5 sai lầm nguy hiểm khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

25.04.2023 - 14:01

8 tháng tuổi là giai đoạn cơ thể bé cần nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sự phát triển nhất. Do vậy bố mẹ cần quan tâm đến thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng sao cho con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất. Ở thời kỳ này bé phát triển đồng đều về mọi mặt, các bé 8 tháng tuổi có phản ứng cũng như thị giác của bé đều phát triển rất nhanh.

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Bé 8 tháng tuổi phát triển đồng đều về mọi mặt.

Đặc điểm của bé 8 tháng tuổi

Về thể chất:

Mỗi bé có nhịp độ tăng trưởng khác nhau tùy thuộc vào sự chăm sóc của mẹ và một số yếu tố khác. Thông thường, với bé trai 8 tháng tuổi sẽ có chiều cao khoảng 65,1 đến 74,3cm, và nặng khoảng  6,91  đến 10,26kg; với bé gái 8 tháng tuổi thì chiều cao sẽ trong khoảng 63,9 đến 72,4cm và cân nặng chuẩn khoảng 6,44 đến 9,53kg. Nếu các bé không đạt các mức vừa nêu bé vẫn khỏe mạnh không có dấu hiệu bất thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Trong giai đoạn này nếu các mẹ chăm sóc không khoa học có thể làm cho bé mắc bệnh béo phì vì tỷ lệ bé mắc bệnh béo phì ở độ tuổi này là rất cao.

Về trí não:

Sự phát triển của thị giác gần như hoàn thiện cho phép bé có thể nhận biết, phản ứng với những người và vật xung quanh bé. Bên cạnh đó bé đã có thể nhận biết được tên của mình và phản ứng ngay khi có người gọi tên không những vậy bé còn có thể xác định vị trí nơi âm thanh phát ra và bé có thể bắt chước theo như tiếng kêu các con vật như gà, mèo chẳng hạn.

Về kỹ năng vận động:

Bé 8 tháng tuổi có khả năng thăng bằng khá tốt, bé không những biết tự ngồi, mà còn vịn thành giường để đứng dậy, đồng thời có thể ngồi xuống từ vị trí đứng, khi nằm sấp bé biết dùng tay và đầu gổi để nhấc người lên, biết vẫy tay, biết dùng tay để lựa chọn những món đồ chơi mà mình thích, nhưng bé lại có thói xấu là đưa đồ chơi lên cắn như vậy sẽ không tốt cho bé. Ở một số bé, các bé có thể không tập bò mà bước tới giai đoạn chập chững đi luôn.

Về kỹ năng giao tiếp:

Bé ở độ tuổi này đã nhận biết được thân sơ, bé hoàn toàn nhận biết được bố mẹ của mình và có cảm giác sợ người lạ nên bé sẽ bám bố mẹ, khiến cho mẹ khó rời khỏi tầm mắt của bé.

Khả năng ngôn ngữ của bé cũng phát triển bé có thể bắt chước theo những âm tiết của người lớn. Bé có thể gọi “ Bố” , “ Mẹ”, “ Bà”,..

Về cảm xúc:

Bé thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn như khi gặp người lạ bé đã biết sợ hãi có thể sẽ òa khóc. Mẹ cũng không cần phải lo lắng quá, vì đây là biểu hiện bình thường của bé.

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Bé 8 tháng tuổi thường biểu hiện cảm xúc rõ ràng hơn.

Bé có thể ăn dặm khi được 6 tháng tuổi nhưng khi được 8 tháng tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng của bé nhiều hơn trước. Để đáp ứng sự phát triển của cơ thể bé cần một lượng lớn dưỡng chất nếu chỉ riêng sữa thì không đủ đòi hỏi mẹ phải bổ sung thêm từ các món ăn dặm. Đó cũng chính là nguyên nhân mà bố mẹ cần học làm thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.

5 sai lầm khi chuẩn bị thực đơn cho bé

Trong giai đoạn ăn dặm mẹ cần lưu ý đến thực đơn cho bé, thực đơn của bé phải đầy đủ 4 dưỡng chất chủ yếu. Khi chuẩn bị thực đơn mẹ thường mắc phải những sai lầm sau đây:

Một, mẹ không nên lạm dụng việc xay nhuyễn thức ăn cho bé

Khi bé được 8 tháng tuổi không nên cho bé ăn thức ăn quá nhuyễn, vì trong giai đọn này độ ăn thô của bé đã tăng lên. Từ 8 tháng trở đi nếu mẹ cho bé ăn thức ăn quá nhuyễn sẽ khiến cho bé không biết cách nhai mà chỉ nuốt chửng thức ăn như vậy sẽ dẫn đến biếng ăn do bé không cảm nhận được mùi vị. Ngoài ra, ăn thức ăn quá nhuyễn sẽ làm cho hàm của bé khó hoàn thiện làm ảnh hưởng đến việc bé tập nói.

Hai, mẹ cho bé ăn dặm quá sớm

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cho bé ăn dặm quá sớm dễ khiến bé mắc bệnh.

Cuộc sống ngày một hiện đại lại có thêm nhiều lý do khiến mẹ phải cho bé ăn dặm từ rất sớm. Có nhiều bé đã phải ăn dặm khi mới được 5 tháng tuổi điều này là không nên. Việc cho bé ăn dặm quá sớm sẽ gia tăng khả năng bé mắc bệnh do sức đề kháng, hệ miễn dịch kém bởi hầu hết các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ. Ngoài ra, việc ăn dặm sớm sẽ khiến cho bé bị dối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Ba, thức ăn mẹ chuẩn bị cho bé quá phong phú, đa dạng

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Thực đơn ăn dặm thừa dưỡng chất ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn toàn phát triển vẫn còn non yếu nên việc cho bé ăn quá nhiều loại sẽ rất khó tiêu hóa đặc biệt là các thức ăn chất đạm, chất béo hay protein,.. ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Các mẹ nên cho bé tập ăn với các món một thành phần trước rồi sau đó mới dần bổ sung thành phần lên hai hay ba, bốn,.. Bên cạnh đó, mẹ còn phải chú ý quan sát phản ứng của bé với mỗi món để có cách điều chỉnh hợp lý giúp cho bé phát triển tốt hơn.

Bốn, mẹ thường xuyên nấu cháo với nước hầm xương

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Nấu cháo cho con bằng nước hầm xương có thực sự tốt

Việc nấu cháo với nước hầm xương đã là quan niệm từ rất lâu, các mẹ đều nghĩ rằng khi nấu cháo với nước hầm xương sẽ giúp cho bé khỏe mạnh hơn và cứng cáp hơn. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng, việc này sẽ khiến cho bé khó tiêu hóa vì khi nấu xương chất béo trong tủy xương tan ra nồi cháo mà chất béo lại rất khó tiêu. Chính vì vậy, các mẹ nên cho bé ăn dặm trực tiếp với thịt hoặc băm nhỏ, xay nhuyễn rồi nấu mềm. Do đó, mẹ không nên quá lạm dụng cách nấu này.

Năm, hâm nồi cháo nhiều lần

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Hâm đi hâm lại có thể khiến cháo bị mất chất dinh dưỡng.

Việc hâm thức ăn quá nhiều lần là không tốt, ngay cả với thức ăn của người lớn chúng ta nếu thức ăn hâm lại quá nhiều lần sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng, mùi vị hấp dẫn của thức ăn không còn như ban đầu lúc này các chất dinh dưỡng có thể mất đi hoặc chuyển sang gây hại. Ví dụ như việc mẹ hâm lại nồi cháo có nguyên liệu từ rau củ, trong rau củ có chứ nitrat nếu hâm nóng sẽ chuyển thành nitrit gây hại. Vì vậy, trong một bữa ăn mẹ nên tính liều lượng sao cho phù hợp với bé tránh tình trạng thức ăn thừa.

Sáu, thời gian cho một bữa ăn quá dài

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Ăn bữa quá dài khiến thức ăn của con không còn ngon nữa.

Để bé ăn hết một bát cháo thường các mẹ sẽ rất vất vả nào là dẫn bé đi loanh quanh hay xem chương trình nào đó kéo dài hàng tiếng liền. Điều này khiến cho thức ăn của bé không giữ được độ ngon, một bữa ăn của bé không nên kéo dài quá lâu và mẹ nên cho bé ăn một cách tập trung có như vậy mới không ảnh hưởng đến bữa tiếp theo.

Gợi ý 4 cách nấu cháo ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi tốt nhất

Đối với bé được 8 tháng tuổi nên tập cho bé ăn những thức ăn đặc. Mẹ nên cho bé ăn trước khi bú hoặc uống sữa bột, mỗi bữa của bé cách nhau ít nhất 1 giờ đủ cho bé tiêu hóa thức ăn.Thực đơn dành cho bé 8 tháng tuổi luôn phải đảm bảo cung cấp cho bé đầy đủ vitamin A, C,E, chất xơ, protein và đạm, những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé. Sau đây tôi sẽ chia sẻ thực đơn để các mẹ có thể tham khảo:

Cháo thị heo nấm rơm

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo thịt heo nấu nấm rơm

  • Nguyên liệu: bột gạo, thịt heo, nấm rơm, nước, 1 thìa dầu ăn
  • Cách làm: Mẹ băm nhuyễn thịt heo và nấm rơm, sau đó cho bột gạo ( 4 muỗng) nấu với ít nước, tiếp theo đó nấu thịt heo và nấm cho đến khi sôi và bắc xuống. cuối cùng trộn bột đã chuẩn bị với hỗn hợp trên cùng với 1 thìa dầu ăn và khuấy đều và cho bé thưởng thức.

Cháo thịt heo cải ngọt

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo thịt lợn rau cải

  • Nguyên liệu: bột gạo, thịt heo, cải ngọt, nước, 1 thìa dầu ăn
  • Cách làm: mẹ chuẩn bị thịt heo, cải ngọt đã được băm nhuyễn. Sau đó cho thịt heo vào nước bắc lên bếp đun sôi. Cho cải ngọt vào nấu chín mềm, bắc xuống để bớt nóng. Cuối cùng đem trộn vào cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức.

Thực đơn cháo cá hồi cà chua

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo cá hồi cà chua

  • Nguyên liệu: Cá hồi, sữa tươi không đường, sả hoặc gừng, cà chua, bột gạo, 1 thìa café dầu ăn.
  • Cách làm: Trước tiên, cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 đến 30 phút thì rửa lại cá rồi đem hấp với chút sả hoặc gừng. Sau khi cá chín thì lấy thịt dằm nát. Cà chua rửa sạch bỏ vỏ, bỏ hột rồi đem đi hấp và tán nhuyễn. Khi cháo chín thì cho cá hồi, cà chua đã chuẩn bị vào đợi 3 phút để cháo sôi rồi mới bắc xuống bếp. Cuối cùng, cho 1 thìa cafe dầu ăn vào.

Cháo tôm mướp hương

thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo tôm mướp (Ảnh sưu tầm)

  • Món này nấu rất đơn giản mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: tôm, mướp, một ít hành khô,bột gạo.
  • Cách làm: tôm được bóc vỏ, bỏ đầu, sống lưng và chỉ bụng rồi băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ phi thơm rồi cho tôm vào xào, sau đó cho mướp đã băm nhỏ vào. Mướp và tôm chín thì cho cháo vào nấu nhừ.

 >>>> Mách mẹ cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé cực đơn giản theo từng giai đoạn <<<<

Trên đây là chia sẻ thông tin về sai lầm khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi. chúc mẹ và bé sẽ có thực đơn phù hợp nhất!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!