CN là gì? CN là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao

21.03.2023 - 16:37

Có bao giờ bạn thắc mắc CN là gì hay không? Trên mạng xã hội hay các tài liệu văn bản đều xuất hiện từ này nhưng bạn đã hiểu hết về nghĩa của nó hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi hết bài viết này để có câu trả lời nhé. 

1. Nghĩa của từ CN là gì và thuật ngữ đầy đủ của nó?

CN là một từ viết tắt phổ biến được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong mỗi lĩnh vực thì CN lại có một nghĩa khác nhau, vì vậy bài viết này sẽ giải thích cho bạn nghĩa của từ CN trong từng trường hợp khác nhau.

cn-la-gi-1

CN là gì?

CN trong ngày tháng

Nghĩa thứ nhất của CN đó là để chỉ ngày chủ nhật. Chủ nhật là một ngày nghỉ cho tất cả mọi người từ sinh viên đến người đi làm sau một tuần làm việc và học tập căng thẳng mệt mỏi. Chủ nhật cũng là một ngày cuối tuần để có thể nghỉ ngơi thư giãn và chuẩn bị đón chào một ngày đầu tuần mới sắp bắt đầu để làm việc, học tập...

Mặc dù vậy, ngày chủ nhật cũng là một ngày lao động của một số người. Đó được coi là một ngày chủ nhật tốt lành để bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi để ở bên những người thân yêu, chăm sóc họ hay chỉ đơn giản là cùng nhau đi ăn uống, cà phê hay mua sắm, nghỉ ngơi đọc sách hoặc làm những gì bạn mong muốn.

CN trong game

cn-la-gi-3

CN là tên nhân vật trong game

Nghĩa tiếp theo của CN đó là Character Name hay còn được gọi là tên nhân vật. Tên nhân vật là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ game nào. Bạn cần phải tạo hay lựa chọn tên nhân vật để có thể bắt đầu chơi game. Cũng như tên chúng ta ở ngoài đời được đặt để phân biệt với người khác. Vậy đối với những nhân vật có tên tuổi và quyền lực trong game sẽ tạo ra sự e dè, sợ hãi của nhiều đối thủ. Vì thế mà những người top hàng đầu cao thủ thì luôn là một cái gì đó rất quyền lực.

CN trong thời gian

CN là viết tắt của từ Công nguyên, thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregory.

Công Nguyên hay Kỷ nguyên Công lịch tính từ khi Chúa Giêsu được sinh ra. Trước thời điểm Giêsu sinh ra được gọi là Trước Công Nguyên hay "Trước Công lịch kỉ Nguyên", viết tắt là TCN.

Từ “Công nguyên” là từ vay mượn từ tiếng Trung, con ở các nước phương Tây, trước thời điểm Giêsu sinh ra được gọi là Before Christ, viết tắt là BC.

Hệ thống TCN và CN được phát minh bởi Dionysius Exiguus của Scythia Minor vào năm 525, nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến sau năm 800.

Cách ghi này trong lịch Gregorian được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Nó đã trở thành tiêu chuẩn không chính thức trên phạm vi toàn cầu, được áp dụng vì các lợi ích thiết thực trong sử dụng truyền thông quốc tế, vận tải và hội nhập thương mại và được các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc công nhận.

Tại Việt Nam, một số người do hiểu lầm CN là chỉ năm Giê-su ra đời nên họ đã gọi những năm nằm trong Công nguyên là năm “sau Công nguyên”. Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Giê-su ra đời, Công nguyên vẫn còn đang tiếp diễn, nó chỉ ngừng lại khi người ta quyết định kết thúc nó. Chừng nào Công nguyên chưa kết thúc thì mọi năm chỉ có thể là nằm trước hoặc trong Công nguyên, không có năm “sau Công nguyên”.

cn-la-gi-2

 CN là viết tắt của công nguyên

CN trong lời chửi tục

Ngoài ra, CN còn được dùng khi bạn bè chửi nhau, thể hiện sự thân thiết... CN là viết tắt của bộ phận sinh dục nữ. Người Bắc hay nói ngọng chữ N và L với nhau, và từ CN được bắt nguồn từ đây.

2. CN dùng trong những trường hợp nào?

CN có nhiều nghĩa, trên đây là những nghĩa phổ biến nhất của nó. Nói chung, CN có 4 trường hợp dùng như sau:
  • Dùng để chỉ một ngày chủ nhật trong tuần
  • Chỉ tên nhân vật trong game
  • Chỉ công nguyên
  • Chỉ lời chửi tục

Trên đây là những gì bạn cần biết về từ CN và những cách dùng của nó. Sau khi biết nghĩa của nó rồi thì bạn hãy dùng từ cho đúng, tránh dùng từ thô tục, bất lịch sự. Chúc bạn có thể ứng xử và vận dụng tốt hơn khi biết nghĩa  của từ CN là gì.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!