Thẻ tín dụng là gì? So sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng

23.05.2024 - 09:42

Thẻ tín dụng là gì? Đây là một công cụ tài chính được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Với khả năng mua sắm và thanh toán trực tuyến, tiện lợi hơn so với tiền mặt, thẻ tín dụng đem lại cho người dùng nhiều lợi ích. Hãy cùng Chanh Tươi Review khám phá loại thẻ này trong bài viết dưới đây, xem nó không dành cho đối tượng nào cũng như cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ nhé.

Thẻ tín dụng là gì ? 

Thẻ tín dụng là một loại thẻ được cấp bởi ngân hàng, cho phép người sử dụng vay tiền tạm thời. Người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, mua hàng trực tuyến các sản phẩm những khoản mua sắm, hóa đơn, đặt vé máy bay, những dịch vụ phải thanh toán trong và ngoài nước. Hay có thể mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị mà bạn không cần mang theo tiền mặt. 

Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền trực tiếp tại cây ATM, và trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thẻ tín dụng thường có một hạn mức tín dụng tối đa, và người sử dụng phải trả lại số tiền đã vay theo thời hạn được quy định trước đó với lãi suất cố định hoặc biến động. Việc sử dụng thẻ tín dụng có thể giúp người dùng quản lý tài chính hiệu quả hơn, tuy nhiên cũng đòi hỏi người sử dụng phải chịu trách nhiệm trả tiền đầy đủ và đúng hạn để tránh các khoản phí và trừng phạt.

Có nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau, bao gồm:

 • Theo phạm vi sử dụng: Sẽ được phân thành thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.
 • Theo nhu cầu của chủ thẻ: Có thể phân thành các loại như thẻ tích điểm, thẻ dùng để hoàn tiền, thẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền.
 • Theo cấp độ thẻ: Bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.
the-tin-dung-la-gi
Credit Card

Hạn mức thẻ tín dụng là gì ?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cấp cho chủ thẻ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Hạn mức này được xác định dựa trên thu nhập, lịch sử tín dụng và khả năng thanh toán của chủ thẻ.

Hạn mức thẻ tín dụng thường được cập nhật định kỳ và có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình tài chính của chủ thẻ. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt và có khả năng thanh toán đầy đủ và đúng hạn, ngân hàng có thể tăng hạn mức thẻ tín dụng của bạn. Ngược lại, nếu bạn không thanh toán đúng hạn hoặc có lịch sử tín dụng xấu, ngân hàng có thể giảm hạn mức thẻ tín dụng của bạn hoặc hủy bỏ thẻ tín dụng đó.

Hạn mức thẻ tín dụng cũng có thể được phân chia thành hạn mức sử dụng và hạn mức rút tiền mặt. Hạn mức sử dụng là số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán cho các giao dịch mua sắm, trong khi hạn mức rút tiền mặt là số tiền tối đa mà người dùng có thể rút tiền mặt từ máy ATM hoặc tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Việc sử dụng hạn mức thẻ tín dụng cần được quản lý cẩn thận để tránh việc vượt quá hạn mức và gây ra các khoản phí phạt hoặc lãi suất cao. Bạn cần phải đánh giá khả năng thanh toán của mình trước khi sử dụng thẻ tín dụng và không nên sử dụng hạn mức thẻ tín dụng quá mức so với khả năng thanh toán của mình.

Sao kê thẻ tín dụng là gì ?

Bảng sao kê thẻ tín dụng là một hóa đơn mà ngân hàng gửi cho khách hàng vào cuối mỗi chu kỳ sao kê, ghi chép tất cả các giao dịch đã được thực hiện trên thẻ cũng như số dư nợ hiện tại. Ngoài ra, bảng sao kê cũng cung cấp thông tin về ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần phải thanh toán. Bảng sao kê sẽ được ngân hàng gửi đến khách hàng hàng tháng ít nhất 15 ngày trước ngày đến hạn thanh toán.

Sao kê thẻ tín dụng rất quan trọng để người dùng có thể kiểm tra và quản lý các giao dịch sử dụng thẻ tín dụng của mình. Đây cũng là một công cụ hữu ích để giúp người dùng theo dõi chi tiêu và đưa ra kế hoạch tài chính hợp lý phù hợp với ngân sách.

Thanh toán tối thiểu là gì ?

Số tiền tối thiểu mà bạn cần thanh toán cho Ngân hàng để tránh bị áp dụng phí phạt thanh toán chậm hoặc bị đưa vào danh sách nợ xấu được gọi là số tiền thanh toán tối thiểu. Nó thường là 5% tổng số dư nợ trong kỳ, tuy nhiên cách tính số tiền tối thiểu có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chọn thanh toán một phần số tiền nợ, nhưng phải đảm bảo số tiền thanh toán này ít nhất bằng khoản tối thiểu yêu cầu bởi ngân hàng hoặc thanh toán toàn bộ số tiền nợ. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất vẫn là nên thanh toán toàn bộ số tiền nợ hoặc thanh toán số tiền càng nhiều càng tốt để tránh phải chịu thêm chi phí lãi suất. Quan trọng là bạn cần nhớ rằng, nếu bạn để dư nợ kéo dài thời gian, khoản lãi suất phát sinh sẽ càng tăng lên.

the-tin-dung-la-gi-1
Credit Card

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

 • Thanh toán thẻ tín dụng bằng tiền mặt tại quầy.
 • Trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán.
 • Thanh toán bằng cách chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì ?

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản phí mà chủ thẻ phải trả khi sử dụng thẻ tín dụng, bởi vì bản chất của thẻ tín dụng là một khoản vay tiền. Có một số loại lãi suất phổ biến như lãi suất trả chậm, lãi suất rút tiền mặt và lãi suất chuyển đổi ngoại tệ.

Thực tế, khi sử dụng lần đầu, một số thẻ tín dụng cung cấp ưu đãi lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định (gọi là interest free period). Tuy nhiên, sau khi kết thúc khoảng thời gian này, nếu chủ thẻ không thanh toán đầy đủ dư nợ hàng tháng, họ sẽ phải trả lãi suất. Việc thanh toán đầy đủ dư nợ hàng tháng là rất quan trọng để tránh phải chịu chi phí lãi suất cao.

Các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng

Một số loại phí phổ biến sẽ phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng như: Phí thường niên, phí vượt hạn mức, phí phạt trả trễ, phí hủy thẻ, phí in sao kê,…

Chức năng và lợi ích thẻ tín dụng mang lại

Chức năng thẻ tín dụng

 • Thanh toán trả sau tiện lợi

Chức năng chính của thẻ tín dụng là mang lại sự tiện lợi tuyệt vời cho người sử dụng. Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp tại cửa hàng, nhà hàng, khách sạn,... hoặc sử dụng thông tin thẻ để thanh toán trực tuyến các hóa đơn mua sắm, tiền điện, nước, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn,...

Chức năng này không chỉ tiện lợi cho người dùng khi không phải mang theo nhiều tiền mặt khi ra ngoài, có thể thanh toán ngay lập tức các hóa đơn mà còn giúp chủ thẻ có thời gian cân đối tài chính và tránh gặp phải áp lực tài chính.

 • Rút tiền mặt

Ngoài thanh toán trực tiếp bằng thẻ thì bạn còn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM khi cần thiết.

 • Tận hưởng chính sách trả góp linh hoạt

Đã có rất nhiều cửa hàng và trang thương mại điện tử kết hợp với các đơn vị tài chính để cho phép người mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng. Điều này giúp người mua hàng có thể thanh toán theo nhiều đợt, tránh gánh nặng tài chính đồng thời tận dụng được lợi ích từ việc trả góp.

Ngoài ra, đối với một số sản phẩm, người dùng còn có cơ hội được hưởng lãi suất 0% khi trả góp bằng thẻ tín dụng. Điều này giúp giảm thiểu chi phí và thuận tiện hơn trong việc sử dụng sản phẩm.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Lợi ích của thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính tiện lợi và đa năng, và có nhiều lý do để sử dụng thẻ tín dụng như: 

 • Tiện lợi: 

Sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn không cần mang theo tiền mặt khi đi mua sắm hoặc thanh toán các dịch vụ. Thay vào đó, bạn chỉ cần mang theo thẻ tín dụng và có thể thanh toán bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

 • Bảo mật: 

Thẻ tín dụng được thiết kế để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Nếu bạn mất thẻ hoặc bị mất cắp, bạn có thể báo ngay cho ngân hàng và họ sẽ khóa thẻ của bạn để ngăn chặn các giao dịch trái phép.

 • Tích lũy điểm thưởng: 

Nhiều thẻ tín dụng có chương trình tích lũy điểm thưởng, cho phép bạn tích lũy điểm khi sử dụng thẻ để thanh toán. Sau đó, bạn có thể đổi điểm thưởng để nhận được các ưu đãi và giảm giá khi mua sắm hoặc thanh toán các dịch vụ.

 • Tính linh hoạt: 

Thẻ tín dụng cho phép bạn trả tiền trước hoặc trả sau khi sử dụng dịch vụ. Nếu bạn không có đủ tiền để thanh toán ngay lập tức, bạn có thể trả tiền sau đó và tránh được các khoản phạt trễ hạn.

 • Xây dựng hồ sơ tín dụng: 

Sử dụng thẻ tín dụng có thể giúp bạn xây dựng hồ sơ tín dụng tốt hơn. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ được cải thiện và bạn có thể dễ dàng vay tiền hoặc mua nhà sau này.

Tóm lại, sử dụng thẻ tín dụng có nhiều lợi ích và tiện ích. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và thanh toán đúng hạn để tránh các khoản phạt và giữ vững điểm tín dụng của mình.

Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng

the-tin-dung-la-gi-2
thẻ tín dụng là gì

Nhưng cũng có một số trường hợp được khuyên là không nên sử dụng thẻ tín dụng như sau:

Dùng để rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng có thể sử dụng để rút tiền mặt tại cây ATM, nhưng việc rút tiền từ thẻ tín dụng được khuyên là không nên. Do ngay khi rút tiền, bạn sẽ phải trả lãi suất và thường mức lãi suất này rất cao, gây tốn chi phí không đáng có.

Thanh toán cho những giao dịch lớn

Trong trường hợp giao dịch lớn như mua xe ô tô, mua nhà hoặc kinh doanh, bạn nên cân nhắc vay ngân hàng thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Với số tiền lớn như vậy, nếu bạn không thanh toán dư nợ trong thời gian miễn lãi thì sẽ phải chịu lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao và một khoản phí thanh toán chậm.

Không có khả năng trả nợ 

Nếu bạn không có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn, thì không nên sử dụng thẻ tín dụng. Việc sử dụng thẻ tín dụng mà không trả nợ đúng hạn sẽ dẫn đến tăng lãi suất và phí trễ hạn, gây ra nợ ngập đầu và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Tiêu tiền không kiểm soát

Nếu bạn không có khả năng kiểm soát chi tiêu của mình, thì không nên sử dụng thẻ tín dụng. Việc sử dụng thẻ tín dụng mà không kiểm soát được chi tiêu sẽ dẫn đến tình trạng nợ ngập đầu và ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn.

Sử dụng thẻ tín dụng để trả nợ khác

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả nợ khác, như nợ vay ngân hàng, nợ thẻ tín dụng khác, thì không nên sử dụng thẻ này. Việc sử dụng thẻ tín dụng để trả nợ khác sẽ dẫn đến tình trạng nợ ngập đầu và ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Dùng dùng cần có những lưu ý nào? Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng bao gồm:

 • Sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý: Bạn nên sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh và hợp lý, tránh sử dụng quá mức hoặc không cần thiết. Hãy đặt một ngân sách cho việc sử dụng thẻ tín dụng và tuân thủ nó.
 • Thanh toán đúng hạn: Nếu thanh toán dư nợ trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Bạn có thể dùng tính năng thanh toán tự động bằng cách trích nợ từ tài khoản thanh toán.
 • Kiểm tra sao kê thẻ tín dụng: Hãy kiểm tra sao kê thẻ tín dụng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng không có giao dịch không hợp lệ hoặc lạ.
 • Tránh rơi vào nợ nần: Bạn nên tránh sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu quá mức và không thể trả nợ. Nợ nần có thể dẫn đến tình trạng tài chính tồi tệ và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.
 • Bảo vệ thông tin thẻ tín dụng: Hãy bảo vệ thông tin thẻ tín dụng của bạn bằng cách không chia sẻ cho người khác và không để lại thông tin thẻ tín dụng trên các trang web không an toàn.
 • Chọn thẻ tín dụng phù hợp: Hãy chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu chi tiêu của bạn và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của thẻ.
 • Tìm hiểu về lãi suất và phí: Hãy tìm hiểu về lãi suất và các khoản phí liên quan đến thẻ tín dụng của bạn để tránh bị lừa đảo hoặc bất ngờ với các khoản phí không mong muốn.
 • Liên hệ với ngân hàng khi có vấn đề: Nếu bạn gặp vấn đề với thẻ tín dụng của mình, hãy liên hệ với ngân hàng để được giải quyết và tránh những rắc rối không đáng có.
the-tin-dung-la-gi-3
Credit Card

Cần chuẩn bị gì để đăng ký mở thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là gì? Cần chuẩn bị gì để mở thẻ? Để đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn cần chuẩn bị một số thông tin và tài liệu sau:

Để đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng, khách hàng cá nhân cần cung cấp các thông tin sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Hồ sơ cá nhân: Bao gồm các giấy tờ như CMND/CCCD, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), giấy phép lái xe (nếu có) và các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Nguồn thu nhập ổn định. Bao gồm các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, giấy tờ kinh doanh, bảng lương, báo cáo thuế, tài khoản ngân hàng và các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Có tài sản bảo đảm, ví dụ như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, v.v.
 • Lịch sử tín dụng tốt, được đánh giá bởi CIC.

So sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng phổ biến hiện nay

Dưới đây, Chanh Tươi Review đã tổng hợp bảng so sánh các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng cho bạn tiện theo dõi.

Loại thẻCác loại phổ biếnPhí phát hành Phí thường niên

Thẻ tín dụng HSBC

Thẻ HSBC Visa bạch kim online

Thẻ HSBC Visa bạch kim Cash back

Thẻ HSBC Visa chuẩn LiveFree

Thẻ HSBC Mastercard TravelOne

Miễn phí

Miễn phí thường niên năm đầu
800.000VNĐ

Thẻ tín dụng BIDV

Thẻ BIDV Mastercard Vietravel Standard

Thẻ BIDV Visa Flexi

Miễn phí

200.000-300.000VNĐ (thẻ chính)

100.000-150.000VNĐ (thẻ phụ)


Thẻ tín dụng Vietcombank

Thẻ Vietcombank Visa, Mastercard, JCB, UnionPay

Thẻ Vietcombank American Express

– Hạng vàng: 2-400.000 VNĐ (thẻ chính)
Hạng chuẩn: 1-200.000 VNĐ (thẻ chính)
Thẻ tín dụng TimoThẻ tín dụng Timo VisaMiễn phí  Miễn phí
Thẻ tín dụng VIB

Thẻ VIB Online Plus 2in1

Thẻ VIB Online Plus

Miễn phí

499.000-599.000 VNĐ (thẻ chính)

299.000 VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng TPbankThẻ Evo CardMiễn phíMiễn phí thường niên trọn đời khi đạt đủ điều kiện
Thẻ tín dụng SacombankThẻ Sacombank Visa/Mastercard/JBC   Hạng Chuẩn: 299.000 VNĐ
Hạng Vàng: 399.000 VNĐ
Thẻ tín dụng TechcombankThẻ Techcombank Visa ClassicMiễn phí300.000 VND/thẻ
Câu hỏi thường gặp

1. Thẻ tín dụng là gì?  

Đây là loại thẻ do ngân hàng phát hành, có đặc điểm là “dùng trước trả sau”. Tuy nhiên số tiền được sử dụng sẽ do ngân hàng quy định trong một khoản nào đó gọi là hạn mức tín dụng.

2. Thẻ tín dụng của ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?  

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng có thẻ tín dụng tốt và có nhiều ưu đãi, có thể kể đến như ngân hàng VPbank, Vietcombank, Timo, Shinhanbank, Sacombank, HSBC,…

3. Có thể mở thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập không?  

Chứng minh thu nhập và điều kiện cơ bản để làm thẻ tín dụng, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng áp dụng thêm một số cách có thể không cần chứng minh thu nhập như Timo, VPbank,…

Xem thêm:

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm thẻ tín dụng và những thông tin liên quan đến nó. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng là gì và cách sử dụng loại thẻ này một cách hiệu quả rồi nhé

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

hong-tho
Hồng Thơ

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Hồng Thơ Xin chào quý độc giả, mình là Thơ. Là một người yêu thích viết lách, Thơ cho rằng viết lách là cách gom nhặt những cảm xúc, những thông tin, trải nghiệm mà mình cảm thấy nó ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!