Sao Quả Tạ Shopee là gì? Mẹo né tạ khi kinh doanh trên Shopee

09.08.2023 - 10:38

Chắc chắn không ai muốn bị Sao Quả Tạ Shopee dí khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử này phải không? Bởi khi người bán hàng bị sao này chiếu sẽ đánh mất đi rất nhiều quyền lợi của mình. Vậy Sao Quả Tạ trên Shopee là gì? Nó vận hành như thế nào? Cách tránh điểm phạt này ra sao? Hãy cùng Chanh Tươi Review đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Hệ thống Sao Quả Tạ của Shopee là gì?

Sao Quả Tạ Shopee là hệ thống sử dụng điểm phạt để đánh giá hiệu quả hoạt động của các gian hàng trên nền tảng thương mại điện tử này. Việc tính điểm sẽ giúp chủ Shop theo dõi kết quả vận hành và kịp thời phát hiện những vấn đề chưa tốt để cải thiện. 

Hệ thống Sao Quả Tạ được áp dụng cho tất cả các Shop tham gia bán hàng trên Shopee.

Shopee cho ra mắt hệ thống Sao Quả Tạ nhằm mục đích:

+ Tặng thưởng cho các shop mà có hiệu quả hoạt động tốt và đạt chỉ tiêu của Shopee (điểm phạt bằng 0) sẽ có nhiều lợi thế hơn khi xét duyệt Shop Yêu Thích.

+ Những shop mà có hiệu quả hoạt động chưa tốt thì sẽ có cơ hội được cải thiện trước khi bị hạn chế về hỗ trợ từ Shopee.

Vì vậy, nếu đang bán hàng tại Shopee thì bạn cần phải hiểu rõ về Sao Quả Tạ để biết cách phòng và xử lý nhé.

Sao quả tạ Shopee
Sao Quả Tạ là gì?

Khi nào Shop bị phạt Sao Quả Tạ Shopee?

Gian hàng của bạn bị tính điểm Sao Quả Tạ khi vi phạm các chỉ tiêu kinh doanh vận hành của Shopee. Nếu người bán không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về hoạt động mà người mua mong đợi thì có thể bị phạt Sao Quả Tạ. 

Khi gặp tình trạng này, Shopee sẽ đưa ra cảnh báo giúp người bán nhận ra điểm bất cập và nhanh chóng khắc phục, từ đó tăng hiệu quả hoạt động của cửa hàng

Điểm phạt Sao Quả Tạ trên Shopee được tính thế nào?

Điểm phạt của Shop được tính dựa trên hiệu suất hoạt động tiêu chuẩn của Shopee.

Hiệu quả hoạt động của shop sẽ được cập nhật vào mỗi thứ 2 hàng tuần, như vậy, nhà bán hàng có thể cập nhật kịp thời các thay đổi nếu như có Sao Quả Tạ. 

Cách tính Sao Quả Tạ Shopee được thể hiện chi tiết dưới bảng sau:

Tiêu chí 

Các vi phạm

Điểm Sao Quả Tạ

Xử lý đơn hàng
 • Tỷ lệ đơn hàng không thành công >10% 
 • Tỷ lệ giao hàng trễ >10%

1 - 2 điểm

Sản phẩm
 • Đăng bán sản phẩm cấm theo quy định của Shopee 
 • Đăng bán hàng giả/ nhái hoặc vi phạm bản quyền
 • Đăng bán sản phẩm vi phạm
 • Vi phạm đặt tên Shop (chứa từ ngữ thô tục,nhạy cảm, tên thương hiệu..)

1-2 điểm

Cạnh tranh không lành mạnh
 • Giả mạo tài khoản bán hàng
 • Quét hoặc trích xuất, đánh cắp dữ liệu của người khác trái phép.
 • Giả mạo số lượng truy cập trang web.
 • Buff chỉ số ảo
Tài khoản bị tạm khóa hoặc hạn chế tài khoản
Chăm sóc khách hàng
 • Sử dụng từ ngữ khiếm nhã, phản cảm khi phản hồi tin nhắn hoặc phản hồi đánh giá của người mua.
 • Yêu cầu người mua tự hủy đơn hàng.
 • Thực hiện giao dịch bên ngoài sàn Shopee. 
 • Spam tin nhắn
Có thể bị trừ 2 điểm hoặc bị khóa tài khoản
Bán hàng qua Shopee Live (Social Selling)
 • Nội dung không phù hợp trên Shopee Live bao gồm các nội dung nhạy cảm, quấy rối người khác
 • Lặp lại các vi phạm nghiêm trọng trên Shopee Live
Phạt 3 điểm hoặc tạm khóa tài khoản

Chuyện gì xảy ra khi Shop bị điểm phạt Sao Quả Tạ?

Khi shop của bạn bị phạt Sao Quả Tạ sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Số điểm phạt càng cao thì đặc quyền dành cho người bán càng bị hạn chế

Dưới đây là một số hạn chế khi bị phạt Sao Quả Tạ Shopee mà các shop bán hàng nên chú ý:

 • Phạt 3 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại.
 • Phạt 6 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ phí vận chuyển, hạn chế các mã giảm giá Shopee và ẩn tất cả danh sách sản phẩm khỏi trình duyệt.
 • Phạt 9 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ phí vận chuyển và ẩn tất cả danh sách sản phẩm khỏi kết quả tìm kiếm.
 • Phạt 12 điểm: Giống với phạt 9 điểm nhưng thêm việc shop của bạn sẽ bị cấm tạo mới và chỉnh sửa sản phẩm.
 • Phạt 15 điểm: Giống với phạt 12 điểm nhưng thêm việc shop của bạn sẽ đóng băng tài khoản.

Khi nào hết Sao Quả Tạ? Có thể nói đây là câu hỏi của hầu hết các Shop bán hàng trên Shopee

Theo quy định của Shopee, hình phạt sẽ được gỡ bỏ sau 28 ngày nếu shop của bạn không có thêm điểm phạt nào khác. Tuy nhiên, điểm phạt sẽ được cộng dồn và giữ tới cuối mỗi quý (3 tháng). Điểm này sẽ được trả về 0 vào thứ 2 đầu tiên của quý tiếp theo (tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10).

Kiểm tra điểm phạt Sao Quả Tạ Shopee ở đâu?

Để kiểm tra điểm phạt Sao Quả Tạ, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: Bạn truy cập vào website Shopee.vn và đăng nhập tài khoản. Sau đó bạn vào Kênh Người bán -> chọn Hồ sơ Shop -> Hệ thống Sao Quả Tạ để kiểm tra.

Cách 2: Bạn mở ứng dụng Shopee App trên điện thoại. Sau đó bạn vào mục Tôi -> chọn Shop của tôi -> nhấn Chỉ số bán hàng -> Hiệu Quả Hoạt Động Người Bán -> Hệ thống Sao Quả Tạ.

he-thong-sao-qua-ta-tren-shopee
Kiểm tra điểm Sao Quả Tạ trên Shopee

Tại đây bạn có thể xem các thông tin cụ thể sau:

 • Tổng quan: Thể hiện tổng điểm và độ biến thiên của điểm phạt trong 1 quý
 • Mức phạt hiện tại: Thể hiện mức phạt đang được áp dụng
 • Lịch sử phạt: Lưu trữ mức phạt
 • Định nghĩa và quy định: Nhấn vào các đường dẫn để tìm hiểu thêm về hệ thống Sao Quả Tạ và cách cải thiện hiệu quả vận hành.
 • Điểm phạt: Thể hiện lịch sử các điểm phạt
 • Ngày và loại vi phạm: Cho phép lựa chọn để xem lịch sử phạt theo ngày hoặc loại vi phạm
 • Giải thích: Thể hiện chi tiết từng loại vi phạm
sao-qua-ta-shopee
Thông tin cụ thể về Sao quả Tạ 

Cách xóa Sao Quả Tạ khi bán hàng Shopee

Để tránh bị hay xóa Sao Quả Tạ Shopee, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Hãy xem kỹ chính sách bán hàng của Shopee để nắm rõ danh sách các sản phẩm không được phép bán trên Shopee. Có rất nhiều danh mục sản phẩm không được bán trên shopee mà nhà bán hàng cần lưu ý. 

Các lỗi kỹ thuật như sản phẩm bị xóa, sản phẩm trùng lặp, hàng giả hàng nhái, giá ảo,...cũng khiến tài khoản của bạn bị trừ điểm không thương tiếc. Hãy kiểm tra thường xuyên để tài khoản của bạn không vi phạm chính sách nhé. 

 • Cải thiện chất lượng dịch vụ

Chất lượng nhân viên kém, làm việc chậm, nhầm lẫn đơn hàng sẽ khiến khách hàng phàn nàn và hủy đơn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc Shop bị phạt Sao Quả Tạ.

Chưa kể những trường hợp thiếu nhân viên, công việc lại nhiều khiến cho chậm trễ giao hàng, tư vấn khách hàng chậm. Giải pháp đơn giản hữu dụng nhất chính là đào tạo nhân viên một cách chỉn chu, bài bản để cải thiện chất lượng dịch vụ một cách tốt nhất

 • Kiểm soát việc bán hàng

Để việc bán hàng trên Shopee được thuận lợi và hiệu quả hơn, nhà bán hàng nên thường xuyên kiểm tra phản hồi đánh giá của khách, kiểm soát tình hình giao hàng, quản lý nhân viên có tham khảo sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng…. 

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm soát nhân viên hiệu quả, cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên gấp đôi nhờ tính năng phân quyền, nhà bán hàng nắm được hoạt động của từng nhân viên, tránh tình trạng phản hồi chậm, sử dụng từ ngữ không phù hợp với khách hàng khiến khách hàng không hài lòng. 

Cách xin loại điểm Sao Quả Tạ

Trong trường hợp Shop của bạn bị phạt nhầm, để xin cách gỡ sao quả tạ Shopee, bạn hãy liên hệ đến bộ phận Chăm sóc khách hàng của Shopee theo hotline 19001221 hoặc nhân viên phát triển kinh doanh (nếu có)

Điểm phạt và mức phạt sẽ được loại bỏ nếu yêu cầu xin điểm của bạn được chấp nhận.

Câu hỏi thường gặp

1. Nếu khiếu nại đã bị Shopee từ chối, thì có thể tiếp tục khiếu nại lại được không?  

Shopee đã cân nhắc & kiểm tra kỹ lưỡng khiếu nại, do đó rất tiếc người dùng không thể tiếp tục khiếu nại lại và Shopee chưa thể hỗ trợ thay đổi kết quả này.

 

2. Có được hỗ trợ khiếu nại khi đã hết hạn bấm khiếu nại Sao Quả Tạ trên Kênh Người Bán không?  

Khiếu nại Sao Quả Tạ cần được thực hiện trong 14 ngày kể từ khi bị tính điểm. Nếu bạn đã quá hạn khiếu nại theo quy định, Shopee rất tiếc chưa thể hỗ trợ.

 

Shop hãy thường xuyên theo dõi điểm phạt Sao Quả Tạ tại mục Hiệu quả hoạt động trên Kênh Người Bán để được hỗ trợ kịp thời nhé!

3. Chuyện gì xảy ra với khoản thanh toán, nếu tài khoản Shopee đang bị tạm khóa do vi phạm?  

Nếu tài khoản đã bị tạm khóa do vi phạm, thì các khoản thanh toán của bạn có thể bị giữ lại cho đến khi hình phạt của bạn được dỡ bỏ. Các khoản thanh toán chỉ được phát hành cho Người Bán sau khi tài khoản được khôi phục.

 

Người Bán hoàn toàn có thể lấy lại đặc quyền của mình nếu có sự cải thiện và đáp ứng được các mục tiêu hiệu suất vận hành.

4. Có được khiếu nại về Sao Quả Tạ qua trung tâm CSKH Shopeư không? Thời gian Shopee xử lý khiếu nại là bao lâu?  

Từ ngày 03/07/2023, tất cả khiếu nại vi phạm các tiêu chí vận hành trên Shopee nếu có phát sinh Sao Quả Tạ cần được Người Bán khiếu nại và theo dõi trực tiếp trên Kênh Người Bán.

Các khiếu nại Sao Quả Tạ sẽ được Shopee xem xét và phản hồi trong 7 ngày làm việc kể từ ngày họ nhận được khiếu nại.

5. Điểm phạt Sao Quả Tạ có được điều chỉnh nếu đã khắc phục vi phạm không?  

Điểm SQT sẽ được Shopee điều chỉnh về 0 vào mỗi đầu quý (ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 1, 4, 7, 10). Bất kỳ điểm phạt nào tích lũy được sẽ được thể hiện tại tài khoản của Người Bán đến khi kết thúc mỗi quý.

6. Tôi có nhận được thông báo từ Shopee cho điểm Sao Quả Tạ không?  

Bạn sẽ nhận được thông báo về điểm Sao Quả Tạ khi vi phạm một trong những tiêu chí vận hành của Shopee. Hãy kiểm tra thông báo tại Ứng dụng Shopee > Mục thông báo > tab Cập Nhật Người Bán, hoặc tại biểu tượng Thông báo tại góc phải trên cùng Kênh Người Bán.

7. Khi nào được xóa Sao quả tạ Shopee?  

Thông thường Sao Quả Tạ sẽ được hủy bỏ sau 28 ngày, miễn là cửa hàng của bạn không vi phạm thêm bất kỳ quy định nào khác trong thời gian đó.

Bài viết này, Chanh Tươi Review đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về Sao Quả Tạ trên sàn thương mại điện tử Shopee. Bạn hãy note ngay lại những thông tin bổ ích này để khi nào cần thì mang ra sử dụng nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công và không bị dính vào Sao Quả Tạ Shopee nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Được viết bởi

hong-tho
Hồng Thơ

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Hồng Thơ Xin chào quý độc giả, mình là Thơ. Là một người yêu thích viết lách, Thơ cho rằng viết lách là cách gom nhặt những cảm xúc, những thông tin, trải nghiệm mà mình cảm thấy nó ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!