Shopee live là gì? Hướng dẫn đăng ký livestream trên Shopee

17.10.2022 - 20:13

Nhằm hỗ trợ các Shop bán hàng hiệu quả nhất, Shopee đã cho ra mắt tính năng Shopee Live. Tính năng này giúp người bán tiếp cận với hàng triệu khách hàng trong thời gian ngắn.

Bạn là người bán hàng Shopee nhưng không biết livestream ra sao? Cách đăng ký livestream trên Shopee như nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Shopee Live là gì?

Đây là tính năng hỗ trợ cho phép người bán có thể livestream bán các sản phẩm đang có tại Shop ở trên Shopee. Các video livestream Shopee sẽ được hiển thị tại mục live trên trang chủ của Shopee. 

Bằng cách trò chuyện với người mua, người bán có thể hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và giúp nâng cao trải nghiệm mua hàng. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn và quyết định mua hàng trong khi xem livestream.

Tính năng live trên Shopee cũng giống với tính năng livestream bán hàng trên Facebook, Instagram…điểm khác biệt ở đây là mọi thủ tục đều hoàn toàn miễn phí và cách thức đăng ký cực kì dễ dàng, mà khả năng thu hút khách hàng lại cực cao.

Hiện tại tính năng livestream được mở tự động cho người bán hàng, bạn không phải đăng ký và chờ duyệt như trước đây nữa.

Livestream trên Shopee có lợi ích gì?

Một số lợi ích nổi bật khi bán hàng trên livestream của Shopee có thể kể đến như:

 • Tiếp cận với 1 lượng lớn khách hàng tiềm năng

Theo thống kê Shopee có trung bình hơn 50 triệu lượt truy cập/tháng. Lợi ích đầu tiên có thể nhìn thấy ngay là bạn sẽ được hưởng lợi từ số lượng người truy cập khổng lồ vào Shopee mỗi ngày.

 • Có thêm người theo dõi mới và khách hàng mới

Các video Shopee sẽ xuất hiện ở mục Live rất nổi bật trong app Shopee. Nếu video livestream của bạn hấp dẫn, bạn sẽ nhanh chóng có thêm lượt người dùng theo dõi đồng nghĩa bạn có thêm khách hàng tiềm năng.

 • Thu hút người dùng tương tác với bài đăng

Khi bạn đăng video lên Shopee, những người dùng theo dõi Shop sẽ nhận được 1 thông báo nên sẽ mang về thêm lượt truy cập và tiếp cận với gian hàng.

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng

Nếu đăng sản phẩm bằng hình ảnh hay video thì người bán hàng có thể photoshop hay chỉnh sửa. Khi livestream trên Shopee, người dùng sẽ nhìn sản phẩm thật hơn, cảm nhận rõ hơn về tính năng, công dụng của sản phẩm. Điều này làm tăng sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm, từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

 • Khách hàng tự đặt hàng trong lúc xem livestream

Bạn có thể thêm các sản phẩm muốn bán trong Shopee Live, khách hàng chỉ việc click vào danh sách, lựa chọn sản phẩm mình quan tâm và tự đặt hàng, bạn sẽ không phải đọc từng comment và chốt đơn như trên Facebook.

Hướng dẫn cách live trên Shopee

Để buổi livestream được diễn ra thuận lợi cũng như thành công thì trước khi tiến hành livestream bạn cần chuẩn trước một số thứ như sau:

 • Mạng internet tốt: Đường truyền mạng cần ổn định để khi live trên Shopee không bị giật, lag
 • Dụng cụ hỗ trợ livestream: Đèn livestream, chân đế,... giúp cố định thiết bị, tránh rung lắc điện thoại trong quá trình livestream trên Shopee cũng như giúp cho video livestream của bạn được đẹp nhất.
 • Không gian livestream Shopee: Nên chọn chỗ sáng sủa, yên tĩnh, nếu chọn livestream ở cửa hàng thì nên sắp xếp gọn gàng, chọn chỗ có thể show được logo, thương hiệu của Shop.
 • Kịch bản livestream: Bạn cần lên danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream, người mẫu, kịch bản live và cách tương tác với người xem.

Các bạn có thể thực hiện livestream trên điện thoại hoặc trên máy tính. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Livestream Shopee trên điện thoại

Bước 1: Đăng nhập tài khoản bán hàng vào ứng dụng Shopee trên điện thoại > chọn mục Tôi > chọn Live Shopee > chọn Phát Video trực tiếp

huong-dan-dang-ky-shopee-live-mo-dau
Cách livestream Shopee trên điện thoại

Bước 2: Tiến hành thiết lập cho livestream Shopee

 huong-dan-dang-ky-shopee-live-thiet-lap-san-pham
Cách livestream trên Shopee Live

Tại đây, bạn có thể tự cài đặt cho hạng mục livestream của mình, bao gồm những thông tin sau:

 • Đặt tên livestream (cần bắt buộc): Có độ dài dưới 60 ký tự và tên được viết in hoa
 • Ảnh bìa cho livestream: Bạn nên chọn những hình rõ nét và đơn giản, đừng quá cầu kỳ.Tốt nhất bạn nên chọn luôn hình đại diện Shop hay thương hiệu của bạn.
 • Mô tả sản phẩm: Là một đoạn mô tả ngắn giới thiệu cho livestream của bạn. Bạn có thể viết về chương trình khuyến mãi/ mã giảm giá Shopee, thông tin sản phẩm trên Live.
 • Thêm các sản phẩm liên quan khác: Tại đây, bạn có thể thêm các mặt hàng liên quan mà bạn muốn bán tại Live của bạn.

Bước 3: Chọn các sản phẩm bán trên livestream

Để thêm sản phẩm liên quan mà bạn muốn giới thiệu trong livestream. Bạn sẽ bấm vào Thêm vào sản phẩm liên quan.

Có 3 mục chọn Sản phẩm bán:

 • Đã thích: Những sản phẩm Shop đã thao tác nhấn thích trước đó
 • Shop của tôi: những sản phẩm đang đăng bán trong gian hàng
 • Gần đây: Gợi ý các sản phẩm đã livestream gần đây nhất

Bạn có thể chọn nhanh những sản phẩm trong mục Đã thích hoặc chọn trong danh sách tất cả sản phẩm của Shop trong mục Shop của tôi.

Shopee cho phép thêm tới 200 sản phẩm vào 1 livestream trên Shopee, tuy nhiên để khách hàng có thể dễ dàng chọn mua và tăng tỷ lệ ra đơn thì bạn chỉ nên để 5 – 10 sản phẩm xuất hiện trong livestream mà thôi.

Bước 4: Sắp xếp các sản phẩm ưu tiên hoặc không ưu tiên

Sau khi chọn xong sản phẩm, bạn có thể sắp xếp lại thứ tự sản phẩm được ưu tiên hoặc xóa đi các sản phẩm không mong muốn trước khi nhấn vào Tiếp theo để chuyển sang màn hình livestream.

huong-dan-dang-ky-shopee-live-sap-xep-san-pham
Cách livestream Shopee trên điện thoại

Bước 5: Hoàn tất trước khi livestream Shopee

 huong-dan-dang-ky-shopee-live-hoan-tat
Cách livestream Shopee trên điện thoại

Tại màn hình tiếp theo, bạn sẽ hoàn tất các thiết lập cuối cùng trước khi bắt đầu livestream trên Shopee.

 • Thêm sản phẩm trưng bày: Là sản phẩm hiển thị ở góc trên bên trái màn hình livestream, bạn nên lựa chọn trưng bày sản phẩm đang live.
 • Kiểm tra lại góc máy: Cố định camera ở 1 góc máy đẹp, đủ ánh sáng và có thể show được sản phẩm 1 cách thu hút nhất.
 • Xem lại danh sách sản phẩm livestream Shopee: Chạm vào biểu tượng túi hàng để kiểm tra lại 1 lần nữa danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream trên Shopee.
 • Chọn bộ lọc livestream: Bạn có thể lựa chọn các bộ lọc cho video livestream được đẹp mắt hơn.
 • Chuyển camera: Chuyển camera sau sang trước và ngược lại.
 • Thông báo người theo dõi: Bạn có thể gửi thông báo Live cho tất cả những người đã follow shop của bạn. Để gửi thông báo, bạn bấm vào mục Thông báo người theo dõi. Nội dung thông báo theo form mặc định của Shopee nhé.

Bước 6: Bắt đầu phát livestream

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bấm vào Bắt đầu phát video trực tiếp để tiến hành livestream.

Thực hiện Live Shopee trên máy tính

Để thực hiện livestream trên máy tính người bán cần sử dụng phần mềm hỗ trợ kết nối OBS (Open Broadcaster Software)

Bước 1: Bạn cần tải và cài đặt phần mềm OBS trên máy tính và làm theo hướng dẫn

Bước 2: Đăng nhập Shopee Live trên Live trên PC tại đây

Sau khi đăng nhập bạn sẽ nhìn thấy màn hình này

huong-dan-dang-ky-shopee-live-tren-may-tinh
Cách livestream Shopee trên điện thoại

Thực hiện kết nối OBS:

 • Trên phần mềm OBS chọn Settings, sau đó chọn Stream tại cột bên trái.
 • Tại Stream Type chọn Custom Streaming Server. 
 • Khi hệ thống hiển thị 2 dòng URL và Stream Key (Khóa) bạn copy URLKey (Khóa) trên màn hình PC để điền vào OBS, chọn Apply OK để lưu.
 • Nhấn Start Streaming để bắt đầu livestream.

Cách chốt đơn hàng trên Livestream Shopee

Chốt đơn là thao tác đánh dấu lại các bình luận đặt mua hàng của khách. Các bạn có thể chốt đơn hàng thông qua hai cách sau

Cách 1: Khi thấy bình luận mua hàng của khách thì hệ thống của chương trình livestream sẽ tiến hành bấm nút chốt đơn.

Cách 2: Thiết lập cài đặt chế độ tự động chốt đơn khi nhận được các bình luận về mẫu mã, màu sắc, hay kích cỡ… các thông tin liên quan đến sản phẩm trên Live mà bạn cung cấp.

Sau khi hệ thống hoặc bạn đã thực hiện chốt đơn một khách thông qua bình luận:

 • Các bình luận được chốt đơn sẽ được đánh dấu thông qua một con số thứ tự tương ứng với số chốt đơn của khách hàng đó.
 • Khi khách hàng được chốt đơn cũng sẽ được đánh một con số thứ tự là thứ tự người mua thứ mấy.
 • Ghi nhận lại kết quả tổng số bình luận đã được chốt đơn của khách đó.
 • Ghi nhận lại tổng số bình luận đã được chốt đơn trên buổi livestream đó.
 • In ấn nhãn dán chốt đơn khi có cài đặt in nhãn sau khi chốt đơn.

Câu hỏi thường gặp

1. Xem Shopee Live trên máy tính ở đâu?            

Nếu như ai đã từng sử dụng qua và xem qua một vài livestream ở trên ứng dụng Shopee rồi thì cũng sẽ biết được rằng tính năng livestream Shopee chỉ khả dụng ở trên nền tảng di động thông minh mà thôi. Đối với nền tảng khác như là máy tính, laptop chẳng hạn thì cần có phần mềm OBS mới có thể live và xem live được.

2. Khung giờ livestream Shopee là lúc nào?             

Bạn cần bắt đầu livestream theo thời gian đã cam kết với Shopee. Trong khung giờ từ 8 – 20h bạn có thể lựa chọn bất kỳ giờ nào. Thời gian live hiệu quả nhất là từ 45 – 60 phút như vậy sẽ duy trì được tỉ lệ tương tác với khách hàng. Bạn có thể lựa chọn khung giờ có nhiều người theo dõi để tăng tương tác cũng như giúp bạn chốt đơn hàng tốt hơn.

3. Cách lấy xu trên Shopee Live như thế nào?      

Mỗi khi bạn xem livestream trên Shopee thì tại góc phải màn hình của live sẽ có biểu tượng Thưởng xu và thời gian thưởng. Bạn chờ đến hết thời gian theo yêu cầu của Shop sau đó nhấn LẤY là hoàn thành. Ngoài xu, các bạn có thể nhận được một số chương trình khuyến mãi khác chỉ có trong livestream 

4. Cách xóa live trên Shopee như thế nào?        

Thông thường, một video livestream trên Shopee có thời gian tồn tại là 60 ngày, tuy nhiên nếu bạn vi phạm các quy định livestream của Shopee thì bạn sẽ bị cảnh báo, dừng hoặc xóa livestream ngay lập tức, thậm chí là khóa tính năng livestream của Shop. Do đó bạn nên cẩn thận tránh những phiền phức không đáng có xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Shopee Live. Hy vọng bài viết này sẽ giúp công cuộc livestream bán hàng trên Shopee của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!