có 2 cách để khách hàng tìm thấy sản phẩm của mình:

 • Khách hàng trực tiếp tìm kiếm từ Shopee.
 • Dẫn người mua từ các kênh khác sang Shopee

Mình sẽ phân tích cách 1 khi khách hàng trực tiếp tìm kiếm từ Shopee, còn cách 2 mình sẽ phân tích ở một bài viết khác.

Để sản phẩm của bạn được người dùng tìm thấy thì sản phẩm đó phải xuất hiện ở trang đầu của Shopee bằng cách tăng lượt hiện thị cho sản phẩm. Mà để sản phẩm của bạn tăng lượt hiển thị ưu tiên trên Shopee, các bạn cần đảm bảo hai yêu tố sau đó là: từ khóa tìm kiếm - chất lượng shop.

 • Đối với yếu tố từ khóa tìm kiếm trên Shopee

Các từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề.

Ví dụ: Mình bán dây chuyền nữ.

Tiêu đề: Dây chuyền nữ vàng non siêu bền không bay màu. 

Từ khóa phải xuất hiện ở phần mô tả: Ngoài phần giới thiệu sản phẩm hấp dẫn các mẹ cũng phải chú ý đưa từ khóa tìm kiếm từ 3 đến 5 từ khóa vào phần mô tả, cũng không nên đưa nhiều quá vì spam. 

Từ khóa phải xuất hiện ở phần hashtag: Cái này chắc các mẹ biết rồi. Nhưng chú ý có thêm từ khóa liên quan.

VD mình bán dây chuyền nữ để hastag là: #daychuyennu #vongco#botrangsuc #trangsuc #bongtai

 • Đối với yếu tố chất lượng Shop

Khi các chỉ số đánh giá shop mà tốt thì sẽ rất được Shopee ưu tiên hiển thị. Các chỉ số đó bao gồm:

 • Đánh giá 5 sao cho sản phẩm
 • Số lượng comment tích cực sản phẩm
 • Số lượt thả tym yêu thích sản phẩm
 • Số đơn đặt hàng cho sản phẩm: Cái này theo mình quan trọng nhất
 • Cuối cùng là số lượt theo dõi shop
 • Tỷ lệ phản hồi khách hàng
 • Thời gian phản hồi khách hàng

Dễ hiểu thì các chỉ số trên càng cao càng tốt, Shopee sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn.

Hành vi khách hàng: người mua hàng trên Shopee rất ít khách hàng ra quyết định đặt ngay đặc biệt là chủ yếu là phụ nữ nữa. Mà họ xem xong sau đó chat với shop hỏi đủ thứ mới xem xét có quyết định mua hay không? Vì thế trong mô tả để tăng tỷ lệ chat của khách hàng với shop hãy thêm câu thần chú: “CHAT NGAY VỚI SHOP ĐỂ ĐƯỢC ƯU ĐÃI”

Lời kết

Bài viết này có vẻ hơi dài dòng nhưng vì muốn các bạn hiểu thật chi tiết về cách đăng ký shop bán hàng trên Shopee, cách bán sản phẩm từ A đến Z. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo gian hàng và bắt đầu bứt phá doanh thu. Nếu cần trợ giúp gì về cách bán hàng trên Shopee đừng ngại để lại bình luận hoặc chát với tụi mình nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

thao-tran-1
Thảo Una

Beauty Blogger

Giới thiệu về tác giả Thảo Una Thảo Una là một beauty blogger đầy tài năng, chuyên về mỹ phẩm. Với nỗi ám ảnh của việc sử dụng một sản phẩm với những lời quảng cáo mỹ miều hứa hẹn về một hiệu quả nhất ...
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Thảo Xinh

Dạ em chào anh chị.em làm việc bên cty trà và em muốn kiếm thêm thu nhập nên em đăng bán trà trên kênh Shopee.anh chị hỗ trợ em cách đăng ký thương hiệu sản phẩm và ngành hàng trên kênh Shopee với ạ.sdt 0979635668 em cảm ơn và sẽ hậu tạ

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 09:42 04/05/2021
hongdoan tran

@Thảo Xinh:cùng quan tâm =))

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 12:57 06/09/2021
img-avatar
Võ Tuyết Mai

Cảm ơn bài viết rất hữu ích của ChanhTuoi.com ạ. Hi vọng ad có thể gửi list các nhóm nhiều tương tác giúp mình. Chân thành cảm ơn !!!! Email ' [email protected]'  <3

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 14:41 19/08/2019
Thu Lê

tương tác để bán hàng hay gì bạn ơi

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 13:51 20/08/2019
Tú Cao
QTV

Đó là cái nhóm do bạn Thu Thảo (tác giả bài viết) tổng hợp riêng đó.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:03 06/01/2021
img-avatar

Bình luận

Văn ngọc Nguyễn

cảm ơn rất nhiều về bài viết

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 19:03 14/11/2023
img-avatar
Phonq

cảm ơn rất nhiều vì bài viết này ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:18 21/09/2021
img-avatar
hongdoan tran

chị ơi cho em hỏi e đang chuyển từ kênh shopee mua hàng thành shoppe bán hàng , em vẫn chưa tạo được kênh vận chuyển , lỗi địa chỉ ạ , em xin hỏi cách ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 12:58 06/09/2021
hongdoan tran

@hongdoan tran: ai biết cách xin gửi về mail [email protected] , em hậu tạ em xin chân thành cám ơn

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 13:00 06/09/2021
Thu Thảo
QTV
Tác giả

@hongdoan tran: bạn chụp lại ảnh gửi lên đây mình xem cho nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:45 30/09/2021
img-avatar
Suong Tran

Minh can duoc tu van ki hon ve cach tao link de goi cho khach hang

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 23:35 30/07/2021
img-avatar
Thuy Tien Nguyen

Cho e hỏi là em muốn đẩy sản phẩm ở shopee lên trang tìm kiếm hàng đầu vì em bán được mấy ngày rồi mà shop của em không ai xem

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 23:52 15/04/2021
img-avatar
Tuyet Dang

E bán sách mà e đăng sản phẩm lên là bị xoá . E ko biết cần giấy tờ gì . Nhờ chị tư vấn giúp e ạ

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 16:33 10/04/2021
img-avatar
N. Hiển

Em cảm ơn về bài chia sẻ cực kỳ hữu ích!! em hy vọng có thể nhận list nhóm tương tác !!!Chân thành cảm ơn!!! email: [email protected]

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 09:31 10/04/2021
img-avatar
Lê Vinh

Em cảm ơn sự chia sẽ rất hữu ích của ad ạ. em thấy hiện nay các shop bán online có ghi chức năng giao hàng nhanh trong vòng 2 giờ. Em mới bán không biết phải làm sao để sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh đó ạ. em cám ơn rất nhiều ạ.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:18 22/03/2021
img-avatar
 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:13 22/03/2021
img-avatar
Thu Vân

Em mới bán hàng trên shopee lần đầu Em không kinh doanh lớn nên không có máy in hóa đơn làm sao để in hóa đơn cho hàng được đây ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 20:37 12/03/2021
Thu Thảo
QTV
Tác giả

@Thu Vân: không cần máy on đâu bạn ơi, b viết cái mã vận đơn ra giấy dán lên hộp hoặc ghi trực tiếp mã trên hộp gói hàng là được nè

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:41 17/03/2021
Huỳnh Thị Như Hậu

@Thu Thảo: bán hàng lazada cần máy in không ạ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 12:56 09/05/2021
img-avatar