Loli là gì? Lolicon, Lolita là gì? Ám chỉ ai? Có gì đặc biệt

23.03.2023 - 14:59

Bạn có phải là một fan ruột của Anime Nhật Bản hay không? Nếu có thì hẳn bạn đã từng nghe qua về Loli rồi đúng không nào. Nhưng bạn có biết Loli là gì hay không? Từ Loli được dùng để ám chỉ ai? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về những khái niệm liên quan đến Loli trong Nhật Bản.

1. Loli là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary, loli có nghĩa là những bé gái chưa hoặc mới bắt đầu quá trình dậy thì, và thuật ngữ này thường được thấy trong các bộ anime hay manga của Nhật Bản. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng từ loli để miêu tả các cô gái có ngoại hình, cách ăn mặc và biểu hiện ngây ngô giống như trẻ con.

Được bắt nguồn từ khái niệm của lolicon.

Loli chỉ những bé gái chưa kết thúc dậy thì (thường <17 tuổi). Những bé gái tuy nhỏ tuổi nhưng thân hình phát triển như người lớn. (Loli BB/Loli Big Boobs: Loli ngực bự).

Loli là một từ mới hình thành từ từ gốc Lolicon.

Vì chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau (Lolita –> Lolicon –> Loli) nên khi ai đó nhắc đến một trong những khái niệm này, chúng ta đều có thể hiểu rằng họ đang ám chỉ việc người trưởng thành thích những bé gái.

2. Loli con, Lolita là gì?

Lolicon (Lolita Complex) dùng để ám chỉ những người có hội chứng Lolita. Có trạng thái tâm lí phức tạp với các bé gái.

Ví dụ: Yêu thích hoặc muốn quan hệ tình dục với các bé gái.

loli-la-gi

Cosplay Loli trong Anime

Lolita cũng chính là tựa đề 1 cuốn sách “Lolita” có nội dung về một người đàn ông trưởng thành bị ám ảnh tình dục với một cô bé 12 tuổi.

Nét độc đáo của Lolita không chỉ được xem là một phong cách thời trang mà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Chính vì vậy có thể hiểu được khi nhắc đến Nhật Bản các bạn trẻ đã nghĩ đến ngay đất nước của Lolita chính hiệu. Hiện nay, Lolita đang vươn rộng trên toàn thế giới và trong đó Việt Nam.

3. Loli ám chỉ đối tượng nào?

Với các độ tuổi khác nhau, loli lại được phân thành 3 nhóm nhỏ khác nhau. Các nhóm sẽ được miêu tả cụ thể như dưới đây.

- Những bé gái chưa hoặc mới bắt đầu dậy thì (Real loli)

Đây là những bé gái thật sự, có độ tuổi giao động từ 4 đến 12 tuổi. Và tất nhiên, những đứa bé này thật sự ngây thơ, dễ thương đúng như độ tuổi.

- Những bé gái tuổi teen nhưng ngoại hình giống người lớn (Teen loli)

Những bé gái này đang nằm trong độ tuổi teen (khoảng 13 - 18 tuổi), tuy nhiên lại là loli trông trưởng thành nhất trong 3 nhóm. Họ có thân hình phát triển hoàn thiện giống như người lớn.

- Những cô gái trong thân hình của trẻ con (Adult loli)

Đây là nhóm các bạn nữ trên 18, nhưng ngoại hình trông như những đứa trẻ chưa hoặc mới dậy thì. Một số bạn cũng sẽ có cách cư xử hay giọng nói vô cùng ngây ngô.

4. Văn hóa Loli trong giới trẻ

Văn hoá loli hiện nay có thể thấy vô cùng phổ biến, từ các quảng cáo, truyện manga, và nay đã trở thành một nhánh nhỏ của anime. Trong các bộ anime, các nhân vật loli được vẽ với cặp mắt long lanh, một gương mặt bầu bĩnh trong thân hình nhỏ nhắn. Đây cũng là một kiểu hình mẫu được một số bạn gái lựa chọn để hóa trang trong các lễ hội cosplay.

loli-la-gi

Văn hóa Loli

Hiện nay, các thể loại anime về loli lại có hai kiểu. Kiểu thứ nhất sẽ khắc hoạ về những khía cạnh xung quanh cuộc sống thời thanh xuân dễ thương đúng mực của một đứa trẻ. Kiểu thứ hai sẽ tập trung vào những khía cạnh liên quan về mặc tình cảm hơi theo hướng gợi dục, và thể loại này hiện bị cấm ở một số quốc gia nhất định vì có thể tạo ra các hành vi lệch lạc, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi tìm hiểu nhé!

Trên đây là những gì bạn cần biết về Loli và một số thuật ngữ liên quan đến nó. Có thể thấy Loli đã tở thành một nét văn hóa trong giới trẻ thời hiện đại. Mặc dù vậy, Loli lại vưa đem lại hậu quả tiêu cực vừa đem đến những nét tích cực cho chúng ta. Hy vọng rằng qua việc tìm hiểu Loli là gì, bạn sẽ sử dụng cho phù hợp.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!