Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn WHO bé trai và gái

25.01.2024 - 10:09

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố là cơ sở quan trọng và chính xác để ba mẹ xác định tốc độ phát triển của bé đạt chuẩn hay không. Ba mẹ đang muốn biết bé yêu phát triển như thế nào? Có cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đặt biệt cho trẻ phát triển chiều cao hay cân nặng? Theo dõi bài viết hôm nay của Chanh Tươi Review để biết chính xác cơ sở nhé!

Quá trình phát triển của trẻ em dưới 10 tuổi

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi, các bác sĩ chuyên khoa đã "khắc họa" nên quá trình phát triển ở bé như sau:

chieu-cao-can-nang-cua-tre-viet-nam
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam
 • Mới sinh đến 30 ngày tuổi: Ở tháng đầu tiên, bé sẽ tăng 15 gram mỗi ngày với mức tăng trung bình trong giai đoạn này là 1200 gram. Đồng thời tăng khoảng 2 -3 cm cho chiều cao
 • Từ 2 đến 6 tháng tuổi: Cứ mỗi 2 tuần, cân nặng sẽ tăng khoảng 225g. Đến tháng thứ 6, cân nặng sẽ gấp đôi so với lúc mới sinh
 • Từ 7 đến 12 tháng tuổi: Đến độ tuổi này, bé yêu tiêu tốn nhiều calorie cho các hoạt động bò, trườn, lật thậm chí là chập chững đi. Vì vậy cơ thể được kích thích vận động nhiều hơn với mức tăng trung bình dao động từ 500gram/ tháng. Đến khi tròn 1 tuổi, trẻ sẽ đạt khoảng 72-76 gram và nặng gấp 3 lần cân nặng khi mới sinh.
 • Từ 1 đến 6 tuổi: Khoảng thời gian này, sự tăng trưởng của trẻ sẽ không nhanh và rõ rệt như giai đoạn trước. Trung bình mỗi tháng cân nặng của bé yêu từ 100gr - 150gr, đến 6 tuổi, trẻ có thể đạt 24khg và cao 105 - 115cm. Theo các chuyên gia, lượng mỡ trên cơ thể trẻ, đặc biệt là ở mặt giảm đi rất nhiều, song hành với đó, cơ thể tập trung phát triển chân và tay.
 • Từ 6 đến 10 tuổi: Chiều cao của bé sẽ phát triển vượt bậc trong độ tuổi này. Đến 10 tuổi, trẻ với tốc độ tăng trưởng trung bình sẽ nặng khoảng 18kh và cao 1m40. Thông thường, bé gái đạt được chiều cao tối đa khi thời kỳ kinh nguyệt đến 2 năm, trong khi bé trai đến 17 tuổi mới phát triển dần chậm lại.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi chuẩn WHO mới nhất

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng của trẻ em được xác định theo từng giai đoạn tuổi và theo giới tính như sau:

chieu-cao-can-nang-cua-tre-1
Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ bé trai và bé gái

Mô tả:

Bảng gồm ba cột chính là “Bé trai”, “Tháng tuổi” và “Bé gái”. Khi tra bảng, ba mẹ lấy cột “Tháng tuổi” làm trung tâm, tìm đúng số tuối của trẻ và giao hàng sang trái nếu là bé nam, sang phải nếu là bé nữ. Khi cân nặng và chiều cao ở cột:

 • TB: Bé đã đạt chuẩn trung bình
 • Dưới -2SD: Trẻ đang suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi
 • Trên +2SD: Trẻ đã thừa cân và trong tình trạng béo phì hoặc chiều cao vượt bậc

Ví dụ: như con nhà mình là gái 3.5 tuổi thì chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái sẽ là 15kg và 99cm. Tuy nhiên bé nhà mình mới chỉ được 14kg và cao 95cm thôi nên được xem là dạng thấp còi nhẹ. Nên cần được bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho bé.

Giải pháp cân nặng cho bé:

1. Chiều cao cân nặng của trẻ: Bảng chiều cao cân nặng của bé trai từ 1 - 10 tuổi

Đối với bé trai, dưới đây là thông tin về chiều cao và cân nặng chuẩn tương ứng từ khi mới sinh đến khi đạt 10 tuổi. Để có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của bé qua từng giai đoạn, bạn có thể so sánh dữ liệu chiều cao và cân nặng của bé với bảng chuẩn cân nặng được cung cấp dưới đây:

2. Chiều cao cân nặng của trẻ: Bảng chiều cao cân nặng của bé gái từ 1 - 10 tuổi

Đối với bé gái, dưới đây là bảng thống kê về chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ, được cập nhật mới nhất từ khi sơ sinh cho đến khi bé đạt 10 tuổi. Bạn có thể so sánh chiều cao và cân nặng của bé gái với thông số trong bảng này để theo dõi sự phát triển của con từng giai đoạn.

chieu-cao-can-nang-cua-tre-be-gai
Bảng chiều cao và cân nặng của bé gái từ 1 - 10 tuổi

Cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ bao nhiêu?

 • Em bé mới sinh (sơ sinh): Em bé mới sinh thường có chiều cao trung bình khoảng 49,5 cm và cân nặng trung bình là khoảng 3,175 kg.
 • Trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi: Phần lớn trẻ ở độ tuổi này có sự phát triển chiều cao khoảng 10-12 cm và tăng cân khoảng 2,27 kg. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Hầu hết các em nhỏ tăng khoảng 1,996 kg mỗi năm từ 2 tuổi đến khi bước vào thời kỳ dậy thì. Chiều cao của trẻ cũng tăng thêm khoảng 8 cm trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi, và 7 cm từ 3 đến 4 tuổi. Khi đến 24-30 tháng tuổi, trẻ sẽ đạt đến khoảng một nửa chiều cao của người trưởng thành.
 • Trẻ từ 5 đến 8 tuổi: Ở độ tuổi này, chiều cao của trẻ thường tăng khoảng từ 5 đến 8 cm mỗi năm, và cân nặng cũng tăng từ 2 đến 3 kg mỗi năm trong khoảng từ 6 tuổi đến khi bước vào thời kỳ dậy thì.

Một số lưu ý về chiều cao cân nặng của trẻ

Trong quá trình phát triển, trẻ em thường trải qua các giai đoạn đặc biệt nổi bật, đặc biệt là khi chúng ở trong giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ có khả năng thay đổi nhanh chóng, có thể trải qua tăng trưởng hoặc giảm trọng lượng đột ngột, và chiều cao cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Với mỗi đứa trẻ, việc đảm bảo dinh dưỡng là quan trọng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Do đó, không khuyến khích áp dụng chế độ ăn kiêng cho trẻ, vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề về dinh dưỡng như loãng xương, xương giòn, hay dậy thì muộn.

Cách đo chiều cao cân nặng cho trẻ

chieu-cao-can-nang-cua-tre-2
Cách đo chiều cao đúng cách cho bé

Cách đo chiều cao của trẻ sơ sinh và bé dưới 2 tuổi: đo nằm

 • Đặt bé nằm ngửa trên thước đo, đầu phải chạm sát một cạnh thước đo.
 • Giữ đầu và hai chân đầu gối thẳng, hướng mắt bé về trần nhà.
 • Đặt mảnh gỗ thẳng đứng phải áp sát hai gót chân.
 • Lấy kết quả với một chữ số lẻ.

Cách đo đứng với bé trên 2 tuổi

 • Thước đo phải thẳng, vuông góc sàn nhà cà cố định.
 • Vạch số 0 của thước đo phải sát sàn nhà.
 • Cố định trẻ đứng thẳng, hai gót chân áp sát vào thước đo.
 • Hướng mắt bé về phía trước, hai tay xuôi hướng xuống mặt đất.
 • Miếng gỗ đo phải áp sáp đỉnh đầu, đặt vuông góc với thước đo.

Lưu ý:

 •  Không mang giày, dép, mũ nón cho trẻ khi đo chiều cao.
 •  Để đo chiều cao chuẩn nhất, nên đo vào buổi sáng.
 •  Chiều cao bé trai sẽ hơi nhỉnh hơn so với bé gái.
 •  Nên đo chiều cao cho bé mỗi tháng 1 lần trong độ tuổi đầu tiên.

Cách đo cân nặng cho trẻ

Hiện nay trên thị trường đa dạng các loại cân, ba mẹ có thể chọn các loại cân như: Cân treo, cần lòng máng, cân đòn, cân đồng hồ, cân điện tử,…

 • Lựa chọn cân có độ nhạy cao, độ chia cần đạt tối thiểu là 0,1kg.
 • Cân bàn: Cần đặt ở vị trí mặt phẳng chắc chắn, thuận tiện cho bé bước lên/ xuống cân.
 • Cân đòn treo, cân treo đông hồ: Cần treo cân ở vị chí ổn định và chắc chắn, chịu được sức nặng (như xà ngang,…). Dây treo bền và chắc, cần dây bảo vệ quả cân nếu sử dụng cân đòn treo. Mặt cân phải ngang tầm mắt ba mẹ, như vậy khi nhìn khối lượng mới chính xác.
 • Chỉnh kim cân về số 0 hoặc tại vị trí cân bằng sau khi cân để kiểm tra độ chính xác.
 • Đặt trẻ (nằm ngửa hoặc ngồi) giữa bàn cân, hướng mắt bé nhìn thằng, không cử động tau chân.
 • Lấy kết quả theo kg với 1 một chữ số lẻ.

Lưu ý:

 • Để đo cân nặng chuẩn xác nhât, ba mẹ nên đo sau khi bé đi vệ sinh
 • Chỉ nên mặt quần áo tối thiếu, không mang giày dé, mũ nón và các vật dụng khác trong người khi cân
 • Trừ khối lượng của quần áo và tã khi lấy kết quả
 • Nên đo khối lượng bé mỗi tháng một lần trong năm đầu
 • Cân nặng bé trai sẽ nhỉn hơn đôi chút so với bé gái

Cách xác định trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi

chieu-cao-can-nang-cua-tre-3
Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Đối với trẻ 0 -59 tháng tuổi, chúng ta xác định thông qua 3 chỉ số sau đây:

 • Giá trị chỉ số cân nặng theo độ tuổi < -2SD: Trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân
 • Giá trị chỉ số chiều cao theo độ tuổi < -2SD: Trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi
 • Giá trị chỉ số cân nặng theo chiều cao < -2SD: Trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể cấp tính (gầy còm)

Đối với trẻ 5-18 tuổi, chúng ta xác định dựa vào công thức: BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao(m) x chiều cao (m). Khi giá trị chỉ số BMI < -2SD, sẽ cho kết quả rằng trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể cấp tính (gầy còm).

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ

chieu-cao-can-nang-cua-tre-4
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của con

1. Gen di truyền

Khi trẻ được sinh ra, bé sẽ nhận được những đặc điểm di truyền từ bố mẹ. Theo các nhà nghiên cứu, yếu tố di truyền là một trong những yếu tố tác động đến quá trình phát triển của trẻ, nó chiếm khoảng 23% mức độ tác động.

Cụ thể như: lượng mỡ, nhóm máu, cân nặng và chiều cao,… đều có ảnh hưởng đến trẻ (Kết quả từ nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sinh Học ở người tại Mỹ).

2. Chế độ dinh dưỡng

Bạn biết đấy, suy dinh dưỡng và béo phí là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ em, nhưng phần lớn nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng của trẻ. Vì vậy mà ba mẹ cần căn cứ bảng chiểu cao cân nặng của trẻ để biết được con đang trong tình trạng nào. Từ đó mà áp dụng chế độ ăn uống phù hợp.

3. Các bệnh lý mạn tính

Theo nghiên cứu từ một bài đăng trên “Tạp chí Hiệp Hội Y Khoa Quốc Gia Tạp “ (Tạp Chí Y Khoa nổi tiếng tại Hoa Kỳ) vào tháng 1 năm 2000, trẻ em có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính nghiêm trọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến cân nặng và chiều cao trong tương tai.

Cụ thể, nếu trong khoảng thời gian từ 8 - 19 tuổi, trẻ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm sẽ thường thấp bé hơn so với những đứa trẻ bình thường. Bên cạnh đó thì di chứng từ các cuộc phẫu thuật cũng có ảnh hưởng ít nhiều.

4. Sự chăm sóc từ người chăm sóc

Sự chăm sóc từ người thân hay thậm chí từ những người chăm sóc không cùng huyết thống đều có tác động lớn đến quá trình phát triển về thể chất - tinh thần và hành vi - cảm xúc của trẻ. Cụ thể là những người tiếp xúc thường xuyên với bé trong giai đoạn từ lúc sinh ra cho đến trưởng thành. 

5. Sức khỏe của mẹ khi mang thai và cho con bú

Khi mẹ bầu đau ốm hay căng thẳng, thai nhi trong bụng sẽ bị tác động ít nhiều. Đặc biệt khi tinh thần mẹ bầu sa sút, khả năng tư duy, phát triển trí tuệ và kỹ năng vận động sau này của trẻ sẽ bị chậm hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng sẽ góp phần tăng cường khả năng tăng trường của trẻ thông qua các dưỡng chất. Sắt, canxi, axit folic, các axit béo, chất xơ,.. sẽ hỗ trợ tăng cường đề kháng và giúp trẻ phát triển toàn diện.

6. Quá trình vận động thể chất

Độ tuổi dậy thì là thời điểm vàng để trẻ phát triển toàn diện, vì vậy nếu trẻ không tăng cường vận động thì các cơ xương khớp dần sẽ cứng lại, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần. Đến lúc muốn tăng thêm chiều cao thì cũng chẳng được nữa.

Song đối với trẻ lười vận động, lượng mỡ tích trữ không được chuyển hóa, dần chuyển sang thể trạng thừa cân.Về lâu dài có sẽ xuất hiện các bệnh lý nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường,…

Đừng để qua thời điểm vàng rồi mới hối tiếc, ba mẹ hãy khuyến khích con trẻ tích cực tham gia các môn thể thao như: đạp xe, đá bóng, bơi lội,… để kích thích khả năng vận động của trẻ.

Cách giúp bé phát triển toàn diện chiều cao và cân nặng

chieu-cao-can-nang-cua-tre-5
 Để trẻ tăng cân đều và đạt chuẩn, bố mẹ nên làm gì?

Các biện pháp hỗ trợ sự phát triển toàn diện về chiều cao và cân nặng cho bé có thể tập trung vào các yếu tố có thể điều chỉnh như chế độ ăn uống và lối sống, thay vì những yếu tố không thay đổi như di truyền hay giới tính.

 • Bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức: Khi bé đủ 6 tháng, mẹ có thể cân nhắc bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức để đồng thời giải khát và cung cấp calo cần thiết cho sự phát triển.
 • Thêm bữa phụ: Bổ sung thêm bữa ăn để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng sau khi ăn các bữa chính trong ngày.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Tăng cường chất xơ, vitamin, khoáng chất và chọn nguồn protein đa dạng từ thịt và đậu.
 • Hạn chế thức ăn vặt không lành mạnh: Giảm ăn vặt nhiều đường và chất béo, thay vào đó bổ sung các thực phẩm lành mạnh như rau củ và quả.
 • Tăng cường hoạt động thể chất: Quan tâm đến hoạt động ngoại ô để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, sự phát triển chiều cao và kiểm soát cân nặng.
 • Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Hạn chế thời gian trẻ tiếp xúc với tivi, game và mạng xã hội để khuyến khích hoạt động khác và giảm thị lực.
 • Đảm bảo giấc ngủ đủ giấc: Dựa vào độ tuổi của bé để xác định thời gian ngủ phù hợp, đảm bảo bé có giấc ngủ đủ và đúng giờ.

Tất cả những biện pháp trên đều nhằm mục đích cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khuyến khích lối sống lành mạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của bé.

Dưới đây là những gợi ý mà ba mẹ nên tìm hiểu và tham khảo để có giải pháp tối ưu cho trẻ:

Thường xuyên đo thể trạng cho bé và đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng của trẻ đạt chuẩn WHO trên đây để nắm nắt được trạng thái phát triển của trẻ mẹ nhé. Kết hợp chế độ ăn uống phù hợp cùng các hoạt động rèn luyện thể chất để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Ba mẹ có thể lưu lại bài viết thông tin chiều cao cân nặng của trẻ dưới đây để dễ dàng xem lại mỗi khi đo nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!